Bình Dương: Doanh nghiệp sẽ hoạt động với quy định "3 xanh", người dân được đi lại trong tỉnh sau ngày 20/9

VIỆT HÙNG
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tối 15/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bình Dương tổ chức buổi trao đổi trực tuyến thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong tỉnh về kế hoạch trở lại "bình thường mới".

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết để bảo vệ "vùng xanh", tỉnh đã khóa chặt "vùng đỏ". Với việc thực hiện giãn cách của người dân, "vùng đỏ" áp dụng Chỉ thị 16, "vùng xanh" áp dụng Chỉ thị 15. Bình Dương đã có 6/9 địa phương công bố "vùng xanh". Dự kiến sau một tuần nữa, một số phường "vùng xanh" ở các địa phương còn lại sẽ trở về trạng thái "bình thường mới".
Ở các địa phương "vùng xanh", hoạt động sản xuất, kinh doanh, buôn bán nhu yếu phẩm đã dần hoạt động trở lại trong điều kiện phải đảm bảo an toàn. 
 Chợ truyền thống linh hoạt trong bối cảnh mới (nguồn ảnh baochinhphu.vn)
Theo ông Võ Văn Minh, các doanh nghiệp sẽ dần hoạt động trở lại với quy định "3 xanh": "Nhà máy xanh", "nhà trọ xanh" và "công nhân xanh". Tỉnh dự kiến xây dựng các chính sách để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu; bảo đảm việc tổ chức sản xuất, phân phối, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, nguyên vật liệu.
Trả lời câu hỏi về điều kiện để quay lại sản xuất, Trưởng ban quản lý KCN Bình Dương Bùi Minh Trí cho biết các doanh nghiệp có thể thực hiện phương án “3 tại chỗ”, “2 địa điểm 1 cung đường”. Với tất cả mô hình này, các doanh nghiệp cần tầm soát để mầm bệnh không vào nhà máy. Khi có chủ trương của tỉnh sau 15/9 các doanh nghiệp quay lại hoạt động thì gần 53.000 công nhân đã đăng ký quay lại làm việc.
Gần 100% dân số Bình Dương dược tiêm vaccine phòng chống Covid-19 mũi 1
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Chương cho biết ngành y tế tỉnh sẽ thiết lập lại hệ thống y tế theo hướng bình thường mới. Ngoài trạm y tế xã truyền thống, Sở lập thêm trạm y tế lưu động, "vùng đỏ" sẽ có 2 trạm và "vùng xanh" có 1 trạm.
Những trạm y tế này sẽ giúp người dân tiếp cận y tế khi cần và phục vụ truy vết, xét nghiệm. Mỗi khu, cụm công nghiệp sẽ có 1 trạm y tế.
Trung tâm y tế tuyến huyện trở về trạng thái khám chữa bệnh thông thường đồng thời thành lập riêng các đơn vị điều trị Covid-19 tuyến huyện. Tuyến tỉnh thành lập ít nhất 2 trung tâm cấp cứu Covid-19.
Về công tác tầm soát Covid-19, ông Chương cho biết ngành y tế sẽ xét nghiệm trọng điểm ở những nơi có nguy cơ cao. Tỉnh xét nghiệm 20% dân số ở "vùng xan" với tần suất 7 ngày 1 lần, "vùng đỏ" xét nghiệm 100% cư dân.
“Hiện, cơ bản gần 100% dân số Bình Dương đã được tiêm vaccine mũi 1, khi có vaccine tiếp thì sẽ tiêm mũi 2 cho toàn dân. Tỉnh hy vọng khi tiêm đủ vaccine thì dân Bình Dương sẽ có miễn dịch cộng đồng. Khi người dân có miễn dịch thì cơ sở hoạt động sẽ được nới rộng, việc xử lý các ổ Covid-19 cũng không nặng nề như bây giờ” - ông Chương chia sẻ.
Mở rộng chợ truyền thống, cơ sở dịch vụ, ăn uống là cần thiết, nhưng sẽ theo lộ trình
Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương Nguyễn Thanh Toàn cho biết sau 15/9, việc mở rộng cơ sở dịch vụ, ăn uống là cần thiết, nhưng sẽ theo lộ trình. Hiện, cơ sở kinh doanh lương thực, thực phẩm đã hoạt động, đáp ứng cho người dân và công nhân lao động. Sở Công Thương cũng sẽ sớm đưa chính sách đến hộ kinh doanh cá thể để sản xuất trở lại.
Sở Công Thương xây dựng 10 tiêu chí để mở lại chợ truyền thống, 80-100 điểm là đạt và thí điểm mỗi huyện mở lại 1 chợ, trên tinh thần tuân thủ "5K". Mỗi chợ có bổ sung tổ y tế lưu động.
“Chúng tôi sẽ mở rộng từng bước chợ truyền thống với nguyên tắc tuân thủ đủ các tiêu chí: Tiểu thương phải đc tiêm 1 mũi vaccine; tiểu thương đều được test Covid-19 (3 ngày/lần); quét mã QR để kiểm tra người ra vào chợ; người dân phải tuân thủ "5K" của Bộ Y tế” - ông Toàn chia sẻ.
Đài PTTH Bình Dương sẽ cung cấp thông tin trực tiếp giúp người dân và cộng đồng doanh nghiệp hiểu rõ hơn về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là phương án tổng thể đưa địa phương trở lại trạng thái bình thường mới sau ngày 15/9. Hiện tỉnh Bình Dương đã cơ bản kiểm soát được dịch và sẽ cho phép người dân lưu thông trên địa bàn huyện, thị, thành phố từ ngày 16/9 đến 20/9. Sau ngày 20/9, tỉnh cho phép người dân lưu thông trong phạm vi toàn tỉnh.