Bất động sản tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục giảm giá

Chia sẻ

KTĐT - Theo báo cáo thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh quý 3/2011 do Công ty CBRE Việt Nam công bố ngày 4/10, nhiều phân khúc bất động sản như văn phòng cho thuê, nhà ở tiếp tục có sự sụt giảm về giá thuê cũng như giá bán.

Ở thị trường văn phòng cho thuê có sự giảm sút ở tất cả các hạng, trong đó giá thuê trên phân khúc văn phòng hạng A tiếp tục sụt giảm nhưng tốc độ giảm đang chậm lại. So với quý 3/2010, giá thuê văn phòng hạng A giảm 7%, từ mức 36,69 USD/m2 xuống 34,13 USD/m2 trong năm 2011.

Tương tự, ở phân khúc hạng B, giá thuê giảm 1,9% và hạng C giảm 2% so với quý trước. Trong quý 3, thị trường văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận có hai tòa nhà hạng B mới đã được đưa vào hoạt động gồm REE Tower, tại quận 4 và Dragon Tower, tại huyện Nhà Bè, đã thêm tổng cộng gần 60.000m2 diện tích sàn vào tổng nguồn cung của thị trường.

Xét đến nguồn cầu, tổng diện tích thực thuê mới trong quý 3/2011 là 39.346m2, tăng 6,1% so với quý trước. Phần lớn các yêu cầu thuê hướng đến diện tích nhỏ, không quá 250m2.

Khách thuê đang tiếp tục thăm dò về chất lượng văn phòng và điều này cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại, đã làm giảm nguồn cầu. Nhu cầu về văn phòng hạng A trong quý 3 đến từ các ngành như dược, dầu khí, với các công ty đa quốc gia đang là những nhân tố chính dẫn dắt nhu cầu văn phòng hạng A.

Ông Adam Bury, Trưởng phòng Nghiên cứu, Công ty CBRE Việt Nam, cho rằng giá thuê được dự đoán sẽ giảm thêm nếu nền kinh tế tiếp tục phải đối mặt với các sức ép do những nỗ lực kiềm chế lạm phát tạo ra. Dù vậy, lượng diện tích thực thuê mới dự kiến sẽ tốt trong quý 4/2011, do một phần nhờ vào lượng diện tích được chính chủ đầu tư sử dụng lại cũng như giá chào thuê tại một số tòa nhà quan trọng ngày càng hợp lý sẽ đẩy mạnh hơn việc cho thuê.

Trong khi đó, ở thị trường nhà ở bán tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng ghi nhận giá chào bán trên thị trường thứ cấp giảm ở tất cả các phân khúc. Giá chào bán của phân khúc hạng sang giảm mạnh nhất, giảm 2,3% so với quý trước còn 4.230 USD/m2 trong khi đó phân khúc bình dân chỉ giảm nhẹ 0,1% cả so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước còn 725 USD/m2.

Theo CBRE, nguyên nhân dẫn đến giá chào bán giảm chủ yếu do tình hình bán hàng chậm do nền kinh tế suy yếu, chính sách thắt chặt tiền tệ và lạm phát cao.

Ông Marc Townsend, Tổng Giám Đốc Điều hành Công ty CBRE Việt Nam, cho rằng: “Dòng tiền mặt tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và một số người bán, nhà đầu tư đang đối mặt với lãi vay tăng cao. Một số nhà đầu tư đã không dự trù lãi suất tăng cao trong kế hoạch ban đầu của họ nên giờ đây họ sẵn sàng bán sản phẩm của mình với giá thấp hơn giá của chủ đầu tư. Điều này tạo cơ hội cho nhiều người sở hữu những căn hộ có vị trí đẹp mà trước đây không đủ khả năng mua.”

Trong quý 3/2011, thị thường nhà ở bán có 864 căn hộ được đưa ra thị trường, giảm tới 82,5% so với quý trước.

Tuy nhiên, trong quý 3/2011 thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cũng ghi nhận một số điểm sáng. Đối với thị trường bán lẻ, giá chào thuê tại Trung tâm thương mại tổng hợp trong khu vực trung tâm ổn định ở mức 109,35 USD/m2/tháng phản ánh đúng mức giá vào cuối quý 2/2011. Mặc dù vậy, so với cùng kỳ năm trước, giá chào thuê tăng 13,2%. Các trung tâm thương mại tổng hợp trên toàn thành phố tiếp tục ghi nhận không có diện tích trống.

So với quý trước và xét trong khu vực trung tâm, giá chào thuê của Trung tâm thương mại tổng hợp không đổi trong khi giá chào thuê của Trung tâm thương mại lại giảm nhẹ, phản ánh chính sách giá ổn định hơn từ phía chủ cho thuê. Giá thuê các vị trí đắc địa trong khu trung tâm, tại tầng trệt hoặc tầng một, hiện đạt 119,20 USD/m2/tháng, giảm 4,6% so với quý trước.

Theo CBRE, nhu cầu người tiêu dùng bị ảnh hưởng mạnh do lạm phát và kinh tế bất ổn, mặc dù theo khảo sát cho thấy thói quen mua sắm của người có thu nhập cao không giảm nhiều so với những phân khúc thu nhập khác. Lãi suất hiện nay đang giảm nhẹ nên nhiều nhà đầu tư được kỳ vọng sẽ tham gia vào thị trường.

Dù tốc độ tăng trưởng GDP chậm lại nhưng nguồn vốn FDI đầu tư vào Việt Nam tăng 2% so với quý trước và điều này thể hiện rõ ở thị trường căn hộ dịch vụ vốn tiếp tục hoạt động khả quan trong tình hình kinh tế hiện tại.

Giá chào thuê của phân khúc hạng A tăng 1,1% so với quý trước và mức cao nhất ghi nhận trên thị trường đạt trên 42 USD/m2/tháng. Khi xét tỷ lệ tăng hàng năm, giá chào thuê hạng A đạt mức tăng khả quan 10,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, quý 3 tỷ lệ cho thuê của phân khúc hạng A giảm 3,4 điểm phần trăm so với quý trước và giảm đáng kể 11,6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Nhận xét về thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê, ông Marc Townsend phát biểu: “Phân khúc căn hộ dịch vụ cho thuê hạng A đã chứng kiến tình hình hoạt động rất tốt trong quý 3. Giá chào thuê tăng và tỷ lệ trống giảm khi so với quý trước và cả cùng kỳ năm trước trong khi nhu cầu vẫn cao.”

Phân khúc boutique, vốn tập hợp những dự án có quy mô không lớn hoặc những tiện nghi, tiện ích không nhiều như phân hạng A nhưng hoàn thiện và nội thất bên trong căn hộ không hề thua kém, cũng đang hoạt động tốt.

Theo bà Ngọc Lê, Quản lý Xuất bản của Phòng Nghiên cứu & Tư vấn, Công ty CBRE Việt Nam, nhận định giá chào thuê cao nhất trong quý 3 này của một dự án boutique điển hình tại Thành phố Hồ Chí Minh là dự án hạng B Saigon City Residence, qua đó cho thấy nhu cầu thuê căn hộ boutique cũng cao. Thú vị hơn khi dù dự án này được xếp vào phân khúc hạng B nhưng đang chào và đạt mức giá thuê của những dự án lớn hạng A. Hơn nữa, trong khi mức giá chào thuê chung của hạng B đang giảm cả so với quý trước và cùng kỳ năm trước thì giá thuê của riêng dự án Saigon City Residence vẫn ổn định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần