Ấn Độ cấm dùng 25 triệu điện thoại TQ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Số IMEI giúp lần tìm bất cứ một điện thoại di động nào, cho dù nó bị mất hay bị đánh cắp, hoặc khi cơ quan an ninh cần giám sát.

KTĐT - Số IMEI giúp lần tìm bất cứ một điện thoại di động nào, cho dù nó bị mất hay bị đánh cắp, hoặc khi cơ quan an ninh cần giám sát.

Nhà chức trách Ấn Độ hôm 1/12 quyết định phong tỏa 25 triệu chiếc điện thoại di động thiếu IMEI do Trung Quốc sản xuất vì lý do an ninh. Đây là động thái mới nhất nhằm siết chặt an ninh viễn thông của Ấn Độ.

Các quan chức thuộc bộ viễn thông cho biết, họ đã cấm cung cấp dịch vụ cho những loại điện thoại Trung Quốc rẻ tiền, không có 15 số Nhận dạng thiết bị điện thoại quốc tế (IMEI).

Chính phủ Ấn Độ cũng mở một cuộc điều tra đối với việc sử dụng các thiết bị viễn thông do Trung Quốc sản xuất tại khu vực biên giới vì sợ an ninh quốc gia bị đe dọa. Đây là động thái phản ánh căng thẳng ngày càng tăng ở biên giới Trung Ấn, giới phân tích nhận xét.

Số IMEI giúp lần tìm bất cứ một điện thoại di động nào, cho dù nó bị mất hay bị đánh cắp, hoặc khi cơ quan an ninh cần giám sát. 15 chữ số quan trọng này giúp nhận diện mọi cuộc gọi đến và gọi đi trên điện thoại, cung cấp thông tin về nhà sản xuất và loại điện thoại. Với hầu hết các điện thoại di động, số IMEI sẽ được đăng ký tự động với nhà sản xuất vào lúc điện thoại được kích hoạt lần đầu tiên.

Dùng số IMEI, nhà chức trách có thể truy tìm chiếc máy điện thoại cho dù người dùng có thường xuyên thay đổi nhà cung cấp dịch vụ đi chăng nữa.

Hơn 20 triệu chiếc điện thoại kiểu này hiện đang có mặt tại Ấn Độ.

"Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ di động đã được chỉ dẫn phải phong tỏa 25 triệu chiếc điện thoại di động rẻ tiền, không có số IMEI mà Trung Quốc sản xuất vì lý do an ninh", một quan chức Ấn Độ đề nghị giấu tên nói.

"Điện thoại không có số IMEI không thể theo dấu được và do đó nó đặt ra mối nguy về an ninh, đặc biệt là khi bọn khủng bố sử dụng loại điện thoại này", quan chức giấu tên thuộc Bộ Viễn thông nói.

Theo đó, chủ sở hữu những điện thoại di động không có số IMEI có hai tuần để đổi sang một loại điện thoại hợp lệ. Hoặc, họ có thể đăng ký điện thoại với nhà cung cấp dịch vụ và mua IMEI với 199 rupee.


 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần