DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xung đột Israel - Palestine: Thủ tướng Netanyahu tuyên bố không dừng không kích Dải Gaza

Nguyễn Phương (Theo AFP, Reuters)
15-05-2021 10:01
Kinhtedothi - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 14/5 tuyên bố nước này không có kế hoạch dừng các cuộc tấn công nhằm vào phong trào Hamas tại Dải Gaza.
Tin liên quan
"Họ đã tấn công thủ đô của chúng tôi, họ bắn rocket vào các thành phố của chúng tôi. Họ đang phải trả giá và sẽ tiếp tục phải trả giá đắt cho điều này. Mọi việc vẫn chưa kết thúc. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để khôi phục an ninh cho các thành phố và người dân của chúng tôi", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố hôm 14/5 sau cuộc họp tham vấn an ninh tại Tel Aviv.
Quân đội Israel sáng 15/5 đã không kích một tòa nhà cao tầng ở phía Bắc Dải Gaza. Ảnh: Tass 
"Tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ tấn công mạnh mẽ nhằm vào Hamas, các tổ chức khủng bố khác và chúng tôi đang làm điều đó. Trong 24 giờ qua, chúng tôi đã tấn công các mục tiêu dưới lòng đất. Hamas không thể trốn ở đó”, ông Netanyahu cho hay.
Tuyên bố của Thủ tướng Benjamin Netanyahu được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Hamas leo thang.
Đêm 14/5, quân đội Israel thông báo đã có 3 quả rocket được bắn từ Syria về phía Bắc của Israel, nhưng một quả trong số này đã rơi ngay trên lãnh thổ Syria. Theo người phát ngôn quân đội Israel, 2 quả rocket còn lại đã rơi xuống một cánh đồng trống và không gây thiệt hại về người cũng như tài sản.
Trong khi đó, quân đội Israel sáng 15/5 đã không kích một tòa nhà cao tầng ở phía Bắc Dải Gaza, trong đó có một chi nhánh ngân hàng được cho là của lực lượng vũ trang Hồi giáo Hamas.
Vụ không kích “đã giáng một đòn mạnh vào bộ máy tài chính của Hamas”, bởi chi nhánh ngân hàng này được sử dụng để quản lý dòng tiền hàng ngày của Hamas và các đơn vị vũ trang của lực lượng này.
Phía Hamas xác nhận, máy bay chiến đấu Israel đã ném bom vào một tòa nhà 5 tầng ở phía Tây TP Gaza, trong đó có văn phòng của Ngân hàng Sản xuất.
Theo các nhân chứng, máy bay chiến đấu của Israel đã bắn ít nhất 3 quả tên lửa vào tòa nhà trên. Đây là tòa nhà ngân hàng thứ ba của Hamas bị Israel phá hủy trong những ngày qua.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh cuộc giao tranh ác liệt hiện nay giữa Israel và Palestine đã bước sang ngày thứ 5 liên tiếp, khiến ít nhất 122 người Palestine và 9 người Israel thiệt mạng. Theo Bộ Y tế Gaza, các cuộc không kích của Israel từ ngày 10/5 đã khiến 126 người Palestine thiệt mạng và 950 người bị thương. Theo báo cáo, các cuộc tấn công bằng tên lửa của nhóm chiến binh Hamas vào các TP của Israel đã khiến ít nhất 9 người  thiệt mạng.
Đây cũng là đợt giao tranh ác liệt nhất giữa hai bên kể từ năm 2014 với việc Israel nã pháo vào các mục tiêu của lực lượng Hamas ở Dải Gaza, trong khi lực lượng này bắn hàng nghìn quả rocket vào các địa điểm khác nhau trên lãnh thổ Israel, bao gồm cả thủ đô Tel Aviv.
Trước thực trạng này, nhiều nước trong khu vực đang đẩy mạnh nỗ lực giúp Israel và Palestine chấm dứt xung đột.
Ai Cập đang dẫn đầu các nỗ lực trong khu vực nhằm đạt một lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza. Hai nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết, Cairo đã nỗ lực kêu gọi Israel và Palestine ngừng bắn từ đêm 14/5 trong khi chờ các cuộc đàm phán tiếp theo.
Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ngày 14/5 đã điện đàm với người đồng cấp Jordan Ayman Safadi để thảo luận về các biện pháp ngăn chặn Nhà nước Do Thái gây hấn ở Jerusalem, đồng thời tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột ở Dải Gaza và bảo vệ quyền lợi của người dân Palestine.
Hai ngoại trưởng nhấn mạnh cần tiếp tục tăng cường liên lạc với các bên liên quan, trong đó có cộng đồng quốc tế, để giải quyết toàn diện cuộc khủng hoảng Palestine - Israel.
Cùng ngày, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) kêu gọi các bên liên quan ở Israel và Palestine triển khai ngay các biện pháp nhằm đạt được lệnh ngừng bắn và khởi động một cuộc đối thoại chính trị.