Nguyên liệu:
- 300gr cá cơm tươi
- 5 muỗng cà phê mật ong
- 2 muỗng cà phê vừng
- 2 muỗng cà phê ớt bột cay, bạn có thể dùng thêm ớt sa tế cũng ngon
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Muối, dầu mè, đường, nước mắm và dầu ăn.
Cách làm
Bước 1:
Cá cơm rửa sạch, để vào rổ cho khô ráo, rắc muối vào cá ướp 30 phút cho cá thấm.
Làm nóng dầu ăn, thả cá vào chiên vàng.
Nếu bạn dùng cá khô mua sẵn thì bỏ qua giai đoạn này, cá khô mua sẵn về sàng sạch bụi, ngâm vào nước lạnh 30 phút với chút muối và rượu trắng là được; làm như vậy cá sạch và bớt mùi hôi tanh của cá khô.
Cá hơi vàng bạn vớt ra rổ nhôm cho ráo dầu, đừng để cá cháy vàng sậm sẽ mất ngon.
Bước 2:
Gừng cạo vỏ, dùng đồ mài để mai vụn gừng. Bạn cũng có thể dùng chày giã nát gừng cũng được nhé.
Thêm chút nước vào rồi vắt lấy nước cốt, bỏ xác gừng.
Bước 3:
Trộn đều mật ong, ớt sa tế, ớt bột, nước cốt gừng cùng chút nước sôi bạn được hỗn hợp A hơi sền sệt.
Bước 4:
Làm nóng 1muỗng cà phê dầu ăn trong nồi, đổ cá và hỗn hợp A vào đảo đều cho cá được thấm.
Bạn lưu ý khi đun không đậy nắp, đun lửa nhỏ đến khi gần cạn nước thì bạn nêm nếm lại với chút đường và nước mắm tùy theo khẩu vị.
Nước cạn hoàn toàn bạn tắt bếp, đổ vào 1 hay 2 giọt dầu mè rồi rắc vừng vào trộn đều là được.
Món cá cơm kho này tuy là món ăn kiểu Hàn Quốc, nhưng nguyên liệu lại rất dễ kiếm ở Việt Nam và cách làm cũng khá gần gũi với các gia đình người Việt; chỉ với một chút cách điệu bạn đã có nồi cá kho ngon để dành ăn trong những ngày lạnh rồi!
Từng con cá nhỏ nhưng thân cá cứng giòn, ăn cay cay, thơm thơm mùi gừng, mùi dầu mè; cắn miếng cá trúng hạt vừng thật bùi, trời lạnh ăn cơm với cá kho ớt này thật ngon. Mỗi lần làm món này mình thường phải nấu dư khá nhiều cơm, để lại đến sáng hôm sau chỉ cần hâm nóng cơm và ăn với cá kho là có bữa sáng ngon lành mà tiết kiệm.
Chúc các bạn một bữa tối thật vui và ấm cúng bên những người thân yêu!