DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Y tế công nghệ cao sẽ tạo sự khác biệt trong chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ sinh hoạt cho người cao tuổi

31-12-2019 08:12
Kinhtedothi - Việt Nam đang đứng trước những thách thức của quá trình già hóa dân số. Theo thống kê của Bộ Y tế và nhóm đối tác y tế, nhiều người cao tuổi sống cùng bệnh tật trong một thời gian dài, gặp nhiều khó khăn về chức năng thể chất và sinh hoạt cá nhân.
Thực tế này cho thấy nhu cầu cần được chăm sóc, hỗ trợ của người cao tuổi hiện tại cũng như tương lai ngày càng lớn. Nếu không có sự đầu tư cho hệ thống chăm sóc ngay từ bây giờ, các vấn đề già hóa dân số sẽ là gánh nặng cho kinh tế và xã hội trong giai đoạn sắp tới.
Trung bình mỗi người cao tuổi mắc 3 bệnh mãn tính
Theo thông tin từ Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), ở Việt Nam hiện tại có khoảng 11,3 triệu người cao tuổi, trong đó, người từ đủ 90 tuổi trở lên khoảng 350.000 người, từ đủ 80 tuổi trở lên 1,8 triệu người.
 Phối cảnh dự án Tổ hợp Y tế và Chăm sóc sức khỏe Công nghệ cao TH Medical.
Tuổi thọ bình quân của nước ta hiện nay là gần 74 tuổi (73,6 tuổi), tuy nhiên số người cao tuổi sống thật sự khỏe mạnh rất ít (trung bình một người cao tuổi mắc ba bệnh mãn tính, có khoảng 15,3 năm chịu bệnh tật). Có đến 70% số người cao tuổi sống ở nông thôn, vùng khó khăn và hầu hết người cao tuổi sống tại gia đình và tham gia các hoạt động tạo ra thu nhập cho gia đình. Ước tính, tỷ lệ người cao tuổi trên tổng dân số sẽ tăng lên đến 20% vào năm 2035.
Chia sẻ thêm về tốc độ già hóa dân số, TS Nguyễn Ngọc Quỳnh, Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam đã đưa ra dẫn chứng: năm 2017, trên thế giới cứ 8 người thì có 1 người từ 60 tuổi trở lên, còn ở Việt Nam cứ 9 người thì có 1 người từ 60 tuổi trở lên.
Nhưng dự báo, đến năm 2030, khi trên thế giới cứ 6 người thì có 1 người từ 60 tuổi trở lên thì ở Việt Nam cũng cứ 6 người thì có 1 người từ 60 tuổi trở lên. Thậm chí, dự báo đến năm 2050, khi thế giới cứ 5 người thì có 1 người từ 60 tuổi trở lên thì ở Việt Nam cứ 4 người thì có 1 người từ 60 tuổi trở lên (khoảng 27 triệu người).
TS Nguyễn Ngọc Quỳnh nhấn mạnh thêm, dự báo người cao tuổi già (75+) sẽ tăng gấp đôi, đạt 5 triệu người vào năm 2035. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ tương đương với các nước có dân số già nhất như Nhật Bản, Hàn Quốc. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, Việt Nam cần có các chính sách và chiến lược để chuẩn bị cho già hóa một cách phù hợp trong thời gian tới.
Cần thiết có những cách tiếp cận phù hợp về lão khoa và dưỡng lão
Theo GS.TS Phạm Thắng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Lão khoa T.Ư, trở ngại lớn đối với công tác chăm sóc người cao tuổi là hệ thống cơ sở y tế chuyên ngành lão khoa thiếu trầm trọng cả về số lượng lẫn chất lượng, hầu hết địa phương đều thiếu bác sĩ, điều dưỡng chuyên ngành lão khoa. Không chỉ thiếu về nhân lực, cơ sở vật chất tại các trung tâm cũng nghèo nàn.
 Trung tâm Lão khoa và Viện Dưỡng lão TH Medical sẽ tạo nên một mô hình khép kín về chăm sóc sức khỏe chất lượng bởi cả bệnh viện và trung tâm đều đặt trong khu vườn xanh mát theo xu hướng 'bệnh viện công viên'. 
GS.TS Phạm Thắng cũng chỉ rõ, hiện nay, với người cao tuổi, hệ thống cơ sở y tế chủ yếu làm nhiệm vụ điều trị, nghĩa là bệnh nhân mắc bệnh vào điều trị, mắc bệnh nào thì điều trị ở chuyên khoa đó. Đây là cách tiếp cận không phù hợp vì đa số người già mắc nhiều bệnh cùng lúc, sức khỏe lại yếu nên không thể đi từng bệnh viện chuyên ngành, từng chuyên khoa để khám, điều trị từng loại bệnh riêng biệt…
Nhìn thấy “điểm rơi” này và mong muốn mang đến một chất lượng dịch vụ “chuẩn chỉ” trong chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi. Vừa qua, tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) đã động thổ Tổ hợp Y tế và Chăm sóc sức khỏe Công nghệ cao TH Medical.
Tổ hợp gồm 5 khu chức năng y tế công nghệ cao, bao gồm các hoạt động chăm sóc toàn diện sức khỏe con người từ dự phòng, điều trị chức năng, điều dưỡng, đào tạo nghiên cứu lâm sàng và lão khoa. Cùng với khu bệnh viện 5 sao tiêu chuẩn quốc tế ứng dụng công nghệ tiên tiến và tinh hoa y học cổ truyền trong điều trị thì Trung tâm Lão khoa và Viện Dưỡng lão sẽ tạo nên một mô hình khép kín về chăm sóc sức khoẻ chất lượng cao, bởi cả bệnh viện và trung tâm đều đặt trong khu vườn xanh mát theo xu hướng "bệnh viện công viên".
Trung tâm Lão khoa và Viện Dưỡng lão TH Medical sẽ tạo nên một mô hình khép kín về chăm sóc sức khỏe chất lượng bởi cả bệnh viện và trung tâm đều đặt trong khu vườn xanh mát theo xu hướng "bệnh viện công viên".