DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bắc Giang: Thống nhất với các tỉnh, thành đưa khoảng 20.000 lao động trở về địa phương

Thiên Tú
16-06-2021 23:20
Kinhtedothi – Từ 18 - 25/6, tỉnh Bắc Giang đã thống nhất với các tỉnh, TP phương án đưa khoảng 20.000 lao động trở về địa phương nhằm giãn mật độ tại các điểm nóng và giảm áp lực cho các khu cách ly tập trung.
Tin liên quan
Tối 16/6, thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, đến 19 giờ 16/6, ổ dịch liên quan khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn phát sinh thêm trường hợp F0. Các ca mắc mới vẫn chủ yếu là công nhân, các trường hợp liên quan đến công nhân, được phát hiện chủ yếu tại các khu cách ly tập trung. Tổng số trường hợp F0 là 4.680 trường hợp (tăng 279 trường hợp); F1 là 25.558 trường hợp; F2 là 94.941 trường hợp.
Do tỉnh đang tăng tốc xét nghiệm hàng ngày để truy quét F0 nên dự báo trong 2 - 3 ngày tới, vẫn sẽ tiếp tục phát sinh nhiều ca nhiễm mới trong nhóm công nhân (là F1) ở các khu cách ly tập trung. Khả năng dịch lây nhiễm ra cộng đồng là rất thấp.
 Lao động các tỉnh được đưa trở về địa phương. Ảnh: Phạm Văn Thịnh
Tỉnh Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo giãn mật độ các khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa tại huyện Việt Yên để hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo. Đồng thời chỉ đạo Tổ giám sát, kiểm tra tỉnh tăng cường kiểm tra thường xuyên và kiểm tra đột xuất các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, trọng tâm là những khu cách ly trên địa bàn huyện Việt Yên.
Trong đó rà soát lại toàn bộ các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 như quy trình phục vụ ăn uống, sinh hoạt; bố trí khu vệ sinh; thu gom, xử lý rác thải... để hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly.
Hiện toàn tỉnh Bắc Giang đang vận hành 270 khu cách ly tập trung, số người hiện còn đang cách ly tập trung là 15.170 người. Lũy kế đến nay đã có 18.538 người đủ điều kiện được ra khỏi khu cách ly tập trung.
Về công tác điều trị, trong ngày 16/6, tỉnh Bắc Giang đã có thêm 68 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện, cộng dồn đến nay đã có 1.187 bệnh nhân ra viện. Hiện đã có 303 bệnh nhân đã âm tính lần 1 và 96 bệnh nhân âm tính lần 2. Tình trạng bệnh nhân nặng tại đơn vị hồi sức tích cực của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thông tin thêm, tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, TP đưa công dân các tỉnh trở về địa phương, đảm bảo đúng đối tượng ưu tiên, an toàn trong công tác bàn giao, an toàn giao thông. Đặc biệt, chỉ bàn giao những trường hợp đã có xét nghiệm cho kết quả âm tính đảm bảo an toàn.
 Bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Bắc Giang khỏi bệnh, được xuất viện. Ảnh: Lê Ánh Dương
Đến nay, có 10 tỉnh, TP đón 4.584 lao động từ tỉnh Bắc Giang về địa phương tiếp tục theo dõi y tế. Công tác bàn giao công dân giữa Bắc Giang và các tỉnh đảm bảo chặt chẽ, an toàn. Từ 18 - 25/6, tỉnh Bắc Giang đã thống nhất với các tỉnh, TP phương án đưa khoảng 20.000 lao động trở về địa phương.
Đáng chú ý, Tổ công tác của tỉnh Bắc Giang tiếp tục hướng dẫn các DN tiếp theo hoàn thiện các quy trình sản xuất an toàn, điều kiện về nơi ở tập trung trong DN. Đến nay, Tổ công tác của tỉnh đã thẩm định và chấp thuận cho 123 DN (với 19.477 lao động) đủ điều kiện sản xuất an toàn Covid được cho phép hoạt động trở lại.
Với tinh thần “sản xuất để chống dịch, chống dịch để sản xuất”, từ ngày 14/6, tỉnh Bắc Giang chính thức triển khai áp dụng phần mềm Quản lý và truy vết Covid cho các DN trên địa bàn. Phần mềm sẽ hỗ trợ quản lý công nhân theo từng DN, chi tiết đến phân xưởng, tổ sản xuất; quản lý lịch sử về nơi ở, nơi làm việc và di chuyển trên phương tiện ô tô đưa đón công nhân. Từ đó khi phát hiện trường hợp nhiễm Covid19 sẽ ngay lập tức có được thông tin về các đối tượng liên quan để nhanh tróng, kịp thời khoanh vùng, truy vết.