KTĐT - Trước khi đồ cho gạo vào nước ấm ngâm khoảng trên ba tiếng, khi ngâm nhớ cho một chút muối ngâm cùng để xôi có vị đậm đà hơn.
Những dịp gia đình có giỗ, hoặc ngày mùng một ngày rằm các gia đình thường hay đồ xôi để thắp hương, hay đồ xôi để đi picnic.
Xin mách bạn cách làm như sau:
Mua gạo hạt rộng dài, đều hạt không bị gãy nát thì xôi nhìn sẽ ngon hơn.
Trước khi đồ cho gạo vào nước ấm ngâm khoảng trên ba tiếng, khi ngâm nhớ cho một chút muối ngâm cùng để xôi có vị đậm đà hơn.
Khi đồ, hãy thường xuyên mở vung, và đảo đều xôi ở trong, nhớ đừng gạt gạo bằng mà hãy cho vát lệch một bên hoặc cho gạo theo vòng quanh nồi để hở thông hơi lên thì sẽ không bị nhão ở phía dưới.
Khi xôi được, bạn hãy trải cho ra mâm nhôm cho bay hơi, tay đảo xôi cho tơi hạt và không bị hấp hơi. Khi xôi nguội thì đơm vào đĩa
Còn nếu muốn làm xôi xéo thì bạn thêm mỡ gà xào với hành, trộn đều với xôi, cho chút nước cốt dừa sẽ rất ngon.