Xuất khẩu quả vải tươi sang Nhật Bản, nguy cơ lỡ hẹn vì Covid-19

Minh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 20/4/2020, Bộ Công Thương đã nhận được công hàm của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) thông báo không thể cử chuyên gia của Cục Bảo vệ thực vật Nhật Bản sang Việt Nam để kiểm tra, công nhận hệ thống xử lý khử trùng quả vải tươi xuất khẩu của Việt Nam do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Kiểm nghiệm quả vải trước khi đóng gói xuất khẩu.
Do vậy, việc xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam lần đầu tiên sang Nhật Bản sẽ không thể triển khai trong vụ thu hoạch vải năm 2020.
Trước động thái này, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Sở Công Thương Hải Dương và Bắc Giang thông báo tình hình; đồng thời cho biết sẽ tìm cách tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu quả vải tươi lần đầu tiên sang Nhật Bản.
Theo đó, lãnh đạo Bộ Công Thương đã có công văn đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản làm việc với Bộ Nông Nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản để thuyết phục phía Nhật có giải pháp khác thay cho việc phải cử chuyên gia sang Việt Nam.
Trong đó có phương án tạm thời ủy quyền cho các tổ chức giám định độc lập tại Việt Nam thực hiện việc giám định; Hoặc phối hợp với Bộ NN&PTNT Việt Nam thực hiện các biện pháp kiểm tra từ xa (kiểm tra trên hồ sơ và kiểm tra thông qua truyền hình trực tiếp các cơ sở khử trùng).
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh cũng đã có công thư gửi Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đề nghị thúc đẩy Bộ MAFF xem xét các biện pháp đặc biệt, sáng tạo trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 để tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu quả vải tươi vào Nhật Bản phù hợp với tinh thần Tuyên bố chung Nhật Bản - ASEAN về Sáng kiến phục hồi kinh tế ứng phó với dịch Covid-19.
Bộ Công Thương đề nghị 2 sở nắm bắt thông tin và phổ biến kịp thời cho các đơn vị, doanh nghiệp liên quan. Đồng thời bộ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, địa phương liên quan của cả 2 nước để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam sang Nhật Bản.