KTĐT - Người mắc các chứng viêm da mẩn ngứa, hoa mắt chóng mặt, đang sốt nhẹ, táo bón không nên ăn tôm. Để tránh ngộ độc không nên ăn tôm biển với thịt dê.
Hải sản ngon, nhưng một số người bị dị ứng, ngộ độc. Sau đây là những cách để ăn đồ hải sản an toàn.
- Người mắc các chứng viêm da mẩn ngứa, hoa mắt chóng mặt, đang sốt nhẹ, táo bón không nên ăn tôm. Để tránh ngộ độc không nên ăn tôm biển với thịt dê.
- Mực ngon, bổ nhưng không tốt với người ăn kém, chậm tiêu, tiêu chảy. Nên chọn mực tươi ngon, mùi tanh tự nhiên.
- Ngao bổ âm, tốt cho những người hay ra mồ hôi trộm, nóng trong. Nhưng ngao tính lạnh, vị mặn nên người mắc bệnh thận, ăn kém, chậm tiêu không nên ăn.
- Sứa rất tốt, nhưng dễ gây dị ứng vì chứa nhiều nước và rất dễ bị biến chất. Do đó vừa ăn phải "nghe" cơ thể. Chọn sứa tươi, không có màu sắc khác lạ.
- Hàu (hào) giàu các nguyên tố vi lượng, vitamin, bổ dưỡng nhưng tính lạnh, vị ngọt nên người bị các bệnh da liễu, đang dùng thuốc tetrelylin không nên ăn.
- Cua tính lạnh, người dễ bị rối loạn tiêu hóa, chậm tiêu, đang bị cảm mạo, cảm lạnh không nên ăn. Cua kỵ với thịt thỏ, rau kinh giới, trái hồng, vì vậy không nên ăn chung. Cua biển phải được chế biến ngay khi còn tươi.