DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Các văn bản cụ thể hóa Luật Thủ đô đang đi vào cuộc sống

15-10-2015 16:13
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo gửi Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố về tình hình triển khai thực hiện Luật Thủ đô năm 2015.
Theo đó, Luật Thủ đô và các Nghị quyết của HĐND TP, Quyết định của UBND TP được ban hành theo đúng tiến độ đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của chính quyền và nhân dân Thủ đô. 

Các cơ chế chính sách được ban hành đang từng bước đi vào cuộc sống, thể hiện rõ nhất là các chính sách trên các lĩnh vực văn hóa xã hội và kiến trúc đô thị.

Về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, trọng dụng nhân tài được đầu tư và đạt nhiều kết quả cụ thể. Đến nay, thành phố đã có 8 cơ sở giáo dục công lập thí điểm thực hiện trường chất lượng cao và 4 cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao.

Công tác thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức được quan tâm. Tính từ tháng 7-2013 đến nay, Hà Nội đã tiếp nhận 61 thủ khoa, người tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài (không qua kỳ thi công chức, viên chức) vào làm việc tại các đơn vị sự nghiệp, cơ quan hành chính của thành phố.
Đặc biệt, năm 2015, Sở Tài chính đã tham mưu cho UBND TP bổ sung tài chính cho Quỹ khuyến khích và đào tạo tài năng của thành phố 20 tỷ đồng (năm 2013 mới chỉ có 5 tỷ đồng) nhằm đảm bảo đủ kinh phí thực hiện các chính sách ưu đãi, trọng dụng nhân tài của thành phố.
Các cơ chế chính sách cụ thể hóa Luật Thủ đô được thể hiện rõ trong xây dựng, kiến trúc đô thị.
Các cơ chế chính sách cụ thể hóa Luật Thủ đô được thể hiện rõ trong xây dựng, kiến trúc đô thị.
Về việc thực hiện quy hoạch, quản lý không gian kiến trúc, cảnh quan và xây dựng đô thị, TP đã chỉ đạo triển khai thực hiện quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Thực hiện nghiêm quy định trong nội thành không mở rộng diện tích sử dụng đất và quy mô giường bệnh của các bệnh viện hiện có, không xây mới khu công nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Việc quản lý không gian, kiến trúc, cảnh quan và xây dựng đô thị được triển khai thực hiện theo đồ án quy hoạch.
UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, các cơ chế đặc thù quy định trong Luật Thủ đô bước đầu đã giúp cho Hà Nội chủ động hơn trong việc ưu tiên đầu tư thu hút các nguồn lực để phát huy các tiềm năng, thế mạnh của mình. Trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, quản lý dân cư, đăng ký cư trú và xử phạt vi phạm hành chính bước đầu cũng đạt những kết quả tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và hạn chế vi phạm.

Để việc thực hiện Luật Thủ đô phát huy hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, UBND TP Hà Nội kiến nghị kịp thời ban hành các văn bản cụ thể hóa luật; tổ chức khảo sát, nghiên cứu để đề xuất bổ sung một số quy định của Luật Thủ đô nhằm nâng cao hơn nữa việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; đề xuất trung ương hỗ trợ ngân sách  đầu tư một số công trình dự án quan trọng về môi trường , giao thông, thủy lợi...; sửa đổi văn bản liên quan thực hiện cơ chế tài chính; đề nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong chính sách cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, nhà xuống cấp trên địa bàn TP.  
TAG: