Ấn định thời điểm công bố chính phủ mới ở Libya

Chia sẻ

KTĐT - Theo AFP và Reuters, phát biểu với các phóng viên tại New York bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, Thủ tướng lâm thời Libya Mahmoud Jibril ngày 20/9 nói rằng Chính phủ Libya mới "sẽ được công bố trong vòng một tuần hoặc tối đa 10 ngày nữa,"

Cùng ngày, Derek Chollet, Giám đốc phụ trách hoạch định chiến lược của Ủy ban An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) Mustafa Abdel Jalil đã nói với Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi hiện vẫn ở trong nước.

Cũng trong ngày 20/9, Nam Phi cuối cùng đã chính thức công nhận ban lãnh đạo mới tại Tripoli, tuyên bố nước này sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế để bình ổn Libya.
 
Bộ Ngoại giao Nam Phi trong một thông cáo nêu rõ Nam Phi công nhận NTC là "đại diện của người dân Libya trong thời gian họ thành lập một chính phủ chuyển tiếp có đủ các thành phần tham gia."
Trước đó, Liên minh châu Phi (AU) cũng đã chính thức công nhận NTC.
 
Theo mạng tin canada.com, ngày 20/9, Thủ tướng Canada Stephen Harper tuyên bố nước này sẽ hỗ trợ Libya ổn định tình hình trong quá trình tái thiết đất nước.
 
Phát biểu tại một cuộc họp của các nhà lãnh đạo thế giới - thành viên của nhóm "Những người bạn của Libya" - bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Harper cho biết Canada đã đi đầu trong các nỗ lực quốc tế để bảo vệ dân thường ở Libya chống lại chế độ áp bức của M. Gaddafi và cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho họ.
 
Canada sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Libya trong việc tái thiết đất nước một cách hiệu quả, với một môi trường an toàn dựa trên nguyên tắc của pháp luật, phát triển kinh tế thịnh vượng và tôn trọng nhân quyền.
 
Nhiệm vụ quân sự của Canada tại Libya sẽ kết thúc vào ngày 27/9 tới. Trong trường hợp ông Harper muốn gia hạn thêm thời gian sẽ cần sự chấp thuận của Quốc hội Canada.
 
Tuy nhiên, ông Harper có thể đảm bảo được điều này bởi chính phủ của ông đang chiếm đa số trong Hạ viện./.