6 tháng đầu năm, giải ngân vốn XDCB của Hà Nội đạt hơn 6 nghìn tỷ đồng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, tính đến hết 30/6/2012, giải ngân vốn XDCB của toàn TP đạt 6.682,2 tỷ đồng (bằng 40,44% KH) cao hơn cùng kỳ năm 2011 (6 tháng đầu năm 2011 là 36,7%).

Trong đó, tỷ lệ giải ngân vốn XDCB do TP quản lý đạt 41,13% kế hoạch đã giao, giá trị giải ngân ngân sách khối quận, huyện, thị xã đạt 39,6% kế hoạch. Ước giá trị thực hiện và giải ngân 7 tháng đầu năm của toàn TP đạt khoảng 8.136 tỷ đồng (bằng 49,24% KH).

Nhiều chủ đầu tư đã chủ động triển khai các công việc được giao, có nhiều dự án có tiến độ thực hiện tốt, có nhu cầu và khả năng giải ngân vượt kế hoạch vốn đã giao. Điển hình một số đơn vị có tỷ lệ giải ngân cao như: Sóc Sơn đạt 84,75% ; Ứng Hòa 77,71% ; Đông Anh 70,18%; Thường Tín 67%; Thanh Trì 65,4%. Các dự án, công trình trọng điểm luôn được chú trọng, ưu tiên đầu tư, trong 06 tháng đầu năm đã hoàn thành 2 công trình cầu vượt kết cấu nhẹ tại hai nút giao Chùa Bộc - Thái Hà và Láng Hạ - Thái Hà; đang đẩy nhanh tiến độ thi công 02 công trình tại hai nút Nguyễn Chí Thanh – Đường Láng và Lê Văn Lương – Đường Láng để hạn chế ùn tắc giao thông.

Đối với thực hiện kế hoạch đầu tư XDCB từ ngân sách cấp quận, huyện, thị xã, hầu hết các đơn vị phân bổ nguồn vốn phân cấp tập trung cho dự án chuyển tiếp, đã hoàn thành từ trước và dự kiến hoàn thành trong năm 2012 và dự án chuyển tiếp hoàn thành sau năm 2012; hạn chế tối đa dự án mới, chủ yếu là dự án bức xúc dân sinh có quy mô nhỏ, có khả năng hoàn thành trong năm. Đối với nguồn vốn hỗ trợ mục tiêu, các quận, huyện, thị xã đã phân bổ theo đúng danh mục của UBND TP quyết định chi tiết.
 
Một số đơn vị giao kế hoạch vốn cho lĩnh vực giáo dục cao hơn TP giao như: Đống Đa, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Thường Tín, Ứng Hòa, Hoài Đức. Công tác thực hiện và giải ngân được quan tâm, nguồn vốn phân cấp và hỗ trợ mục tiêu luôn được các huyện triển khai song hành với các dự án sử dụng vốn tập trung của TP, một số đơn vị có tỷ lệ giải ngân cao trên 50%: Ba Đình, Ba Vì, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Quốc Oai, Thạch Thất.