Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Yêu cầu làm rõ phần đất Nhân dân “cung tiến” cho chùa Khúc Thủy

Kinhtedothi - Sau phản ánh của báo Kinh tế & Đô thị, về việc xây tu bổ, xây mới vi phạm tại chùa Khúc Thủy (xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội), chiều ngày 3/11, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội đã có ký công văn 4141/SVH&TT-QLDT làm rõ những vi phạm này.

Trong công văn, Sở VH&TT khẳng định hồ sơ xếp hạng di tích cấp quố gia của chùa Khúc Thủy năm 1991 cho thấy các hạng mục công trình: Tam quan, tiền đường, tam bảo, nhà điện tháp bia. Đến nay, những công trìnhTam quan, tiền đường, tam bảo, nhà điện tháp bia nằm trong khu vực khoanh vùng bảo vệ chùa chỉ còn nền đất. Nghĩa là các công trình đã được xếp hạng đã bị phá hủy.

Nhiều công trình mới được xây dựng ở phần đất ''cung tiến'' của người dân thôn Khúc Thủy.

Hồ sơ xếp hạng xác định phần hiện vật gồm 28 pho tượng trong đó có 16 pho tượng Mẫu, nhiều pho tượng mang phong cách nghệ thuật thế kỷ XVIII, và chùa còn lưu giữ 6 tấm bia đá.Hiện giờ, hệ thống các tượng Phật trong ngôi Tam Bảo vẫn được bảo quản và lưu giữ nguyên vẹn (hoàn toàn là tượng gỗ mít truyền thống). Nhưng năm 2016 nhà Chùa đã tự ý sơn thếp lại với màu sắc giả cổ. Ngoài ra, nhà chùa còn kịp bổ sung một loạt hệ tống tượng mới. Tại khối nhà giữa còn thêm các hiện vật như 1 pho tượng Phật bằng đá lớn trên trần, 1 pho tượng phật nằm và khối đá trang trí ở phía trước cũng kịp thời được bổ sung, 100 pho tượng Phật đặt trên bệ sen sơn màu vàng sặc sỡ,1 tượng Phật đá trắng và đôi sư tử đá phía trước sân Tiền đường, sân bên phải chùa có 51 am đá …

Đặc biệt, đối với các công trình nhà xây mới. Trước đó, UBND huyện Thanh Oai có gửi báo cáo cho rằng, 2 dãy nhà Tăng, nhà Ni, tượng đài Phật và dãy nhà ăn của các sư, phật tử đều nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích. Phần đất này do các gia đình thôn Khúc Thủy cung tiến. Sở VH&TT Hà Nội yêu cầu huyện Thanh Oai và nhà chùa làm rõ nguồn gốc phần diện tích đất “cúng tiến” cho nhà chùa sử dụng xây dựng những công trình mới này. Theo thông tin của báo Kinh tế & Đô thị, năm 2012, giữa nhà chùa và một vài hộ dân quanh chùa đã xảy ra những khúc mắc tranh chấp đất đai.

Công văn cũng xác nhận việc xây dựng vi phạm từ năm 2009, đến tháng 10/2016 đại diện Sở VH&TT kiểm tra ghi nhận tại khuôn viên chùa vẫn đang xây dựng 3 tòa nhà đã xong tầng 1, đang xây tầng 2, nhà chùa tự ý xây mới hạng mục nhà tăng trong khuôn viên di tích. Phòng VH&TT huyện Thanh Oai đã yêu cầu UBND xã Cự Khê kiểm tra và yêu cầu nhà chùa dừng xây dựng. Tuy nhiên, bất chấp những yêu cầu của cơ quan chắc năng, khi tháng 8/2017 đoàn kiểm tra lại, tòa nhà đến nay đã xong cả 3 tầng và hoàn thiện thô, nhà tăng cũng đã được xây xong.

Sau khi tiếp nhận thông tin báo Kinh tế & Đô thị phản ánh, ngày 30/10/2017, Sở VH&TT Hà Nội cùng UBND huyện Thanh Oai tiếp tục kiểm travà ghi nhận lại những vi phạm trên chưa được khắc phục. Sở VH&TT Hà Nội đề nghị UBND huyện Thanh Oai Tổ chức cắm mốc giới khu vực bảo vệ di tích, tổ chức quản lý mặt bằng và không gian di tích chùa Khúc Thuỷ. Tuyên truyền giải thích vận động bỏ thảm trải nền nhà Tiền đường, các tranh trang trí không phù hợp, các mảng rèm trang trí tại nhà Tổ đôi sư tử đá trước nhà Tam bảo, xong trong tháng 11/2017; có kế hoạch thực hiện di dời những pho tượng Phật vật kiến trúc không có tại thời điểm xếp hạng di tích ra ngoài khuôn viên di tích, xử lý các vi phạm trật tự xâ y dựng, không để xảy ra vi phạm mới tại di tích.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

12 Jul, 10:01 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, Đảng bộ Công an phường Hải Châu (Đà Nẵng) tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là Đại hội đầu tiên kể từ khi Đảng bộ được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 Chi bộ Công an các phường: Hải Châu 1, Phước Ninh, Thạch Thang, Thuận Phước và Thanh Bình, theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

12 Jul, 04:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên và tặng quà người có công với cách mạng.

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

12 Jul, 09:53 AM

Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn là thanh kiếm sắc bén, lá chắn vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

12 Jul, 09:51 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/7/2025, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình chính thức hợp nhất, mở ra một chương phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Với tên gọi chung là tỉnh Hưng Yên, địa phương này đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, hướng tới một không gian phát triển bền vững, hiện đại và thông minh.

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

11 Jul, 11:10 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/7, tại xã Phát Diệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ