DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Xung quanh vụ đánh bạc nghìn tỷ: Phản ứng từ các nhà mạng

Hồng Thái – Thu Trang
20-03-2018 08:36
Kinhtedothi - Trước thông tin các nhà mạng hưởng lợi khoảng 1.402 tỷ đồng trong vụ đánh bạc nghìn tỷ liên quan cựu Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) Nguyễn Thanh Hóa, đại diện các nhà mạng cho biết đang tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ.
Theo thông báo của Bộ Công an về vụ án tổ chức đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh, TP, điều tra bước đầu xác định, tổng số tiền đánh bạc nạp qua các cổng thanh toán 9.583,2 tỷ đồng; trong đó tiền từ thẻ viễn thông và thẻ game chiếm 97%. Các nhà mạng Viettel, Vinaphone, Mobifone được hưởng từ 15,5 - 16,3%, tương đương khoảng 1.402 tỷ đồng. Lợi ích của các DN viễn thông khi cung cấp dịch vụ cho hoạt động đánh bạc này không nhỏ.
 Ảnh minh họa.
Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Lê Kỳ - Trưởng Ban pháp chế Thanh tra của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết: “Hiện cơ quan điều tra chưa đưa ra văn bản kết luận chính thức về vấn đề này, nên chúng tôi chưa thể thông tin. Chúng tôi đang phối hợp với cơ quan điều tra một cách tích cực nhất, cung cấp tài liệu, số liệu, thông tin cho các cơ quan điều tra, mong cơ quan điều tra sớm kết luận vụ việc một cách chính xác. Nếu nội dung kết luận đúng, chúng tôi sẽ nghiêm túc tuân thủ, nếu có điểm chưa chính xác chúng tôi sẽ ý kiến bằng văn bản với cơ quan điều tra".
Trong khi đó, đại diện Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ vụ việc. Đại diện nhà mạng này từ chối trả lời chi tiết thêm thông tin liên quan.
Theo chuyên gia pháp luật Nguyễn Minh Đức, thẻ cào và tài khoản điện thoại hiện nay không chỉ để sử dụng dịch vụ viễn thông, mà còn ​để thanh toán nhiều dịch vụ khác, ở đây là đánh bạc online. Chính ​vì thế, thẻ cào và tài khoản điện thoại có giá trị như một ​phương tiện thanh toán. Tuy ​nhiên, các nhà mạng cung cấp thẻ cào và tài khoản điện thoại hiện nay không chịu sự quản lý chặt chẽ như các DN cung cấp dịch vụ thanh toán khác. Đây là một kẽ hở đã được lợi dụng khiến vụ án đánh bạc thời gian dài, số lượng lớn mới bị phát hiện và xử lý.
Liên quan đến vấn đề trên, luật sư Nguyễn Thế Truyền (Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, các nhà mạng có trách nhiệm liên quan đến vụ việc. Cơ quan điều tra phải làm rõ những ai liên quan đến việc thanh toán tiền đánh bạc thông qua thẻ cào viễn thông. Phải làm rõ hành vi khách quan, chủ quan của những người đó tham gia vào hoạt động này. Nếu như những người đó biết hoặc theo quy định công việc của họ buộc phải biết việc thanh toán trái pháp luật thông qua hình thức đánh bạc sát phạt qua mạng, mà họ vẫn làm thì sẽ là đồng phạm về hành vi đánh bạc, với vai trò giúp sức.
“Nếu làm rõ được những người đó không biết thì cũng phải xử lý, nhưng ở mức độ xử phạt hành chính vì vi phạm những quy định về thanh toán điện tử, kể cả lỗi vô ý cũng buộc xử lý. Vì vậy, trách nhiệm của cơ quan điều tra là phải làm rõ hai vấn đề như thế. Quá trình điều tra, nếu xác định được rõ số tiền các nhà mạng hưởng lợi từ hoạt động đánh bạc cụ thể là bao nhiêu thì sẽ thu hồi số tiền này, vì đó là tiền hưởng lợi bất chính” - luật sư Nguyễn Thế Truyền nêu ý kiến.