Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Ăn uống đủ dinh dưỡng và hợp vệ sinh trong mùa hè

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong những ngày hè, thời tiết nắng nóng, oi bức thường gây cảm giác mệt mỏi, chán ăn và thiếu nước. Ngoài ra, mùa hè cũng là cơ hội để các bệnh truyền nhiễm và ngộ độc thực phẩm gia tăng. Vì vậy, người dân cần chú trọng tới dinh dưỡng cũng như sử dụng thực phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe.

Nước là nhu cầu không thể thiếu khi cơ thể ra quá nhiều mồ hôi trong những ngày nắng nóng. Đối với mỗi người lớn cần uống 1,5 – 2 lít nước/ngày, trường hợp làm việc nặng ngoài trời nắng cần uống nhiều hơn, từ 2,5 – 3 lít nước/ngày. Để bổ sung muối khoáng khi cơ thể mất nước, nên sử dụng thêm các loại nước uống được ép từ các loại rau như rau diếp cá, rau má. Ngoài ra, các loại hoa quả như: Dâu tây, dưa, dưa chuột, cam quýt đều là những hoa quả nhiều nước, dinh dưỡng, giàu chất xơ, rất tốt cho tiêu hóa, đặc biệt là những người bị bệnh về tim mạch. Ăn nhiều hoa quả và rau xanh còn giúp cơ thể chống lại sự phá hủy của các tia UV, vì chúng chứa chất antioxidants. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có ba loại antioxidants có tác dụng làm giảm tác động của ánh nắng mặt trời lên da và ngăn chặn sự phá hủy của tia UV là selenium, vitamin E, vitamin C. Các thực phẩm chứa antioxidants cũng rất tốt cho tim mạch và còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư.
 
Ăn uống đủ dinh dưỡng và hợp vệ sinh trong mùa hè - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Đối với trẻ em, cần ăn sáng đủ dinh dưỡng, hạn chế đồ uống lạnh và kem, vì nếu uống nhiều đồ uống lạnh và kem sẽ khiến nồng độ glucose tăng cao, có thể ảnh hưởng đến chế độ ăn uống bình thường của trẻ. Hãy cho trẻ ăn nhiều hơn ngày thường với nhóm thực phẩm có tính giải nhiệt như rau bí, rau rền và bổ sung thêm những bữa ăn phụ bổ mát như chè hạt sen, chè bí đỏ, khoai lang… Ngoài ra, nên cho trẻ ăn thêm từ một đến hai hộp sữa chua mỗi ngày để giúp tiêu hóa tốt. Khi chế biến thức ăn vào mùa nóng nên giảm lượng chất béo, hạn chế nấu các món xào, rán, nên ăn các món luộc như: Thịt, cá, đậu luộc hay thịt, tôm rim ăn cùng các món canh rau.

Đặc biệt, thời tiết nắng nóng cũng khiến thức ăn dễ bị ôi thiu, vi khuẩn phát triển, nếu ăn uống không đảm bảo an toàn thực phẩm dễ gây ngộ độc. Để phòng tránh ngộ độc, cần thực hiện tốt một số biện pháp như chọn mua thực phẩm còn tươi sống, nói không với thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm đóng chai, đóng gói đã hết hạn sử dụng; không ăn thức ăn lạ; phải nấu chín các loại thức ăn ở nhiệt độ thích hợp. Những thực phẩm chưa dùng ngay cần được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh. Phải rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến thức ăn.