DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bình Dương: Thêm 964 ca mắc Covid-19 trong ngày, cấp bách thực hiện “4 tại chỗ”

VIỆT HÙNG
21-07-2021 21:27
Kinhtedothi - Thực hiện nguyên tắc “4 tại chỗ”, như: dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ.
Trước tình hình các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 được phát hiện qua test nhanh tăng rất cao tại các địa phương, trong khi năng lực xét nghiệm khẳng định không kịp đáp ứng, Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành phố không đủ năng lực tiếp nhận. Vì vậy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh ban hành Công văn về việc thực hiện công tác tiếp nhận người nghi nhiễm và đảm bảo nhân lực, vật lực theo nguyên tắc “4 tại chỗ”.
 Bệnh viện dã chiến 1.500 giường mới đưa vào sử dụng - Ảnh: VH
Cụ thể, yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chuẩn bị ít nhất một khu cách ly tạm thời dành riêng cho những trường hợp nghi ngờ được phát hiện từ các công ty, doanh nghiệp, nhà trọ, cơ sở y tế,… trên địa bàn (trong khi chờ kết quả xét nghiệm khẳng định) với quy mô trên 100 chỗ ở. Khu cách ly đảm bảo các điều kiện phòng dịch và nhu cầu thiết yếu tương tự như cách ly F1 và giao cho Ban Chỉ huy Quân sự phụ trách.
Ban Chỉ đạo cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế phát huy tối đa năng lực lấy mẫu gửi xét nghiệm khẳng định. Để sớm đưa các trường hợp này vào bệnh viện dã chiến Bình Dương hoặc các khu điều trị để thu dung, điều trị hiệu quả.
Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện mua sắm theo ủy quyền tại Quyết định số 1835/QĐ-UBND ngày 16/7/2021 của UBND tỉnh. Đảm bảo không để thiếu hụt các vật tư, trang thiết bị, dụng cụ bảo hộ,…cần thiết cho nhân viên y tế, lực lượng phòng, chống dịch và người bệnh.
Riêng đối với nhân lực y tế tại địa phương thì Ban chỉ đạo yêu cầu chỉ phục vụ công tác chuyên môn y tế, hạn chế tối đa sử dụng nhân lực y tế cho công tác truy vết, lấy mẫu. Nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu sẽ được giao lại cho lực lượng hỗ trợ từ Bộ Y tế và lực lượng phối hợp, các nhân viên y tế địa phương thì tập trung cho công tác điều trị bệnh nhân Covid-19. Tuyệt đối không sử dụng nhân viên y tế làm công tác hậu cần và những nhiệm vụ khác ngoài y tế.
Cũng vì số ca nặng và tử vong tăng cao, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đề nghị các địa phương tích cực phối hợp và chủ động triển khai các giải pháp, thực hiện nguyên tắc “4 tại chỗ” như: dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ.
Theo Ban Chỉ đạo thì việc kết hợp 4 tại chỗ trongphòng dịch và “03 tầng trong điều trị” như vậy nhằm giảm thiếu tối đa nguy cơ mắc bệnh và tử vong cho người dân trên địa bàn.
Lập đỉnh gần 1.000 ca mắc mới Covid-19 trong ngày
Theo báo cáo của Sở Y tế, tính từ 17 giờ ngày 20/7 đến 17 giờ ngày 21/7/2021, Bình Dương ghi nhận tổng số ca mắc Covid-19 mới là 964 ca. ​Trong số 964 ca mắc có 173 ca phát hiện tại cơ sở y tế; 366 ca phát hiện trong khu cách ly; 306 ca trong khu vực phong tỏa; 119 ca qua sàng lọc cộng đồng. Các ca mắc mới hiện cư trú tại TP Thuận An (380 ca), TP Dĩ An (241 ca), TX Tân Uyên (158 ca), TX Bến Cát (84 ca), TP Thủ Dầu Một (48 ca), huyện Phú Giáo (13 ca), huyện Bàu Bàng (10 ca), huyện Dầu Tiếng (05 ca) và huyện Bắc Tân Uyên (01 ca).
Hiện tại tỉnh có 11 khu điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn với 2.994 bệnh nhân đang điều trị; trong đó có 45 phụ nữ mang thai, 35 người trên 65 tuổi, 87 người có bệnh lý nền, 103 người có diễn biến nặng.
Được biết trong ngày tỉnh cũng có thêm 33 bệnh nhân khỏi bệnh. Như vậy tổng số bệnh nhân khỏi bệnh đến nay là 333 người.