Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Bánh trôi kiểu mới

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từng viên bánh trôi thấm vị ngọt lẫn trong cái bùi béo của lạc vừng, thơm cái thơm đặc trưng của bột gạo nếp và thoảng vị cay ấm của gừng thật ngon!

Bạn cần những nguyên liệu sau để làm bánh nếp rim mật:

- 160g bột gạo nếp

- 40g bột gạo tẻ

- 130g nước

- 50g đường nâu

- 30g đường kính

- 3 lát gừng tươi

- 50g nước xi rô

- 50g lạc rang chín

- Một ít vừng trắng và vừng đen rang chín

Cách làm:

Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ, từ từ châm nước nhào bột thành hỗn hợp dẻo mịn, hơi dính tay. Sau đó chia bột thành những viên bột tròn nhỏ như viên bánh trôi.
Bánh trôi kiểu mới - Ảnh 1
Đun sôi nồi nước (chừng 1 lít nước), thả từng viên bột vào luộc cho đến khi bột nổi lên. Vớt bột ra bát nước nguội có thả vài lát gừng tươi cho viên bột khỏi dính. Sau đó mới vớt viên bột ra riêng từng bát.

Làm si rô mật

Bắc chảo hoặc nồi nhỏ lên bếp, thêm 50g đường nâu và 50g nước vào, từ từ khuấy cho đến khi đường tan chảy, thêm 3 lát gừng tươi vào, tiếp tục đun nhỏ lửa.

Trong lúc chờ đường sôi, bạn trộn đều lạc rang giã dập, đường kính, vừng đen và trắng trong một bát nhỏ

Khi hỗn hợp đường sôi, thả từng viên bánh trôi vào chảo, đun nhỏ lửa một lúc. Lưu ý là thỉnh thoảng lắc nhẹ chảo để cho mật đường bọc đều từng viên bánh. Khi thấy viên bánh đều màu, phần mật đường cũng hơi sánh lại thì tắt bếp. Gắp viên bánh ra đĩa, rắc phần vừng lạc đã trộn ở bước 2 lên trên mặt bánh.

Bát bánh trôi nóng hổi, sóng sánh nước mật vàng óng hấp dẫn. Từng viên bánh đẫm ngọt, lẫn trong cái bùi béo của lạc vừng, thơm cái thơm đặc trưng của bột gạo nếp, và thoảng vị cay ấm của gừng. Những ngày rét mướt, bưng bát bánh thơm ngọt đậm đà mà nghi ngút hương tỏa thế này thì thấy ấm lòng biết mấy. Tùy sở thích cá nhân, bạn có thể làm mật đường thật ngọt và thêm gừng tươi thật nhiều cho ấm sực và cay nồng.