ASEAN-Hàn Quốc hướng tới kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác

Chia sẻ

Kinhtedothi - Từ ngày 8-12/10, Tổng Thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh đã có...

Kinhtedothi - Từ ngày 8-12/10, Tổng Thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh đã có chuyến thăm tới thủ đô Seoul, Hàn Quốc theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao nước này Yun Byung Se, nhằm chuẩn bị cho kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác đối thoại giữa ASEAN và Hàn Quốc (1989-2014).

Theo thông cáo báo chí của Ban Thư ký ASEAN trong chuyến thăm, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã đến chào xã giao Tổng thống Hàn Quốc Park Geu-hye và có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo các Bộ Ngoại giao; Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lâm nghiệp cùng nhiều quan chức cấp cao khác của Hàn Quốc, trong đó có Tổng thư ký Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc, Ban thư ký Hợp tác Ba bên và Ủy ban Seoul-ASEAN (ASC). 
Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh chào xã giao Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Nguồn: Yonhap)
Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh chào xã giao Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.
Tổng Thư ký Lê Lương Minh và các quan chức cấp cao của Hàn Quốc đã thảo luận một loạt các vấn đề liên quan đến quan hệ ASEAN-Hàn Quốc,đồng thời trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và chia sẻ lợi ích. 

ASEAN và Hàn Quốc cùng bày tỏ hài lòng về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ và kết quả hợp tác song phương trong những năm qua trên các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội và phát triển, phục vụ lợi ích chung của cả hai bên và góp phần vào hòa bình, ổn định - thịnh vượng, đồng thời cho rằng còn nhiều tiềm năng rộng lớn cho việc tăng cuờng và củng cố quan hệ đối tác và hợp tác giữa đôi bên. 

Hàn Quốc tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của mình trong quan hệ đối tác với các nước ASEAN, ủng hộ và hỗ trợ vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế khu vực cũng như việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và Tầm nhìn của Cộng đồng ASEAN sau năm 2015. 

Hàn Quốc coi trọng và đánh giá cao ý nghĩa của Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-Hàn Quốc, sẽ được tổ chức từ ngày 11/11-2/12 tại Busan, Hàn Quốc. 

Hai bên cam kết sẽ cùng phối hợp để đảm bảo sự thành công của hội nghị cấp cao này, một động lực cho việc nâng quan hệ giữa đôi bên lên tầm cao mới. 

Về phần mình, Tổng Thư ký Lê Lương Minh đã đánh giá cao sự giúp đỡ của Hàn Quốc với ASEAN trong việc thu hẹp khoảng cách phát triển và hội nhập khu vực, đặc biệt là thông qua tăng cường kết nối khu vực và trong khuôn khổ hợp tác Mekong-Hàn Quốc, cũng như việc thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2011-2015 và cam kết hợp tác chặt chẽ với nhau hướng tới một kế hoạch hành động mới cho giai đoạn sau năm 2015. 

Hai bên cũng đã nhất trí thúc đẩy hợp tác lâm nghiệp thông qua khuôn khổ Hiệp định Hợp tác Lâm nghiệp ASEAN-Hàn Quốc (AFoCo) vừa mới đuợc hai bên gia hạn thêm hai năm, đồng thời tăng cuờng hợp tác hơn nữa trong một số lĩnh vực như thương mại, đầu tư, văn hóa và giao lưu nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa các dân tộc ASEAN và Hàn Quốc.