Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Ăn dưa, cà muối xổi có thể gây ung thư

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Dưa chua là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của mọi người, mọi nhà. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưa chua không chỉ có tác dụng kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon miệng, dễ tiêu, mà còn bổ sung các vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa như lactobacillus, acidophilus và plan-tarum. Tuy nhiên, nếu ăn dưa, cà muối xổi thì lợi bất cập hại.

Theo ông Lê Đức Thọ, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội, dưa muối xổi thời gian quá ngắn, môi trường muối dưa không đủ độ axit để kìm hãm sự phát triển của những loại vi khuẩn có hại. Người sử dụng dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm liên quan đến đường tiêu hóa như tiêu chảy, lỵ trực khuẩn, tả, thương hàn… Thực tế, đã có rất nhiều vụ ngộ độc do ăn dưa, cà muối xổi, điển hình nhất là vụ mới xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) với gần 50 người phải nhập viện cấp cứu do bị rối loạn tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm. Trước đó, họ đã mua dưa muối xổi tại chợ gần nhà về ăn.

Ăn dưa, cà muối xổi có thể gây ung thư - Ảnh 1

Nguy hiểm hơn, ăn dưa, cà muối xổi còn có nguy cơ dễ mắc ung thư. Theo nhiều kết quả nghiên cứu, các loại rau dùng để muối dưa hiện được bón bằng phân đạm urê nên vẫn còn tồn dư một lượng nitrat đáng kể. Khi muối dưa nitrat trong rau sẽ bị vi sinh vật chuyển hóa thành nitrit. Hàm lượng nitrit đặc biệt tăng cao trong mấy ngày đầu rồi giảm đi và mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Như vậy, trong dưa muối xổi chứa nhiều nitrit, khi ăn vào, axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động vào các axit amin từ các thực phẩm khác như thịt, cá… để tạo thành hợp chất nitrosamin là chất có khả năng gây ung thư trên động vật thí nghiệm.

Để hạn chế quá trình hình thành nitrosamine trong cơ thể, mọi người nên tránh ăn dưa, cà muối xổi, hoặc những loại dưa muối còn chưa đủ thời gian, dưa chưa vàng, ăn còn cay.

Ông Lê Đức Thọ khuyến cáo, để có món dưa muối tốt, hợp vệ sinh, nên tự mua nguyên liệu sạch về muối dưa tại nhà. Trước khi muối dưa, phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ để muối thật kỹ. Cần tạo môi trường lên men tốt và giữ gìn vệ sinh trong quá trình muối dưa, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn có hại. Tuyệt đối không ăn dưa muối có hiện tượng nhớt, thâm đen, váng mốc. Người có bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh thận, gan, viêm loét dạ dày không nên ăn dưa, cà muối chua vì chúng chứa nhiều muối, men tiêu hoá cao, có thể gây ra những biến chứng bất lợi cho sức khỏe.