Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Các loại thực phẩm bổ cho mắt

Bác sĩ Hoàng CươngBệnh viện Mắt T.Ư
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ăn uống đúng cách, dinh dưỡng hợp lý sẽ có đôi mắt khỏe. Có một vài loại thực phẩm đặc biệt tốt cho mắt, nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày:

Các loại rau xanh đậm: Các loại rau có lá màu xanh như cải xoăn có hàm lượng cao lutein và zeaxanthin, 2 thành phần dinh dưỡng quan trọng cho mắt được coi là có thể giảm thiểu nguy cơ  bị thoái hóa hoàng điểm người già (AMD). Nghiên cứu trên quần thể chứng minh rằng, nhóm phụ nữ dùng nhiều lutein giảm được 23% nguy cơ hình thành đục thể thủy tinh so với nhóm ăn ít. Ngoài cải xoăn, các loại rau có lá xanh đậm khác như rau chân vịt, cải xanh, rau diếp… cũng chứa hàm lượng tương tự 2 sắc tố có lợi trên. Bên cạnh đó, trứng, súp lơ xanh, các loại đậu và ngô cũng chứa nhiều sắc tố tốt cho mắt.

Cá hồi: Acid béo omega 3 có nhiều trong thịt của một số loài cá sống trong nước lạnh như các hồi, cá ngừ, cá trích, cá bơn. Chất dinh dưỡng trên làm giảm mạnh nguy cơ mắc một vài bệnh mắt ở giai đoạn sau trung niên.

Nhóm họ cam: Cam, chanh, bưởi, quýt… rất giàu vitamin C - một chất chống oxi hóa có ý nghĩa sống còn với sức khỏe. Hàm lượng cao vitamin C cần cho hoạt động của nhiều cơ quan cũng như tác dụng chống oxi hóa của nó có thể làm chậm lại bệnh đục thể thủy tinh và AMD. Ngoài cam, chanh, các họ hoa quả có màu vàng khác cũng tốt  cho mắt như đào, hạt tiêu xanh, cà chua và dâu tây.

Với bệnh đục thể thủy tinh, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên thế giới, tạp chí Ophthalmology mới đây đăng tải nghiên cứu “Di truyền và yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng đến quá trình hình thành đục thể thủy tinh” lại một lần nữa chứng minh vai trò của vitamin C. Nghiên cứu trên 1.000 cặp phụ nữ sinh đôi, trong đó 324 cặp được áp dụng chế độ ăn uống nhiều vitamin C, theo dõi trong 10 năm cho đến tuổi 60 và khám xem họ có bị đục nhân không. Kết quả cho thấy, nhóm được dùng đủ vitamin C giảm được 33% bị đục nhân. Như vậy, tuy không thể loại trừ hoàn toàn căn bệnh này nhưng có thể dùng vitamin C để làm chậm khởi phát và chậm phát triển bệnh đục thể thủy tinh.

Đậu đen: Tất cả các cây họ đậu bao gồm đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, điều… đều chứa kẽm, loại khoáng chất quan trọng, tập trung cao tại các mô mắt. Kẽm giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng có hại. Các thực phẩm chứa kẽm nhiều là các loại sò, thịt đỏ, gia cầm, ngũ cốc.

Ngoài ra, cà rốt, khoai ngọt, mận, dưa đỏ... đều là những thực phẩm bổ dưỡng cho mắt.