Theo đó, kể từ ngày phát động cuộc thi (26/5), Ban tổ chức đã tiếp nhận được hơn 70 bài của gần 30 tác giả, là những cây bút chuyên và không chuyên từ các tỉnh, TP trên địa bàn cả nước; lựa chọn và đăng tải 53 bài trên Báo Hànộimới với nhiều thể loại khác nhau như phóng sự, điều tra, phỏng vấn
Các tác phẩm đã phản ánh các vấn đề về an toàn thực phẩm như phản ánh tình trạng vi phạm về VSATTP vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội; Vấn đề dư lượng hoá chất bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, hoá chất bảo quản trong nông sản thực phẩm như rau, quả, thịt gia súc, gia cầm, hải sản vẫn chưa kiểm soát được;Vấn đề chế biến thực phẩm còn nhiều hạn chế do trình độ quy mô sản xuất, chế biến thực phẩm ở nước ta chủ yếu là chế biến thủ công, hộ gia đình, cá thể…
Kết quả, Ban tổ chức trao 2 giải Nhì cho chùm tác phẩm về quản lý thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể và bánh trung thu của tác giả Lưu Thị Thu Trang và chùm tác phẩm về quản lý giết mổ, kiểm dịch động vật và nông sản, thực phẩm của tác giả Nguyễn Thị Dung; 5 tác phẩm đạt giải Ba, 6 tác phẩm được giải Khuyến khích.
Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đánh giá cao cuộc thi đã thực sự trở thành diễn đàn để những cây viết chuyên và không chuyên được đưa ra tiếng nói về vấn đề an toàn thực phẩm. Ông Hiền mong muốn cuộc thi này sẽ có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng.