DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang khiến chứng khoán châu Á giảm sâu

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
08-05-2019 10:56
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên 8/5 khi các nhà đầu tư đẩy mạnh bán ra tài sản rủi ro do lo ngại Mỹ-Trung chưa thể giải quyết được bất đồng thương mại.
Tin liên quan
Theo đà trượt dốc của Phố Wall, các cổ phiếu châu Á tiếp tục sụt giảm trong phiên này do giới đầu tư chuyển sang trái phiếu chính phủ an toàn, do lo ngại tăng trưởng toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa thể sớm đạt được một thỏa thuận thương mại tiến tới chấm dứt cuộc chiến thương mại.
Thị trường chứng khoán châu Á giảm mạnh trong phiên 8/5.
Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin hôm 6/5 cho biết, Trung Quốc đã rút lại một số cam kết trong đàm phán thương mại và đây là lý do khiến chính quyền Tổng thống Donald Trump đi đến quyết định tăng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc. Trước đó, hôm 5/5, ông Trump tuyên bố sẽ nâng thuế áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên mức 25% từ 10% hiện nay.
Ngày 7/5, Trung Quốc tuyên bố Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ tới Mỹ dự đàm phán vào ngày 9 và 10/5. Theo tuyên bố của Mỹ, thuế quan bổ sung áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10/5 nếu 2 bên không đạt một thỏa thuận thương mại.
Tuyên bố của Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer và Bộ trưởng Mnuchin khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng đàm phán thương mại Mỹ - Trung có thể kéo dài hơn nhiều so với những gì họ vẫn nghĩ trước đây.
Chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản giảm 0,75%, xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 3.
Tại thị trường Trung Quốc, chỉ số tổng hợp Shanghai Composite hạ 1,6%. Chứng khoán Australia sụt 0,6%. Chỉ số KOSPI trên thị trường Hàn Quốc giảm 0,5% và chỉ số Nikkei 225 hạ 1,6%.
Thị trường chứng khoán Mỹ cũng giảm mạnh trong phiên 7/5 với chỉ số S&P 500 sụt mất 1,65% và chỉ số Dow Jones giảm 1,8% do lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang.
Chứng khoán toàn cầu đã lao dốc thê thảm trong phiên giao dịch ngày 6/5 sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh rút lại các cam kết trong các cuộc đàm phán thương mại.
Nhiều nhà đầu tư bày tỏ lo ngại rằng một đợt áp thuế mới của Mỹ lên hàng Trung Quốc có thể gây gián đoạn các chuỗi cung ứng, theo đó đe dọa tăng trưởng kinh tế.
“Trên thị trường cổ phiếu, trọng tâm trước mắt sẽ là các cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày dự kiến ​​diễn ra giữa các quan chức thương mại Mỹ và Trung Quốc”, chiến lược gia cấp cao Masahiro Ichikawa tại Sumitomo Mitsui DS Asset Management cho biết.
Tuy nhiên, theo chuyên gia Ichikawa, hiện rất khó để tưởng tượng hai nước có thể giải quyết sự khác biệt của họ chỉ trong 2 ngày đàm phán. “Các thị trường có thể sẽ giữ tâm lý thận trọng đối với việc giải quyết cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung và dường như sẽ đánh giá vấn đề này là một yếu tố dài hạn một lần nữa”, ông Ichikawa nói thêm.
Trên thị trường tiền tệ, tỷ giá đồng USD giảm mạnh trong ngày 8/5 và chạm mức thấp nhất trong 6 tuần so với đồng yen Nhật, xuống còn 1 USD đổi được 110,09 yen.
Tỷ giá đồng euro đi ngang ở mức 1 euro “ăn” 1,1199 USD sau khi ổn định trong phiên trước đó.