DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Yêu cầu 63 tỉnh, TP lập danh sách 10 nhóm tiêm vaccine Covid-19 miễn phí

Hà Linh
06-04-2021 15:49
Kinhtedothi - Để xây dựng kế hoạch phân phối, triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 thời gian tới, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc đề nghị 63 tỉnh/TP lập danh sách 10 nhóm ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 miễn phí.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký công văn hỏa tốc số 2447/BYT-DP về việc rà soát, thống kê đối tượng ưu tiên tiêm và tiêm miễn phí vaccine phòng Covid-19. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế 63 tỉnh/TP khẩn trương lập danh sách 10 nhóm đối tượng ưu tiên được tiêm miễn phí vaccine Covid-19 trên địa bàn theo đúng tinh thần của Nghị quyết 21/NQ-21 của Chính phủ và thông báo số 47/TB-VPCP của Văn phòng Chính phú.
 
Theo Bộ Y tế, đây là cơ sở để Bộ Y tế xây dựng kế hoạch phân phối, triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 trong thời gian tới.
Theo đó, 10 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 miễn phí gồm:
Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm:
Người làm việc trong các cơ sở y tế.
Người tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...).
Lực lượng Quân đội (lực lượng địa phương tham gia phòng chống dịch).
Lực lượng Công an (lực lượng địa phương tham gia phòng chống dịch).
Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và người thân được cử đi công tác nhiệm kỳ; cán bộ trực tiếp tham gia đón các đoàn khách của Chính phủ và đón người Việt Nam từ nước ngoài về; Đoàn Ngoại giao và các tổ chức thuộc hệ thống Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.
Nhân viên hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.
Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước...
Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.
Người mắc các bệnh mạn tính.
Người trên 65 tuổi.
Người sinh sống tại các vùng có dịch.
Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.
Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương gửi báo cáo theo hướng dẫn trước ngày 15/4/2021.
Trước đó, với 117.600 liều vaccine phòng Covid-19 đợt 1 từ nguồn nhập khẩu thương mại (qua Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC)), từ ngày 8/3 đến nay, tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 tại 19 tỉnh/TP cho 52.868 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương.