Đậu phụ Tứ Xuyên
Món đậu phụ Tứ Xuyên với vị cay đặc trưng và vị đậm đà, thơm ngon của các loại gia vị chắc chắn sẽ lôi cuốn người thưởng thức.
Nguyên liệu: - 3 miếng đậu phụ - 150gr thịt nạc xay - 1 mẩu gừng nhỏ - Tiêu, muối, hành lá, rau húng quế, tỏi - Nước xốt: 2 thìa ớt sa tế, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa nước tương (xì dầu), 2 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê muối. Cách làm: - Đậu phụ rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. - Thịt xay ướp với ½ thìa cà phê muối, tiêu. Nhà mình thích ăn nhiều đậu hơn thịt, bạn có thể tăng thêm lượng thịt tùy theo sở thích. - Gừng cạo vỏ, thái sợi. Rau húng quế và hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Trộn đều tất cả phần nguyên liệu nước sốt. - Làm nóng 2 thìa cà phê dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi, đổ thịt vào đảo đều cho thịt chín thì nhanh tay thêm gừng vào xào cùng cho thơm. - Đổ đậu và hỗn hợp nước sốt vào chảo. - Dùng tay lắc chảo để hỗn hợp gia vị thấm đều quanh miếng đậu. Tiếp tục đun lửa nhỏ, đậy kín nắp nồi. - Nêm nếm lại món đậu nếu nhạt thêm ít muối, mặn thêm ít đường. Đun đến khi thử miếng đậu thấy thấm gia vị, nước xốt quyện lại thì bạn tắt bếp, rắc rau húng quế, hành lá lên bên trên bề mặt đậu. Món này ăn với cơm nóng thì chẳng điều gì tuyệt bằng! Sò điệp xào ớt
Nguyên liệu: Sò điệp: 200g; Nấm hương: 50g; Ngô hạt: 200g; Ớt khô 10g; Đâu Hà Lan hộp: 50g; Nước dùng: 2 muỗng canh; Bột năng: 10g; Bột chiên giòn: 10g; Tỏi bằm, hạt nêm, dầu ăn. Cách làm: - Sò điệp làm sạch, để ráo, lăn qua bột năng, bột chiên giòn, thả vào chảo chiên chín giòn, vớt ra để ráo dầu ăn, bày ra đĩa. Nấm hương ngâm nước nóng cho nở, bỏ chân, xắt miếng mỏng. - Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, cho ngô hạt vào xào sơ, cho tiếp đậu Hòa Lan, ớt khô, nấm vào xào, nêm nước dùng, xào chín, cho sò điệp chiên vào đảo đều lên, bày ra đĩa. Ăn nóng. - Món này ăn với cơm trắng hoặc ăn vặt cũng rất ngon. Vịt xào cay
Nguyên liệu: Thịt vịt quay; Ớt chuông xanh, đỏ; Hành tây; Dầu hào; Sa tế; Tương ớt. Cách làm: - Thịt vịt quay các bạn gỡ bỏ xương, lọc lấy phần thịt lườn nhiều nạc, thái thành những lát mỏng vừa ăn. - Xắt hành tây, ớt chuông xanh đỏ thành những miếng hình vuông. Băm nhỏ 1 ít hành tây để riêng. - Tùy vào lượng thịt vịt quay các bạn sử dụng mà pha hỗn hợp sốt theo tỉ lệ 2 dầu hào :1 tương ớt : 1/2 sa tế. - Làm nóng chảo, rót dầu ăn rồi phi thơm phần hành tây đã băm. - Trút thịt vịt quay vào xào, dội sốt và đảo đều. - Khi thịt đã ngấm gia vị, các bạn cho tiếp phần ớt và hành tây xào cho các nguyên liệu vừa đạt độ chín sẽ giúp cho ớt giữ được độ giòn, ngọt và màu sắc đẹp.
- Với cách chế biến này, món vịt quay sẽ không còn đơn điệu mà trở nên mới lạ, hấp dẫn hơn nhiều.