DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

10 “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2015

02-10-2015 08:13
Kinhtedothi - Hôm nay (2/10), tại Đại hội Thi đua yêu nước TP Hà Nội giai đoạn 2015 - 2020 sẽ tôn vinh 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2015. Báo Kinh tế & Đô thị xin trân trọng giới thiệu chân dung 10 công dân ưu tú Thủ đô 2015.
1. Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Hoan 

 GS.TS Vũ Hoan (SN 1937) - nguyên là giảng viên trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội; Phó Giám đốc Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường Hà Nội; Chủ tịch Hội các ngành sinh học Hà Nội. Hiện, ông là Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội. Ngoài ra, ông còn kiêm nhiệm công tác là Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP không chuyên trách. Đồng thời tại nơi cư trú, từ năm 2001, ông tham gia 3 khóa Đảng ủy, là Đảng ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường kiêm Trưởng ban Tuyên giáo, Trưởng ban Dân vận phường.

 Quá trình công tác, ông đã chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trên các lĩnh vực. Đặc biệt, năm 1965, ông đã đề xuất biện pháp phòng trừ Bệnh mốc sương, đã cứu hàng trăm héc ta cà chua và khoai tây của các xã ngoại thành Hà Nội, biện pháp này hiện nay vẫn được áp dụng có hiệu quả. Ông là Chủ nhiệm đề tài điều tra cơ bản nguồn gen sinh vật của Hà Nội; Chủ nhiệm nhánh dự án quy hoạch tổng thể đồng bằng sông Hồng của TP Hà Nội; Chủ nhiệm chương trình rau sạch TP Hà Nội, trên cơ sở này để TP xây dựng quy hoạch vùng sản xuất rau sạch. Ông đã nghiên cứu và đề xuất biện pháp sử dụng công nghệ vi sinh vật kết hợp khói bồ kết, áp dụng có hiệu quả trong việc xử lý dịch cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn Hà Nội. Ông là người trực tiếp chỉ đạo xử lý môi trường hồ Thiền Quang, hồ Thanh Nhàn 2. Ông cũng đã đề xuất nhiều biện pháp tuyên truyền phổ biến kiến thức về khoa học và công nghệ, trong đó có việc xuất bản Tạp chí Trí thức và Phát triển có nội dung và chất lượng tốt, xuất bản và phát hành trong toàn quốc; báo điện tử Diễn đàn Trí thức Thủ đô luôn cải tiến với nội dung phong phú, trong hơn 3 năm qua đã có gần 7 triệu người truy cập. Tuy tuổi đã cao, ông vẫn tâm huyết và tích cực tham gia công tác, phát huy trí tuệ cống hiến cho sự nghiệp khoa học công nghệ của Thủ đô và đất nước. 

 Với những đóng góp trên, cá nhân ông 5 lần được UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua; Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen năm 2007; 6 lần được UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen; Thành ủy tặng Bằng khen năm 2015; 4 lần được Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam tặng Bằng khen. Được nhiều bộ, ngành T.Ư tặng Huy chương, Kỷ niệm chương vì× sự nghiệp phát triển ngành. Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2012.

 
2. NSND Chu Thúy Quỳnh 

NSND Chu Thúy Quỳnh (SN 1941) - nguyên là Giám đốc chỉ đạo nghệ thuật Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam; Đại biểu Quốc hội các khóa 4, 8, 9, 10; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội; Tổng Thư ký Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam khóa II và III. Từ năm 1995 đến nay, bà là Chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam. Ngoài ra, bà còn là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ (TP Hà Nội).

Bà cùng tập thể các nghệ sĩ luôn năng động sáng tạo, mở nhiều trại sáng tác, các lớp tập huấn chuyên môn, hội nghị, hội thảo mang tính lý luận phê bình, những cuộc thi, góp phần quảng bá và tuyên truyền nghệ thuật múa. Bên cạnh đó, bà luôn tìm tòi - học tập để sáng tạo những công trình nghệ thuật lớn mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Làm tổng đạo diễn và đồng tổng đạo diễn nhiều chương trình lớn phục vụ các ngày đại lễ của đất nước và TP như Lễ hội 990 năm Thăng Long - Hà Nội; Lễ khai mạc và bế mạc Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games 22 (tại Hà Nội); Chào mừng Hội nghị cấp cao 7 của các nước nói tiếng Pháp; Chào mừng Hội nghị cấp cao 6 của các nước Asean; Chào mừng Hội nghị APEC (tại Hà Nội); Chương trình lễ hội Du lịch quốc tế Hà Nội (từ năm 2000 - 2006). Năm 2010, bà là thành viên Hội đồng Nghệ thuật Hà Nội, thành viên của Hội đồng cố vấn nghệ thuật trong chương trình Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tổng đạo diễn chương trình múa Cổ đêm 4/10/2010 “Thăng Long mở hội - Tìm lại dấu xưa”…

Với những đóng góp trên, cá nhân bà nhiều năm liền là Chiến sĩ thi đua ngành văn hóa, 3 lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; 2 lần được tặng Huy hiệu của Hồ Chủ tịch; 4 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 1983, Nghệ sĩ Nhân dân năm 1987, Huân chương Lao độnghạng Nhất năm 1998; Bằng khen của UBND TP Hà Nội đã có thành tích đóng góp cho các hoạt động Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội…

 
3. TS. Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Tùng Lâm

TS. Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Tùng Lâm (SN 1943) - nguyên là Hiệu phó trường cấp 3 Cao Bá Quát - Hà Nội; Chủ tịch Công đoàn ngành GD&ĐT Hà Nội. Hiện nay, ông giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Giáo dục trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý giáo dục Hà Nội, Đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2011 - 2016.   

Trên 50 năm gắn bó với ngành giáo dục, ông đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả đối với sự nghiệp GD&ĐT của Thủ đô. Đặc biệt, năm 1989, ông là người sáng lập trường THPT dân lập Đinh Tiên Hoàng, ngôi trường đã là điểm đến của trên 8.000 học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cá nhân yếu kém về học tập và rèn luyện đạo đức. Trải qua 26 năm, THPT Đinh Tiên Hoàng đã trở thành hình mẫu về phương pháp giáo dục tiên tiến của các trường trên địa bàn Hà Nội và của nhiều địa phương trong cả nước. Năm 2013, trường được Ban Tuyên giáo T.Ư tặng Bằng khen đơn vị đạt danh hiệu “Nhân tố thời đại Hồ Chí Minh”. Cá nhân ông đã có nhiều sáng kiến được Bộ GD&ĐT, Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam nhân rộng ra trong toàn quốc như sáng kiến “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, “Cô giáo tài năng duyên dáng”, “Cô giáo, người mẹ hiền”... Ông là Chủ nhiệm nhiều đề tài như: “Thử nghiệm tư vấn giáo dục và hướng nghiệp cho học sinh THPT Hà Nội”, “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng giáo dục phường xã trên địa bàn Hà Nội”, “Giáo dục giá trị sống cho học sinh tiểu học ở Hà Nội hiện nay”… Các sáng kiến kinh nghiệm về quản lý nhà trường và phương pháp giáo dục học sinh yếu kém đã được Bộ GD&ĐT mời làm báo cáo viên cho cán bộ quản lý các trường THPT tại Hội nghị của 3 miền vào năm 2012 và chuẩn bị triển khai, nhân rộng mô hình tham vấn Tâm lý học đường cho tất cả các trường THPT toàn quốc. 

Với những đóng góp trên, cá nhân ông 2 lần được UBND TP tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo năm 1997, Nhà quản lý giỏi năm 2006. Được Bộ GD&ĐT, Bộ KH&CN, Liên hiệp các Hội khoa học Việt Nam, Hội Khoa học tâm lý giáo dục Việt Nam… tặng Kỷ niệm chương. Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2001 và danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2010.

 
4. GS - TS. Nguyễn Anh Trí 

GS - TS. Nguyễn Anh Trí (SN 1957), là Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, Chủ tịch Hội rối loạn đông máu Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng tư vấn truyền máu Quốc gia, Chủ tịch Hội huyết học, truyền máu TP Hà Nội.  

Là giáo sư đầu ngành về chuyên khoa Huyết học - Truyền máu trong cả nước, ông đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới để chẩn đoán và điều trị máu. Đặc biệt là áp dụng thành công điều trị bệnh tan máu bẩm sinh, bệnh ưa chảy máu, kỹ thuật ghép tế bào gốc điều trị các bệnh máu hiểm nghèo (đây là kỹ thuật rất tiên tiến của Mỹ), nhờ vậy có thể điều trị được cho các bệnh nhân bị các bệnh lý huyết học ác tính hiểm nghèo, thậm chí là ở giai đoạn cuối. Năm 2012, ông đã cùng tập thể bác sĩ của Viện đã cứu sống thành công một bệnh nhân bị ung thư máu giai đoạn cuối, được giới chuyên môn đánh giá cao và được bầu chọn là một trong 10 sự kiện khoa học công nghệ tiêu biểu của Việt Nam trong năm. Ông là người khởi xướng, tổ chức thực hiện, phối hợp với các đơn vị triển khai thành công nhiều sự kiện, hoạt động có ý nghĩa sâu, rộng, hiệu quả trong phong trào hiến máu nhân đạo tại Hà Nội và các tỉnh, thành trong toàn quốc như: “Mỗi giọt máu - Một tấm lòng”, “Trái tim nhân ái”, “Giọt máu nghĩa tình”, “Hành trình đỏ”... Các hoạt động đã làm thay đổi nhận thức của đông đảo quần chúng Nhân dân về quan niệm "Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp", từ đó tham mưu Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu nhân đạo Quốc gia, TP Hà Nội tổ chức thành công "Lễ hội Xuân hồng" lần đầu tiên vào năm 2008. Đến nay, đã có 57/63 tỉnh, thành tổ chức định kỳ “Lễ hội Xuân hồng”. Ông đã trực tiếp tham gia hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh, học viên của Hà Nội bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, cao học...; chủ trì và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học... Ông đã được Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2012. Hai lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Nhiều năm liền được Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen và nhiều danh hiệu cao quý khác.

 
5. Ths. NSƯT Trịnh Thúy Mùi 

Ths. NSƯT Trịnh Thúy Mùi (SN 1962), là diễn viên Nhà hát Chèo Hà Nội, năm 1996, bà được bổ nhiệm làm Phó trưởng Đoàn Chèo Hà Nội; Năm 2006 được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội. Ngoài ra, bà còn tham gia Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam. 

Với lòng yêu nghề, bà không ngừng học tập, nghiên cứu các nhân vật trong vai diễn và thể hiện xuất sắc các vai diễn được giao, đóng góp tích cực vào sự thành công của các chương trình, tiết mục, vở diễn của đơn vị. Với cương vị là Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội, bà luôn năng động, sáng tạo, xây dựng Nhà hát Chèo Hà Nội trở thành một trong những đơn vị đứng đầu trong hệ thống các nhà hát của Thủ đô và đất nước. Hàng năm, đơn vị biểu diễn từ 250 - 350 buổi phục vụ cán bộ chiến sĩ hải đảo Trường Sa, khán giả Thủ đô và các tỉnh, thành trong cả nước. Cá nhân bà đã xây dựng kịch bản, đạo diễn chương trình “Hành trình theo dấu người xưa”, vở diễn “Cao Bá Quát” ca ngợi danh nhân, hào kiệt của đất Thăng Long - Hà Nội, phục vụ thiết thực, hiệu quả cho hoạt động Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội; Đại lễ Phật Đản 2014; “60 năm một chặng đường” phục vụ Kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ; Chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 15 năm “Hà Nội, Thành phố vì hòa bình”… Chương trình nghệ thuật đón nhận bằng di tích đặc biệt Quốc gia: Hồ Gươm, đền thờ Hai Bà Trưng, Miếu Môn, Chùa Thầy, chùa Tây Phương…

Nhiều năm bà được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; được UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu năm 2011, 2014. Bà đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2011, Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2007, Huân chương Lao động hạng Ba năm 2012.

 
6. Ông Trần Trọng Dực 

Ông Trần Trọng Dực (SN 1957) - nguyên là Trưởng Công an huyện Thanh Trì, Trưởng Công an quận Hoàng Mai, Bí thư Huyện ủy Thanh Trì, Chánh thanh tra TP. Hiện, ông là Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Đại biểu HĐND TP khóa XIII.

Trên 30 năm công tác, từ cán bộ cơ sở đến lãnh đạo chủ chốt của TP, dù ở cương vị nào, ông cũng luôn gương mẫu, thể hiện là tấm gương của người cán bộ tận tụy với Nhân dân, Thủ đô và đất nước. Trên cương vị công tác là Trưởng Công an huyện Thanh Trì, Trưởng Công an quận Hoàng Mai, ông cùng tập thể Ban Chỉ huy thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đơn vị luôn được Công an TP đánh giá cao, là lá cờ đầu của khối Công an các quận, huyện của TP. 

Trên cương vị là Bí thư Huyện ủy Thanh Trì, ông đã cùng tập thể lãnh đạo huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng củng cố tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể. Trên cương vị Chánh Thanh tra TP, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, ông luôn chủ động tham mưu Thường trực Thành ủy, UBND TP xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát có trọng tâm trọng điểm. Do đó, công tác thanh tra và kiểm tra, giám sát Đảng thời gian qua của TP đã thu được nhiều kết quả tốt. Thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đã phát hiện đảng viên vi phạm đồng thời việc xem xét kỷ luật rõ ràng, xử lý kịp thời, đúng quy trình, đảm bảo nguyên tắc, nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của cán bộ, đảng viên. Quá trình là Đại biểu HĐND TP, ông luôn lắng nghe ý kiến của cử tri để phản ánh tại kỳ họp, đồng thời tham gia ý kiến, phát biểu tại các kỳ họp có chất lượng, đóng góp tích cực vào kết quả các kỳ họp HĐND TP. 

Với những đóng góp trên, ông đã nhiều lần được Thành ủy, UBND TP tặng Bằng khen về hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm.

 
7. Ông Vũ Văn Tiền

Ông Vũ Văn Tiền (SN 1959) - nguyên là cán bộ công tác tại Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp; năm 1993, ông đã cùng một số cán bộ có tâm huyết thành lập Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Tổng hợp GELEXIMCO (là một trong 3 công ty tư nhân đầu tiên được Chính phủ cho phép kinh doanh xuất nhập khẩu trực tiếp); Ngoài cương vị là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, ông còn giữ các chức vụ Ủy viên Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam (khóa V - VI), Chủ tịch CLB DN trẻ Sao đỏ, Chủ tịch Hội DN trẻ Hà Nội khóa I - II. Là người giữ cương vị cao nhất trong Công ty, ông đã dành trọn tâm huyết cho DN của mình, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, đưa Công ty ngày càng phát triển. Kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh năm sau đều cao hơn năm trước, doanh thu năm 2010 là 1.437 tỷ đồng, đến năm 2014 là 2.294 tỷ đồng; nộp ngân sách năm 2010 là 121 tỷ đồng, đến năm 2014 là 186 tỷ đồng; tạo công ăn việc làm cho trên 6.400 lao động (trong đó, lao động là người Hà Nội là trên 1.100 người) với thu nhập bình quân người lao động tại Hà Nội năm 2010 là 7,1 triệu đồng/tháng, năm 2014 là 13,07 triệu đồng/tháng. Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, cá nhân ông cùng Công ty đã ủng hộ, đóng góp cho công tác tu tạo di tích lịch sử văn hóa tại Thủ đô Hà Nội trên 100 tỷ đồng: Xây dựng chùa Non Nước, Sóc Sơn; đóng góp kinh phí tu sửa chùa Phúc Khánh, chùa Nam Đồng quận Đống Đa; Xây dựng, tôn tạo công viên văn hóa Đống Đa - Di tích Gò Đống Đa, với mục tiêu nâng cấp thành quần thể kiến trúc lịch sử văn hóa, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, tín ngưỡng của Nhân dân, đồng thời nâng cao giá trị lịch sử một địa danh gắn liền với chiến thắng hào hùng của dân tộc trong lịch sử chống giặc ngoại xâm.

Với những đóng góp trên, ông đã vinh dự được tặng thưởng nhiều phần thưởng như: Danh hiệu Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô năm 2006; Danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2008; Danh hiệu Nhà DN giỏi Hà Nội năm 2008; Bằng khen của Bộ GD&ĐT năm 2011; Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng năm 2012; Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội năm 2010, 2011, 2012, 2013; Giải thưởng Sao đỏ; Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2008.

 
8. Nghệ nhân Nguyễn Thị Tâm 

Nghệ nhân Nguyễn Thị Tâm (SN 1957), là chủ cơ sở dệt lụa tơ tằm Triệu Văn Mão (phường Vạn Phúc, quận Hà Đông); Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hà Nội, thành viên Ban Chấp hành Hiệp hội thủ công mỹ nghệ làng nghề Hà Nội, Ủy viên Ủy ban MTTQ quận Hà Đông, Ủy viên Ủy ban MTTQ phường Vạn Phúc, Đại biểu HĐND phường Vạn Phúc nhiệm kỳ 2011 - 2016.  

Trong những năm qua, bà luôn nỗ lực, không ngừng học hỏi, vận dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản xuất những sản phẩm Lụa vân vừa mang tính truyền thống, vừa mang tính hiện đại, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Cơ sở dệt do bà làm chủ luôn tích cực, đi đầu trong việc tham gia các hoạt động quảng bá sản phẩm của cơ sở cũng như địa phương, như tham gia cuộc thi, hội chợ giới thiệu sản phẩm tại Hà Nội, Huế, Quảng Ninh… và một số nước như Pháp, Đức, Singapore, Trung Quốc... Những sản phẩm của bà được đánh giá cao, đã đạt nhiều giải thưởng trong và ngoài nước như sản phẩm Lụa vân Nghìn năm Thăng Long - Hà Nội được TP Hà Nội lựa chọn làm quà tặng cho các đoàn khách quốc tế đến tham dự Đại lễ. Năm 2011, sản phẩm lụa "Vân lưỡng long" đã được UBND TP Hà Nội chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Năm 2012, 2013, sản phẩm Lụa vân lưỡng long song hạc, lưỡng long song thọ, vân triện thọ, vân thọ đỉnh đã được Bộ NN&PTNT, UBND TP chọn là sản phẩm tiêu biểu. Năm 2000, bà đã phục chế thành công 18 bộ triều phục cung đình Huế, góp phần bảo tồn, gìn giữ được những giá trị văn hóa của đất nước. Cơ sở dệt của bà hàng năm tiếp đón các đoàn đại biểu các cấp, các ngành từ T.Ư, TP và các tỉnh, thành bạn đến tham quan học tập, tiếp đón hàng ngàn lượt khách nước ngoài, các đoàn đại biểu cấp cao của các nước đến tham quan làng nghề truyền thống như Đoàn đại biểu cấp cao các nước ASEAN, Đoàn Liên minh Nghị viện thế giới IPU 132… Thông qua các hình thức hoạt động phong phú như phối hợp với Phòng Kinh tế quận mở các lớp tập huấn nhằm nâng cao tay nghề cho đội ngũ thợ trẻ, lớp học sáng tạo mẫu, lớp về kỹ năng giao tiếp bán hàng… đã giúp các hộ gia đình trong phường. Từ năm 2010 - 2014, cơ sở dệt của bà đã được Bộ VHTT&DL chứng nhận là cửa hàng mua sắm phục vụ khách du lịch hàng đầu Việt Nam. Với những việc làm trên, cá nhân bà đã có những đóng góp không nhỏ vào việc phát triển làng nghề ở địa phương cũng như giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. 

Năm 2006, bà đã đoạt giải "Ngôi sao Việt Nam" tại Huế; 2 lần nhận giải "Bông hồng vàng Thủ đô" lần thứ I, II (năm 2008, 2010). Năm 2010 được UBND TP tặng Bằng khen. Năm 2013, UBND TP tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội, Hội Phụ nữ TP Hà Nội tặng Giấy khen vì đã có thành tích đóng góp cho phong trào phụ nữ Thủ đô.

 
9. Ông Triệu Tiến Ích

Phát huy phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ, sau khi nghỉ chế độ, ông Triệu Tiến Ích (SN 1953) tham gia công tác sản xuất và kinh doanh tại địa phương. Hiện, ông là Chủ tịch Hội Sản xuất và Kinh doanh nhãn chín muộn huyện Hoài Đức.

Trang trại do ông làm chủ hiện nay chuyên sản xuất và tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, chiết ghép giống nhãn chín muộn cho năng suất và giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng. Trong quá trình sản xuất, ông đã có sáng kiến trong việc ươm, chiết, ghép nhãn cả 4 mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông, mang lại thu nhập cao cho người làm vườn, giá trị kinh tế thu nhập 1ha nhãn gấp 6 - 7 lần so với trồng lúa và ước tăng 137 triệu đồng so với các năm trước, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 15 - 30 lao động, góp phần giúp các hộ tại địa phương thoát nghèo. Mức tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 20%/năm, tổng thu nhập bình quân ước đạt trên 2,1 tỷ đồng/năm. Trang trại của ông đã được nhiều đơn vị trong và ngoài nước đến tham quan, học tập như: Viện Nghiên cứu rau quả Việt Nam, Tổ chức cây trồng thế giới… Cá nhân ông đã đào tạo miễn phí hàng ngàn lượt lao động về kỹ thuật ươm, chiết cây giống, trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả cao. Ngoài hoạt động sản xuất, kinh doanh, ông luôn tích cực đóng góp kinh phí để xây dựng công trình phúc lợi của địa phương, tích cực đóng góp, ủng hộ các đợt phát động của địa phương về quỹ vì người nghèo, ủng hộ đồng bào bão lụt, quỹ chất độc màu da cam… Trang trại đã được T.Ư Hiệp hội DN vừa và nhỏ Việt Nam tặng Cúp vàng “Sản phẩm, dịch vụ xuất sắc”, Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường (Bộ TN&MT) tặng Cúp vàng “Công nghệ xanh”…

Với những đóng góp trên, ông đã được Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen năm 2010; Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng Bằng khen năm 2011, Liên hiệp các Tổ chức UNESCO Việt Nam tặng Bảng vàng “Doanh nhân hiền tài” năm 2011. Năm 2014, Hiệp hội DN vừa và nhỏ Việt Nam tặng danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu thời đại Hồ Chí Minh; Thương hiệu Nhãn chín muộn được bình chọn là sản phẩm hàng đầu Việt Nam…  

 
10. Trung tá Chu Thị Hoa

Bản thân là phụ nữ đang mắc bệnh hiểm nghèo, phụ trách một đơn vị mũi nhọn trong lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm, thường xuyên phải đối mặt với nguy hiểm rình rập; nhiều lần đối mặt với sự sống và cái chết. Nhưng, với niềm đam mê nghề nghiệp, Trung tá Chu Thị Hoa (SN 1966) luôn muốn góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân, bà luôn khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong những năm gần đây, bản thân bà đã trực tiếp chỉ đạo và tham gia điều tra khám phá 1.218 vụ, bắt 1.500 đối tượng phạm tội về ma túy. 

Với những đóng góp trên, cá nhân bà nhiều năm liên tục được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; Chiến sĩ thi đua toàn ngành lực lượng Công an Nhân dân năm 2012; 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 4 lần được Bộ Công an tặng Bằng khen và nhiều lần được Công an TP, Công an quận Hoàn Kiếm tặng Giấy khen.
TAG: