KTĐT - Ban Chỉ đạo Liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) vừa ban hành Quyết định số 66/QĐ-BCĐTƯVSATTP về việc ban hành "các tiêu chí để đánh giá kết quả và hiệu quả công tác an toàn thực phẩm hàng năm".
Theo đó, các tiêu chí để đánh giá kết quả và hiệu quả công tác ATTP hàng năm gồm 3 nhóm, nhóm 1: các tiêu chí về sản xuất, kinh doanh đảm bảoATTP, bao gồm: Tiêu chí về cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến nông lâm thủy sản được kiểm soátATTP; Tiêu chí về cơ sở sản xuất, bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm áp dụng hệ thống đảm bảo chất lượng ATTP (GMP, HACCP, ISO 9001, ISO 22000…); Tiêu chí về cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể được kiểm soát ATTP; Tiêu chí về lưu thông phân phối.
Nhóm 2 là các tiêu chí về năng lực quản lý ATTP, bao gồm: Tiêu chí về kinh phí cho công tác ATTP tính theo đầu dân/năm (VNĐ); Tiêu chí về nhân lực triển khai công tác ATTP.
Nhóm 3 là các tiêu chí về hiệu quả của công tác ATTP, gồm: Tiêu chí về tình hình mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận; Tiêu chí về kiến thứcATTP của các đối tượng; Tiêu chí về tình hình vi phạm về ATTP qua kiểm tra của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP; Tiêu chí về tỉ lệ (%) mẫu không đảm bảo ATTP qua các đợt thanh tra, kiểm tra và các chương trình giám sát.