DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Y án tử hình hung thủ

21-01-2016 17:34
Kinhtedothi - Ngày 20/1, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm để xem xét kháng cáo, kháng nghị của các bên liên quan trong vụ án giết người trên xe CRV xảy ra ngày 5/8/2014 tại đường Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm).
Theo nội dung vụ án, ông Kiều Hồng Thành - Giám đốc Công ty CP Xây dựng thương mại Hằng Anh và Nguyễn Quốc Văn - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại tổng hợp và kinh doanh bất động sản có quan hệ với nhau trong lĩnh vực xây dựng. Quá trình làm ăn, Văn nợ ông Thành số tiền khoảng 2 tỷ đồng. Về phía ông Thành còn mượn của Văn 2 chiếc máy lu từ năm 2013. Cả hai bên đều đòi nhau nhiều lần nhưng chưa thống nhất để trả.
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 20/1.	 Ảnh: Long Trần
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 20/1. Ảnh: Long Trần
Mong nhanh đòi được nợ, tháng 6/2014, ông Thành đã thuê Bùi Minh Chuyên nhắn tin đe dọa và ném chất bẩn vào nhà ở và trụ sở công ty của Văn. Khoảng tháng 7/2014, Văn tâm sự với Lê Trung Kiên – nguyên Phó ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy về sự việc trên. Sau đó, Kiên đã tự đồng ý cho Nguyễn Kim Bình (bạn học phổ thông) chỉ đạo đàn em đánh dằn mặt ông Thành. Đến ngày 3/8/2014, Bình đã thuê Hoàng Anh Tuấn, Lê Hồng Thuận với giá 30 triệu đồng để đánh ông Thành.

Thực hiện kế hoạch trên, khoảng 7 giờ 15 ngày 5/8/2014, khi ông Thành lái xe ô tô đến trước cửa số nhà 47 đường Phạm Văn Đồng thì bị Thuận điều khiển xe máy chở Tuấn tạt ngang đầu và yêu cầu dừng xe. Khi ông Thành dừng xe, Tuấn dùng dao nhọn đâm liên tiếp 2 nhát khiến nạn nhân tử vong ngay tại chỗ.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra tháng 6/2015, TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Kim Bình (SN 1971, ở quận Cầu Giấy) và Lê Hồng Thuận (SN 1992, ở quận Thanh Xuân) 20 năm tù; Hoàng Anh Tuấn (SN 1980, ở huyện Sóc Sơn) án tử hình; Lê Trung Kiên (SN 1971, ở quận Cầu Giấy) 12 năm tù, cùng về tội “Giết người”. Riêng bị cáo Nguyễn Quốc Văn (SN 1963, ở Cầu Giấy) bị tuyên phạt 12 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”. Ngoài ra, VKSND TP Hà Nội cũng có kháng nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Bình lên mức án chung thân.

Sau phiên tòa sơ thẩm và tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo trong vụ án đều có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đồng thời, gia đình bị hại cũng có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Theo quan điểm của gia đình bị hại, bị cáo Văn cần được xem xét tội danh “Giết người” với vai trò là chủ mưu và bà Minh (vợ bị cáo Văn) cần được xem xét truy tố về tội danh “Không tố giác tội phạm”. Ngoài ra, phía gia đình bị hại cũng yêu cầu tăng hình phạt đối với 3 bị cáo Bình, Kiên và Thuận.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, bị cáo Bình là người chủ động đề xuất việc đánh dằn mặt và dẫn đến hậu quả ông Thành tử vong. Bản thân bị cáo từng có nhiều lần bị xử phạt về các tội gây rối, đánh bạc… nhưng không lấy đó là bài học mà lại tiếp tục coi thường tính mạng người khác nên xét kháng nghị của VKSND TP Hà Nội về việc tăng nặng hình phạt từ 20 năm tù lên chung thân là có cơ sở.

Đối với các bị cáo còn lại, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, mức án đã tuyên tại phiên sơ thẩm là đúng quy định và phù hợp nên đề nghị Hội đồng xét xử TAND cấp cao tại Hà Nội giữ nguyên bản án. Đối với kháng cáo của gia đình bị hại về việc cần xem xét truy cứu tội “Giết người” với bị cáo Văn và tội “Không tố giác tội phạm” của bà Minh, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng không đủ cơ sở.

Sau khi xem xét lời khai của các bị cáo và đại diện của người bị hại tại phiên tòa phúc thẩm cũng như tại cơ quan điều tra, Hội đồng xét xử TAND cấp cao tại Hà Nội đã không chấp nhận những nội dung kháng cáo của bị hại và kháng nghị của VKSND TP Hà Nội. Đồng thời, bác kháng cáo của các bị cáo Bình, Tuấn và Thuận. Chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Kiên do có nhiều tình tiết giảm nhẹ mới như ăn năn hối cải, khai báo thành khẩn, tự nguyện hỗ trợ gia đình bị hại 100 triệu đồng...

Từ những nhận định trên, Hội đồng xét xử TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt: Y án tử hình đối với bị cáo Tuấn; bị cáo Thuận và Bình: 20 năm tù; bị cáo Kiên được xem xét giảm nhẹ hình phạt từ 12 năm xuống còn 10 năm tù, cùng về tội “Giết người”; bị cáo Văn bị tuyên 12 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”.
TAG: