DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Xung quanh hoạt chất glyphosate trong thuốc diệt cỏ: Bộ NN&PTNT đã dừng đăng ký mới

Ánh Ngọc - Thiện Quang
15-08-2018 10:03
Kinhtedothi - Sau vụ việc Tòa án cấp cao San Francisco (Mỹ) phán quyết Tập đoàn Monsanto thua kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup chứa hoạt chất glyposate gây ung thư, ngày 14/8, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) – Bộ NN&PTNT Hoàng Trung đã thông tin rõ hơn về tình hình quản lý, sử dụng hoạt chất này tại Việt Nam.
Tin liên quan
  •  Monsanto thua kiện, phải bồi thường 289 triệu USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư Monsanto thua kiện, phải bồi thường 289 triệu USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư
 Thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto.
Theo dõi sát sao
Ông Hoàng Trung cho biết, đối với thuốc BVTV nói chung và nhóm thuốc trừ cỏ, trong đó có hoạt chất glyphosate, từ lâu nay, Việt nam đã phải thực hiện đúng theo quy định của luật pháp cũng như thông lệ quốc tế. Theo ông Trung, phán quyết của tòa án California cho thấy, đây là một bước tiến rất khác so với trước. Trước đây, đã có nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề hoạt chất glyphosate có gây ảnh hưởng sức khỏe con người hay không và cho đến giờ phút này vẫn đang còn tranh cãi.
Theo báo cáo mà Cục BVTV có được, Tập đoàn Monsanto đã làm khoảng 800 nghiên cứu liên quan đến thuốc trừ cỏ chứa glyphosate, để chứng minh rằng nó an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) và một loạt cơ quan nghiên cứu khác đã xếp hoạt chất glyphosate vào nhóm 2A (nhóm có khả năng gây ung thư cao cho con người).
Cùng với chờ đợi phán quyết của tòa án, Cục BVTV sẽ liên hệ với các tổ chức quốc tế, các quốc gia đã ban hành lệnh cấm sử dụng hoạt chất glyphosate, nếu có đủ bằng chứng chứng minh hoạt chất này ảnh hưởng sức khỏe con người, Cục sẽ đề xuất loại bỏ ra khỏi danh mục.
Cục trưởng Cục BVTV Hoàng Trung
“Chính vì vậy, Cục BVTV rất quan tâm và theo dõi sát các vụ việc liên quan đến hoạt chất glyphosate. Từ tháng 4/2016, Bộ NN&PTNT đã xem xét và quyết định dừng cho đăng ký mới. Và đến nay vẫn đang tiếp tục dừng đăng ký mới” – ông Trung cho biết.
Trên cơ sở Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật có hiệu lực từ 1/1/2015, Cục BVTV đã tiến hành rà soát lại toàn bộ danh mục thuốc BVTV và cũng xác định các hoạt chất có đầy đủ bằng chứng về mặt khoa học gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường… để tiến hành loại bỏ khỏi danh mục được phép sử dụng. Đến nay, Cục BVTV đã loại bỏ 6 hoạt chất ra khỏi danh mục với số lượng tên thương phẩm là 1.024.
Vừa qua, Cục BVTV đã hoàn chỉnh 6 báo cáo kỹ thuật về 4 hoạt chất và 3 hoạt chất khác cũng đang được xem xét, trong đó có glyphosate để có đầy đủ bằng chứng báo cáo Bộ NN&PTNT cân nhắc, loại bỏ ra khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam. “Hiện nay chúng tôi đang tiếp tục hoàn thiện các báo cáo này, trên cơ sở góp ý của các hội đồng khoa học, các ý kiến phản biện từ các tổ chức, cá nhân có liên quan. Riêng báo cáo về hoạt chất glyphosate hiện có 2 luồng ý kiến khác nhau. Chính vì vậy, Cục BVTV rất thận trọng” – ông Trung cho biết thêm.
Sẽ loại bỏ nếu có đủ căn cứ khoa học
Hiện nay, lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Cục BVTV đang theo dõi sát và chờ kết quả cuối cùng trong phiên xử phúc thẩm của Tòa án San Francisco, bang California trong 45 ngày tới. Theo ông Trung, nếu tại phiên tòa phúc thẩm, phán quyết giữ nguyên bản án tại phiên sơ thẩm thì được hiểu rằng họ có đầy đủ căn cứ về mặt khoa học kết luận hoạt chất glyphosate là chất gây ung thư cao đối với con người. “Cục BVTV coi đây là một căn cứ rất mạnh để tham mưu, báo cáo lãnh đạo Bộ NN&PTNT loại bỏ hoạt chất glyphosate” – ông Trung cho biết.
Theo Cục BVTV, hiện nay tại Việt Nam, hầu hết các sản phẩm thuốc BVTV có hoạt chất glyphosate đều do Monsanto phân phối cho các DN. Trong những năm qua, lượng glyphosate sử dụng ở Việt Nam rất lớn, mỗi năm khoảng 30.000 tấn, chiếm 30% lượng thuốc BVTV nói chung và chiếm 60% nhóm thuốc trừ cỏ. Glyphosate chủ yếu sử dụng cho cây trồng trên cạn.

Việc sử dụng thuốc hoạt chất glyphosate của nông dân trên địa bàn TP Hà Nội là rất ít. Bởi thuốc được khuyến cáo chỉ trừ cỏ trên đất không trồng trọt và trừ cỏ dại dưới mặt đất đối với diện tích trồng cây lâu năm. Bên cạnh đó, thuốc chứa hoạt chất glyphosate được xếp vào nhóm thuốc diệt cỏ không chọn lọc nên nếu phun trên diện tích đang sản xuất thì sẽ tiêu diệt các cây trồng mang màu xanh.

Tại các vùng trồng rau an toàn trên địa bàn TP, Chi cục BVTV đã phối hợp với các địa phương khuyến cáo nông dân không dùng thuốc hoạt chất glyphosate để trừ cỏ. Đồng thời, khuyến khích nông dân phòng trừ cỏ dại bằng các biện pháp như làm cỏ bằng tay, máy móc và sử dụng thuốc trừ cỏ sinh học.
Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội Lê Xuân Trường