DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

[Ý kiến chuyên gia] Thành phố đang khảo sát, đánh giá tình hình

Quang Hải (thực hiện)
12-03-2019 08:41
Kinhtedothi - Đất trên địa bàn TP Đà Nẵng, nhất là đất các dự án đô thị tăng giá bất thường trong thời gian qua, tạo nên những “cơn sốt”, gây bất ổn thị trường bất động sản (BĐS).
Ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng
Liên quan vấn đề này, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị có cuộc trao đổi với ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng.
Ông Tô Văn Hùng cho biết, trước thông tin “sốt” đất, người dân đổ xô mua bán đất trên địa bàn, TP Đà Nẵng đang tiến hành khảo sát, đánh giá cụ thể tình hình. Do đó, người dân hay nhà đầu tư cần phải tìm hiểu các quy định của pháp luật khi tham gia các hoạt động liên quan mua bán BĐS.
Những ngày gần đây, đất trên địa bàn TP Đà Nẵng đang tăng giá bất thường, đặc biệt tại huyện Hòa Vang xảy ra tình trạng người dân đổ xô bán đất vườn. Theo ông, việc này có ảnh hưởng gì đến quy hoạch chung về sử dụng đất đai của Đà Nẵng?
- TP Đà Nẵng quản lý đất đai thông qua hệ thống các quy định chung của pháp luật về đất đai, đặc biệt là Quyết định 29/2018/QĐ-UBND sửa đổi quy định quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn TP Đà Nẵng kèm theo Quyết định 42/2014/QĐ-UBND, Quyết định 3862/QĐ-UBND 2017 Quy định quản lý sử dụng đất rẻo Đà Nẵng... Do đó, thông tin sốt đất, người dân đổ xô mua bán đất, ngay cả việc cho rằng có tình trạng mua đất vườn, đất nông nghiệp rồi chuyển đổi thành đất ở, chia tách thửa tràn lan, thực tế có đúng như vậy hay không, mức độ như thế nào thì cần có khảo sát, đánh giá cụ thể. Hiện TP đang triển khai việc này.
Tôi khẳng định rằng, tất cả đều có quy định rất cụ thể, các cơ quan quản lý của TP tuân thủ nghiêm các quy định liên quan đến quản lý đất đai, từ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay chia tách thửa thì đầu tiên phải phù hợp với quy hoạch phân khu, kế hoạch sử dụng đất trong năm của quận/huyện, phải đảm bảo các điều kiện để chia tách thửa đất (phải có quy hoạch chi tiết 1/500, diện tích tối thiểu của một lô đất đúng quy định, điều kiện hạ tầng điện nước, giao thông khu vực, nguồn gốc đất đai...), hoàn thành nghĩa vụ tài chính và quan trọng là phải được cơ quan có thẩm quyền quyết định.
Tất cả đều được các cơ quan quản lý Nhà nước kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Sở TN&MT là giám sát hoạt động của các Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, Phòng TN&MT các quận/huyện, bất kỳ cán bộ công chức, viên chức hay cơ quan đơn vị nào để xảy ra sai phạm, đều bị xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật. Do đó, người dân hay nhà đầu tư cần phải tìm hiểu các quy định của pháp luật khi tham gia các hoạt động liên quan mua bán BĐS.
Sở TN&MT có những giải pháp gì để bình ổn giá cả thị trường BĐS trên địa bàn TP Đà Nẵng trước những cơn “sốt” đất hiện nay?
- Như tôi đã nói, hiện TP đang tiến hành khảo sát, đánh giá cụ thể tình hình “sốt” đất, tình trạng người dân mua đất vườn, đất nông nghiệp rồi chuyển đổi thành đất ở, chia tách thửa tràn lan. Vì thế, Sở TN&MT chưa có đánh giá một cách chính xác.
Quỹ đất của Đà Nẵng đang ngày càng hạn hẹp. Vậy Sở TN&MT có kế hoạch gì nhằm sử dụng nguồn tài nguyên đất được bền vững, phù hợp với quy hoạch TP Đà Nẵng tương lai?
- Liên quan đến khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên đất, hiện TP đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2030 tầm nhìn đến 2045. Liên danh Công ty Sakae Corporate Advisory (tư vấn hợp phần thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030) và Công ty Tư vấn Surbana Jurong (tư vấn hợp phần quy hoạch chung) của Singapore được Đà Nẵng chọn lựa. Tôi tin rằng, sau khi Đồ án quy hoạch được duyệt, sẽ là cơ sở quan trọng để TP triển khai các mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra, đồng nghĩa với việc tài nguyên đất sẽ được khai thác một cách hiệu quả nhất.
Xin cảm ơn ông!
 • Khan hiếm nhà ở cho công nhân
  Kinhtedothi - Thống kê của Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội, hiện nay có khoảng trên 140.000 công nhân, người lao động trực tiếp làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp trên ...
  21-05-2019 08:32
 • Dự án Việt Phát South City ra mắt
  Kinhtedothi - Dự án Việt Phát South City chính thức được ra mắt, giới thiệu tới khách hàng các sản phẩm nhà liền vào ngày 25/5. Với mức tài chính vừa phải, dự án hứa hẹn là một sản phẩm được người...
  21-05-2019 07:55
 • 5 thay đổi tuyệt vời khi sống tại Vinhomes Smart City
  Kinhtedothi - Shopping không cần tiền mặt; trẻ nhỏ vui chơi mà không lo bị mất an toàn; nhanh chóng mở cửa cho khách lên căn hộ qua hệ thống Intercom… là những thay đổi tưởng chừng như nhỏ, nhưng t...
  20-05-2019 16:36
 • Bình Thuận hướng đến mục tiêu trở thành một trong những điểm đến hàng đầu
  Kinhtedothi - Trước nhận định “các sản phẩm du lịch còn khá đơn điệu”, tỉnh Bình Thuận đã và đang nỗ lực để đề ra các giải pháp, đặt mục tiêu cụ thể hơn để phát triển du lịch theo hướng bền vững, d...
  20-05-2019 15:02
 • FLC Green Apartment tưng bừng chào đón những cư dân đầu tiên
  Kinhtedothi - ”Hào hứng mong chờ và vỡ òa hạnh phúc” là tâm trạng chung của những cư dân đầu tiên nhận bàn giao chìa khóa căn hộ mơ ước tại dự án FLC Green Aprartment trong sáng ngày 19/5/2019 tại ...
  20-05-2019 14:51