Với người Hà Nội, mỗi loại xôi có một hương vị khác nhau và được ăn kèm với các loại thức ăn khác nhau. Xôi trắng ăn kèm với ruốc, thịt kho tàu, giò chả, lạp xường vừa thơm, vừa mềm. Xôi gấc có vị ngọt được ăn kèm với chả mỡ. Xôi lạc, xôi đỗ xanh có vẻ thanh tịnh và nền nã hơn bởi sự thanh khiết trong sắc màu, thường ăn kèm với vừng và ruốc. Trong những loại xôi ấy, xôi xéo vẫn thể hiện sự đặc biệt hấp dẫn trong sự kết hợp giữa màu trắng của hạt nếp dẻo căng tròn, bóng mịn với màu vàng tươi của đậu xanh, cộng hưởng với màu vàng rộm, bóng nhẫy, vị béo, bùi của hành phi. Xôi khúc cũng là món ăn độc đáo của người Hà Nội, thứ xôi dậy mùi, có vị dẻo và căng mịn của hạt xôi, độ bùi bở của nhân đậu xanh và vị nồng của hạt tiêu.
Và xôi không chỉ quen thuộc với người Hà Nội qua những tiếng rao, không ít hàng xôi đã trở thành "thương hiệu" bởi những nét riêng có. Nhiều người hay nhắc tới xôi Yến ở phố Nguyễn Hữu Huân bởi lịch sử khá lâu trong những hàng xôi nổi tiếng ở Hà Nội. Ở đây, người sành ăn có thể tìm thấy nhiều hương vị yêu thích từ xôi rất dẻo, có màu cốm và vị cốm; xôi trắng ăn kèm với ruốc bông vàng ruộm hay miếng thịt kho đậm đà; xôi cốm xanh với dừa nạo trắng… Xôi trứng Thợ Nhuộm lại không quá cầu kỳ trong "thực đơn" và chỉ có món xôi ăn kèm với trứng ốp, trứng kho, thịt, chả hoặc giò nhưng hạt xôi lại rất mềm và dẻo. Xôi chả cua tại Đường Thành lại hấp dẫn bởi vị lạ. Miếng chả thơm và ngọt vị thịt cua bể, vị nước mắm, hạt tiêu ăn với xôi kèm một ít magi, thêm chút hành khô rắc lên khiến thực khách rất khó quên…
Có vô vàn hàng xôi với vô vàn những hương vị riêng có, tồn tại trong lòng người Hà Nội như một phần không thể thiếu của đất Hà thành, đặc biệt trong những ngày mùa đông.