DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Zurich tiếp tục dẫn đầu các thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2018

Nguyễn Phương (Theo Xinhua)
30-05-2018 15:46
Kinhtedothi - Theo bảng xếp hạng mới nhất do Ngân hàng UBS công bố, hai TP Zurich và Geneva (Thụy Sĩ) đứng đầu danh sách các TP đắt đỏ nhất thế giới.
Tin liên quan
Kết quả khảo sát "Chi phí sinh hoạt tại các TP lớn trên thế giới năm 2018" do Ngân hàng UBS công bố ngày 29/5 cho thấy Zurich và Geneva đã vượt qua các TP gồm New York, Oslo và Copenhagen, dẫn đầu top 10 TP đắt đỏ nhất thế giới.
 Zurich là TO đắt đỏ nhất thế giới năm 2018, theo kết quả khảo sát của Ngân hàng UBS.
Ngân hàng UBS thực hiện khảo sát tại 77 TP trên khắp thế giới từ tháng 1-4/2018. Tại mỗi TP, các chuyên gia tại địa phương cung cấp các dữ liệu từ các siêu thị, đại lý bất động sản, cửa hàng tạp hóa và các cửa hàng khác. Về thu nhập, 15 nghề nghiệp được khảo sát. Thu nhập ròng được tính sau khi đã trừ chi phí bảo hiểm, thuế từ tổng thu nhập.
Cuộc khảo sát của Ngân hàng UBS đánh giá tình hình giá cả của 128 hàng hóa và dịch vụ khác nhau thể hiện mức chi phí và tiêu thụ của một gia đình châu Âu điển hình với 3 thành viên. 
Zurich là địa điểm đắt đỏ nhất thế giới để tổ chức tiệc vào tối thứ bảy, cao hơn tại Stockholm (Thụy Điển) và Miami (Mỹ).
ZurichGeneva đứng đầu bảng xếp hạng của ngân hàng UBS, mặc dù TP New York có giá thuê nhà cao nhất thế giới, nhưng ngân hàng không xét chi phí này.
 TP Geneva của Thụy Sĩ đứng thứ 2 trong số các TP đắt đỏ nhất thế giới.
Zurich có chi phí cao hơn khoảng 20% so với TP Geneva, đứng thứ 2. Theo Ngân hàng UBS, sự khác biệt lớn nhất giữa các TP được khảo sát là về mức giá các dịch vụ, gồm cắt tóc, giúp việc gia đình, giặt khô và chi phí học tập.
Tại Zurich, chi phí cho dịch vụ cắt tóc nữ thông thường là 94,32 USD, so với con số 22,60 USD ghi nhận ở Kiev (Ukraine), 12,17 USD tại Mexico City (Mexico) và 7,50 USD tại Cairo (Ai Cập).
Theo khảo sát của UBS, chỉ số giá tại Zurich đạt 116,8 điểm và Geneva 113,4 điểm. So với khảo sát gần đây nhất thực hiện năm 2015, Zurich vẫn giữ nguyên vị trí xếp hạng liên quan đến chỉ số giá. Giá thực phẩm và dịch vụ tại hai TP của Thụy Sĩ ghi nhận mức đắt đỏ nhất thế giới. Xếp sau ZurichGeneva về tiêu chí này là Oslo (Na Uy) và Copenhagen (Đan Mạch). 
Tokyo là TP duy nhất của châu Á nằm trong top 10, đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng của ngân hàng UBS, trong khi mức thu nhập xếp thứ 17 và sức mua đứng ở vị trị thứ 20.
 Tokyo đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng các TP đắt đỏ nhất thế giới.
Cũng theo kết quả khảo sát của UBS, thủ đô Cairo của Ai Cập là TP có giá rẻ nhất thế giới trong năm 2018.
Xét về tổng thu nhập trung bình, Geneva, ZurichLuxembourg đạt mức cao nhất. Về thu nhập ròng trung bình, Zurich lại vượt xa Geneva. Tuy nhiên, có một số nghề tại Geneva được trả lương cao hơn so với tại Zurich, như nghề đầu bếp, bác sỹ đa khoa và giáo viên tiểu học.