Sữa chua làm từ sữa, được tạo thành nhờ quá trình lên men lactic. Sữa chua nếu được làm đơn thuần từ sữa đặc có đường sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng không cao, bởi sữa đặc có đường là một loại sữa không cân đối giữa các thành phần dinh dưỡng, nó có nhiều chất đường nhưng lại rất ít chất đạm và chất béo. Để có một sản phẩm đạt giá trị dinh dưỡng, các bạn có thể tham khảo cách làm sữa chua như sau:
Nguyên liệu:
- Sữa đặc có đường: 1 hộp
- Sữa tươi không đường: 300 ml
- Men cái sữa chua: 200 ml (nếu làm lần đầu tiên, bạn có thể mua 2 hũ sữa chua bán sẵn trên thị trường).
- Nước sôi: 0,3 lít
- Hũ đựng sữa chua: 10 hũ (loại 100ml/1 hũ)
Cách làm:
- Cho sữa đặc vào nước sôi, khuấy cho sữa chín. Sau đó, cho sữa tươi vào.
- Khuấy cho men cái sữa chua tan và cho vào hỗn hợp sữa, trộn đều.
- Rót sữa ra hũ.
- Xếp các hũ đựng sữa vào nồi có nắp đậy kín.
Pha nước để ủ sữa: 1 phần nước sôi + 1 phần nước nguội.
Đổ ngập đến miệng hũ. Đậy nắp nồi lại ủ trong thời gian 4 giờ đồng hồ để quá trình lên men lactic xảy ra. Khi sữa đã thành dạng sền sệt, lấy ra, cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh.
* Với nguyên liệu như trên, mỗi hũ sữa chua có giá trị dinh dưỡng như sau:
Năng lượng: 150 kcalo, chất đạm: 4g chất béo: 4,5g chất đường: 24g canxi: 30mg.
Trẻ em từ 6 tháng tuổi đã có thể ăn được sữa chua.