DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ý chí thanh niên

Trần Hà
13-12-2019 07:50
Kinhtedothi - Cùng với giải đáp chính sách, người đứng đầu Chính phủ, lãnh đạo T.Ư đã có đối thoại cởi mở về những vấn đề thanh niên quan tâm, thanh niên cần; cổ vũ, khích lệ ý chí, khát vọng của thế hệ trẻ, thúc đẩy tinh thần “dám nghĩ, dám làm” trong thanh niên.
Tin liên quan
 Thanh niên tham dự đại hội đặt câu hỏi tại buổi đối thoại. Ảnh: Nguyễn Hiếu

Đó là điều có thể thấy được qua cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và thanh niên trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu thanh niên toàn quốc lần thứ VIII. Đồng thời, qua đó cũng khẳng định các cấp, các ngành luôn kỳ vọng vào thanh niên, luôn tạo điều kiện, môi trường cho thanh niên phát huy tài năng, đóng góp cho đất nước.
Cuộc đối thoại diễn ra ngay sau thành công của các đội tuyển thể thao tại SEA Games 30, bởi thế tinh thần, ý chí vươn lên mạnh mẽ của các vận động viên nhiều lần được nhắc đến như một cách truyền cảm hứng cho thanh niên trong cuộc đối thoại. Trước hàng loạt vấn đề được thanh niên đặt ra từ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, việc làm cho thanh niên, đến xây dựng thế hệ thanh niên phát triển toàn diện, vấn đề văn hóa trong thanh niên... Thủ tướng cho biết, thời gian tới, Chính phủ sẽ triển khai nhiều nội dung mới hơn, thiết thực hơn và phối hợp tốt, nhanh hơn trong thời đại công nghệ để có chính sách tốt nhất cho thanh niên. Tuy nhiên, đúng như Thủ tướng đã nói: "Sự bổ trợ, tiếp sức của Đảng, Nhà nước và Chính phủ là cần thiết nhưng xây dựng quyết tâm, hoài bão, ý chí của các bạn là cần thiết. Nội lực của các bạn đóng vai trò quyết định"
Ngay như vấn đề khởi nghiệp – một trong những nội dung được nhiều thanh niên đặt ra trong cuộc đối thoại cũng như các diễn đàn trong khuôn khổ Đại hội lần này cho thấy, khởi nghiệp đang là một phong trào được thế hệ trẻ hưởng ứng mạnh mẽ. Những con số mục tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ tới sẽ hỗ trợ ít nhất 500 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; giới thiệu việc làm cho 1 triệu thanh niên, trong đó ít nhất 100.000 thanh niên có việc làm ổn định. Thủ tướng cũng tin tưởng và mong muốn thanh niên khởi nghiệp mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn thừa nhận, việc bổ trợ kỹ năng mềm để thanh niên có thể tiếp cận công nghệ mới, hội nhập, tham gia vào cuộc chơi lớn của quốc gia, quốc tế, vẫn là một điều cần phải thúc đẩy hơn nữa.
Thủ tướng cũng chỉ rõ những tồn tại khi vẫn còn một bộ phận thanh niên có những biểu hiện chưa tích cực như quá coi trọng giá trị vật chất hơn giá trị tinh thần; có thái độ thờ ơ, vô cảm trước những điều xấu, sai trái, những biểu hiện lệch chuẩn văn hóa; dễ bị lôi kéo vào các tệ nạn, hoạt động trái pháp luật… Qua đó chỉ rõ, các phong trào, hoạt động của Hội phải là mảnh đất tốt lành để gieo hạt giống.... Các cấp Hội thanh niên sẽ lan tỏa giá trị sống tích cực, vai trò của Hội trong việc hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp; đặc biệt là thực hiện 3 nhóm chỉ tiêu lớn: "Tôi yêu Tổ quốc tôi", bồi đắp tinh thần yêu nước, phong trào tình nguyện vì cộng đồng. Đây cũng là những vấn đề nóng hổi hiện nay.