Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ giảm 17,6%

Kinhtedothi - Theo Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP): Tính đến giữa tháng 8, XK cá ngừ Việt Nam sang Mỹ đạt 105,5 triệu USD, giảm 17,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Từ cuối quý II, XK cá ngừ của Việt nam sang Mỹ đã phục hồi, tuy nhiên không đủ bù đắp lại lượng sụt giảm liên tục từ đầu năm. Cụ thể, XK cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ trong quý II đạt hơn 46 triệu USD, giảm hơn 10% so với quý II-2013. Tổng giá trị XK cá ngừ trong 6 tháng đầu năm sang đây đạt hơn 85 triệu USD, giảm hơn 21,7% so với cùng kỳ năm 2013.
Mỹ vẫn tiếp tục dẫn đầu về NK 3 mặt hàng cá ngừ XK chính của Việt Nam. Trong đó, NK các sản phẩm cá ngừ chế biến khác của Mỹ từ Việt Nam tăng mạnh nhất, tăng hơn 320% so với cùng kỳ năm 2013. Bên cạnh đó, các sản phẩm thăn cá ngừ đông lạnh cũng được đẩy mạnh XK sang đây trong 6 tháng đầu năm. Còn các sản phẩm cá ngừ tươi, sống và đông lạnh khác và cá ngừ chế biến đóng hộp đều giảm so với cùng kỳ năm trước.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ, hiện nước này đang NK cá ngừ từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Việt Nam đang đứng vị trí thứ 3 sau Thái Lan và Indonesia.

Sau sự tăng trưởng NK hồi tháng 3 và tháng 4 nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong mùa lễ phục sinh, NK mặt hàng này đang có xu hướng sụt giảm. Và sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ sau mùa lễ phục sinh cũng làm cho giá trung bình XK cá ngừ đóng hộp sang đây cũng có xu hướng giảm.

Đối thủ cạnh tranh của Việt Nam ở mặt hàng này chủ yếu là các nước châu Á như Thái Lan, Philippines, Indonesia và Trung Quốc. So sánh về giá, các sản phẩm của Việt Nam khó có thể cạnh tranh được với các sản phẩm đến từ Trung Quốc và Philippines, nhất là Philippines. Chính vì thế, Philippines trong thời gian tới có thể sẽ là nguồn cung thay thế.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chủ động, nhân văn trong lũ dữ - Đà Nẵng căng mình chống chọi mưa lũ lịch sử

Chủ động, nhân văn trong lũ dữ - Đà Nẵng căng mình chống chọi mưa lũ lịch sử

29 Oct, 08:55 PM

Kinhtedothi - Trước đợt mưa lũ lịch sử đang gây thiệt hại nặng nề cho khu vực miền Trung, trưa 29/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã có mặt tại Đà Nẵng để trực tiếp kiểm tra tình hình, chỉ đạo công tác ứng phó. Cùng thời điểm, nhiều lực lượng, trong đó có Thanh tra Công an TP Đà Nẵng, đã không quản hiểm nguy, vượt qua vùng nước sâu để hỗ trợ người dân bị cô lập.

TP Hồ Chí Minh: cán bộ mặt trận phường Bình Hòa thực hiện “3 gần, 4 không, 5 phải”

TP Hồ Chí Minh: cán bộ mặt trận phường Bình Hòa thực hiện “3 gần, 4 không, 5 phải”

29 Oct, 03:56 PM

Kinhtedothi - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh Nguyễn Phước Lộc nhấn mạnh: “Đại diện các cấp ủy phường Bình Hòa phải tạo điều kiện để MTTQ Việt Nam phường và các tổ chức chính trị, xã hội phát huy vai trò nòng cốt chính trị, nỗ lực đổi mới theo hướng bám sát vào thực tiễn, hướng mình về khu dân cư”.

Thanh Hóa quyết tâm phấn đấu đến năm 2030 vào nhóm tỉnh dẫn đầu cả nước

Thanh Hóa quyết tâm phấn đấu đến năm 2030 vào nhóm tỉnh dẫn đầu cả nước

29 Oct, 03:00 PM

Kinhtedothi - Tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ XI (giai đoạn 2025 - 2030), lãnh đạo tỉnh khẳng định phong trào thi đua yêu nước phải trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, nâng cao đời sống Nhân dân; phấn đấu đến năm 2030, tỉnh Thanh Hóa nằm trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ