Với cá, thịt ba rọi, gừng, riềng, sả và tiêu, mỗi ứng viên phải thực hiện một món kho thể hiện được sự sáng tạo và phong cách nấu riêng với một món ăn đã quá đỗi thân thuộc trong bất kỳ bữa cơm nào của mỗi gia đình Việt Nam.
Được chọn một vài hoặc tất cả các nguyên liệu được cung cấp sẵn, mỗi thí sinh sẽ có khoảng thời gian 5 phút chuẩn bị nguyên liệu và 75 phút dành cho việc chế biến và trình bày món ăn của mình. Ở những phút đầu tiên sau khi hoàn tất thời gian chọn thực phẩm trong kho nguyên liệu, Ngọc Ái, Ngọc Thuý và Minh Nhật đã nhanh chóng phát hiện ra cá của mình có vấn đề và yêu cầu được đổi được cá tươi hơn, trong khi đó, Xuân Huy đã cho thấy sự bất cẩn của mình khi vẫn giữ lại những con cá rô mà bản thân anh cũng thấy là “có chút bất ổn” để thực hiện món “Cá rô kho thịt” – một món ăn mà vợ anh vẫn thường nấu cho anh trong những ngày thời tiết se lạnh.
Với Thanh Dương, anh đã chọn cho mình món “Thịt kho và cá rô áp chảo” để thể hiện sự sáng tạo và liều lĩnh của một chàng trai trẻ khi đã kết hợp món kho của cả hai miền Nam và Bắc khi dùng cách fi-lê cá của người Nhật sau đó áp chảo, còn thịt thì anh để nguyên miếng lớn để kho chín rồi cắt nhỏ từng miếng nhỏ vừa ăn để tăng hiệu ứng về mặt trình bày.
Món cá lóc kho thịt ba chỉ đã giúp Ngọc Thúy an toàn.
|
Trong khi đó, Ngọc Thuý lại khá tự tin khi chọn món “Cá lóc kho thịt ba rọi” với bí quyết làm nước màu mà chị học được từ mẹ của mình, vốn là một người con của Miền Tây. Đó là dùng đường và nước mắm để trên lửa lớn sẽ tạo ra độ sánh rất đậc biệt. Ngoài ra, theo chị, món này nhất định phải có thịt ba rọi để khi kho, mỡ từ thịt tiết ra sẽ tăng độ mềm, béo và thơm cho cá và giúp món kho ngon hơn.
Chọn cho mình món “Thịt kho trứng”, bí quyết của Khánh Phương chính là dùng nước dừa để lấy độ ngọt thay cho đường và sử dụng nước mắm. Trong khi đó, với Lê Chi, một Việt kiều Canada, sự am hiểu và ảnh hưởng bởi nhiều nền ẩm thực đa dạng trên thế giới đã được chị vận dụng tối đa trong món “Cá rô kho với thịt” theo một kiểu “Lê Chi - Canada”. Xuân Huy loay hoay trong cách nêm nếm món “Cá rô kho thịt” của mình sao cho tròn vị. Không tin vào vị giác của chính mình khi nêm nếm, Xuân Huy phải nhờ sự trợ giúp của Khánh Phương.
Khánh Phương chiến thắng với thử thách làm bánh.
|
Người có món ăn ngon nhất sẽ giành được lợi thế lớn trong “Thử thách loại người” tiếp theo. Món “Cá lóc kho với thịt ba rọi” của Ngọc Thuý được ban giám khảo chọn là món kho ngon nhất trong thử thách “Chiếc hộp bí mật” lần này.
Ở “Thử thách loại người” này, Ngọc Thuý được chọn 1 trong 3 chiếc bánh để cho các thí sinh khác thực hiện, đó là Black forest (Khu rừng đen) nổi tiếng với hương vị hoà quyện tuyệt vời của sô cô la, cùng vị hơi chua và thơm của trái cherry; bánh Opera với 3 lớp gồm kem, sô cô la và cà phê tạo nên mùi vị độc đáo; và cuối cùng là chiếc bánh Tiramisu có xuất xứ từ nước Ý với sự béo ngậy của các loại pho mai kết hợp từ sô cô la và cà phê. Đây được xem là một thử thách vô cùng khó khăn đối với bất kỳ đầu bếp tại gia nào, mà với quyền kiểm soát trong tay mình, chiến lược của chị lại là… không cần chiến lược. Ngoài ra, chiến thắng từ thử thách trước còn mang đến một lợi thế khác cho Ngọc Thuý, đó là chị được an toàn trong thử thách lần này. Sự lựa chọn của Ngọc Thuý trong thử thách loại người lần này đã khiến cho các thí sinh, đặc biệt là Lê Chi và Minh Nhật vô cùng lo lắng vì trong tập trước, chính họ là người đã thành công khi khiến cho chồng của Thuý, là anh Thanh Tùng phải ra về.
Sau 180 phút của thử thách trôi qua, các ứng viên đã hoàn thành thử thách với chiếc bánh của riêng mình. Với tài năng và sự nỗ lực của mình, Thu Thuỷ, Lê Chi và Khánh Phương trở thành 3 cái tên đầu tiên được xướng lên trong nhóm an toàn. Trong đó, với quá trình làm việc tốt, sự tự tin, Khánh Phương đã được ban giám khảo thống nhất chọn là người chiến thắng trong thử thách làm bánh đầy cam go lần này, với phần thưởng là chiếc lò nướng cao cấp thương hiệu Hafele, cùng chiếc máy xay đa năng của Braun.
Bên cạnh việc tìm ra các thí sinh an toàn là Khánh Phương, Lê Chi và Thu Thuỷ, các thí sinh còn lại bao gồm: Xuân Huy, Ngọc Ái, Thanh Ngân, Minh Nhật, Thanh Dương đều mắc phải những sai sót nhất định và đối diện với nguy cơ bị loại ở thử thách khó khăn này.
Thí sinh lớn tuổi Thanh Ngân chia tay cuộc chơi.
|
Cuối cùng, với chiếc bánh có vị sô cô la quá đắng, bánh không xốp và không có độ ngọt cần thiết đã khiến cho thí sinh lớn tuổi Thanh Ngân phải ra về. Trải qua một nửa chặng đường, cô Thanh Ngân, một người phụ nữ đảm đang với niềm đam mê nấu nướng và dành hết tình cảm cho chồng con qua những món ăn sẽ luôn để lại một hình ảnh đẹp trong căn bếp của MasterChef Vietnam mùa thứ hai.