DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Yêu cầu Bệnh viện đa khoa Đức Giang chấm dứt cho thuê đất sai mục đích

27-09-2013 08:36
Kinhtedothi - Trong khi Sở Y tế Hà Nội đang thực hiện dự án Đầu tư nâng cấp Bệnh viện đa khoa Đức...
Kinhtedothi - Trong khi Sở Y tế Hà Nội đang thực hiện dự án Đầu tư nâng cấp Bệnh viện đa khoa Đức Giang thì ông Nguyễn Văn Quỳnh - Giám đốc Công ty TNHH Quỳnh Phương (Công ty Quỳnh Phương), trụ sở tại số 54 phố Trường Lâm, phường Đức Giang (quận Long Biên) phản ánh, bệnh viện đã lợi dụng chủ trương nâng cấp để nâng khống diện tích 3.224m2 đất, với tổng mức đầu tư lên 861 tỷ đồng.

Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã vào cuộc tìm hiểu thực hư sự việc.

 
Diện tích 3.224m2 đất mà Công ty Quỳnh Phương thuê nhiều năm nay đang bị yêu cầu thu hồi. Ảnh: VD
Diện tích 3.224m2 đất mà Công ty Quỳnh Phương thuê nhiều năm nay đang bị yêu cầu thu hồi. Ảnh: VD
Năm 1996, Trung tâm Y tế Gia Lâm (nay là Bệnh viện đa khoa Đức Giang) cho Công ty TNHH Mê Kông thuê dưới dạng liên kết để sử dụng đất tại số 54 Trường Lâm, phường Đức Giang với diện tích 3.224m2, thời hạn 20 năm kể từ ngày 14/5/1996 (đến ngày 28/9/1999 chuyển giao hợp đồng cho Công ty Quỳnh Phương). Việc cho thuê này là trái phép, nên năm 2004, UBND TP Hà Nội giao Sở TNMT và Nhà đất chủ trì cùng UBND quận Long Biên thanh tra việc sử dụng đất sai mục đích của Công ty Quỳnh Phương. Ngày 13/8/2004, kết luận thanh tra số 5806/KLTT-TNMTNĐ nêu rõ: Diện tích đất Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho thuê dưới dạng liên kết với Công ty Quỳnh Phương, đề nghị UBND TP Hà Nội thu hồi giao cho UBND quận Long Biên quản lý. Công ty Quỳnh Phương nếu có nhu cầu sử dụng đất phải lập dự án đầu tư theo quy định được cấp có thẩm quyền phê duyệt và lập hồ sơ xin sử dụng đất theo quy định trình UBND TP quyết định. 

Trên cơ sở kết luận này, ngày 13/9/2004, UBND TP Hà Nội có quyết định đồng ý thu hồi diện tích đất nêu trên giao UBND quận Long Biên quản lý để lập phương án sử dụng hiệu quả. Quyết định của UBND TP không nhắc tới việc Công ty Quỳnh Phương nếu có nhu cầu thì lập dự án như kết luận thanh tra. Mặc dù UBND TP giao UBND quận Long Biên quản lý mảnh đất trên, nhưng không hiểu vì sao Công ty Quỳnh Phương vẫn tiến hành đầu tư, kinh doanh cho tới nay? Mới đây, ngày 2/5/2013, Sở TN&MT đã có kết luận thanh tra số 537/KL - STNMT - TTr, về việc chấp hành Luật Đất đai đối với Bệnh viện đa khoa Đức Giang. Theo đó, trong quá trình quản lý và sử dụng đất từ năm 1961 đến thời điểm thanh tra, Bệnh viện đa khoa Đức Giang không thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất là không đúng quy định tại khoản 2, Điều 107 Luật Đất đai về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất. Hành vi ký hợp đồng cam kết trách nhiệm về hoạt động Khu dịch vụ Vật lý trị liệu, bơi lội với Công ty Quỳnh Phương, nhưng thực tế hiện nay là nhà hàng ăn uống, bãi trông giữ xe ô tô trên diện tích 3.224m2 đất được giao để xây dựng bệnh viện là vi phạm khoản 2, Điều 38 Luật Đất đai, về sử dụng đất không đúng mục đích, không hiệu quả. 

Tuy nhiên, do diện tích 3.224m2 đất vi phạm nằm trong diện tích 34.550m2 đất hiện UBND TP Hà Nội có quyết định giao Sở Y tế Hà Nội  thực hiện dự án Đầu tư nâng cấp Bệnh viện đa khoa Đức Giang, nên liên ngành TP thống nhất đề nghị UBND TP không thu hồi diện tích 3.224m2 đất của bệnh viện. Yêu cầu bệnh viện chấm dứt hành vi cho thuê sử dụng sai mục đích, đưa diện tích trên vào sử dụng theo đúng dự án Đầu tư nâng cấp đã được phê duyệt. Trước đó, ngày 9/12/2011, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 5745/QĐ - UBND giao Sở Y tế thực hiện dự án trên, trong đó có diện tích đất của Công ty Quỳnh Phương đang sử dụng. Phía Công ty Quỳnh Phương cho rằng, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã "vơ đất" của doanh nghiệp vào dự án. Hơn nữa, lập khống diện tích 3.224m2 đất để đưa vào dự án, nâng tổng mức đầu tư lên tới 861 tỷ đồng?

Ngày 25/9, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Đức Giang xung quanh vụ việc này. Ông Nguyễn Thái Sơn - Giám đốc bệnh viện cho biết, diện tích đất 3.224m2 là đất của bệnh viện đang liên kết với Công ty TNHH Mê Kông mở cơ sở phục hồi chức năng thời hạn 20 năm. Không có chuyện "vơ đất của doanh nghiệp vào dự án". Bệnh viện đa khoa Đức Giang chưa nhận được bất cứ quyết định hoặc văn bản nào về việc thu hồi phần đất đang có hợp đồng cam kết với Công ty Quỳnh Phương của cơ quan cấp trên giao cho công ty này. Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã 2 lần gửi giấy mời Công ty Quỳnh Phương đến làm việc để cùng bàn bạc giải quyết việc thanh lý hợp đồng, nhưng đại diện công ty không có mặt.

Có hay không việc nâng khống giá trị dự án, bà Lưu Thị Liên - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, không có việc nâng khống giá trị dự án. Tổng mức đầu tư đã được lập trên cơ sở các hạng mục đầu tư xây dựng và thiết bị theo đúng tiêu chuẩn, hướng dẫn thiết kế do Bộ Xây dựng ban hành...    

Mặc dù vụ việc chưa tới hồi kết, nhưng qua đó cho thấy sự phức tạp trong quản lý đất đai, đòi hỏi các đơn vị liên quan xem xét, xử lý đúng quy định của pháp luật. 
TAG: