Để có được món bún ốc nguội ngon nhất phải là loại ốc ăn rêu khe đá. Loại ốc này vừa giòn mà lại béo. Gia vị chính của món là giấm bỗng chắt lọc từ bỗng rượu nếp cái. Ốc không được luộc mà dùng giấm bỗng để hấp cách thủy. Con ốc trong bát bún béo ngậy, nhai vào giòn, đậm đà mà không hề có vị tanh. Thứ làm nên vị riêng độc đáo của món này chính là canh ốc ngọt mát, hơi chua dịu, mặn vừa phải, thơm nồng của gừng và có thêm chút cay cay của dầu ớt. Và, bún ốc nguội bắt buộc phải ăn kèm với bún lá. Nét tinh tế trong ẩm thực của người Hà Nội được thể hiện qua cách chế biến cầu kỳ và tinh tế từ những món ăn tưởng chừng bình dị cho đến những món cao lương mỹ vị. Không chỉ vậy, con người đất Hà thành còn coi trọng việc thưởng thức món ăn. Bún ốc nguội không được ăn nhiều, ăn để thỏa mãn cơn đói, cơn thèm mà chỉ thưởng thức ít thôi để nhớ, để biết về quá khứ của ẩm thực đất Hà thành. Gánh hàng bún ốc nguội chỉ có ở một vài con phố như: Ô Quan Chưởng, Nguyễn Trường Tộ, Hàng Chiếu, Nguyễn Cao… nhưng không bao giờ vắng khách.
Bún ốc nguội
KTĐT - Nhắc đến các món ăn độc đáo được chế biến từ ốc, người ta hay nhắc đến bún ốc Hồ Tây. Nhưng với những người Hà Nội, bún ốc nguội mới là món ăn độc đáo, của riêng Hà Nội.
Từ phố lớn đến những ngõ nhỏ, tại đâu ta cũng dễ dàng thấy một quánbán món bún ốc nóng. Nhưng còn bún ốc nguội lại khó tìm. Bởi vì, có rất ít nơi bán loại bún này và rất ít người có thể làm ngon được. Bún ốc nguội mặc dù trông có vẻ bình dị nhưng lại cầu kỳ hơn từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến.