DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tân Cảng Sài Gòn nỗ lực đảm bảo hàng hóa thông suốt, đồng hành cùng doanh nghiệp

Vĩnh Quân
10-08-2021 20:32
Kinhtedothi - Ngày 10/8, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức hội thảo trực tuyến "Đảm bảo hàng hóa thông suốt qua cảng", nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đại lý, hãng tàu, DN trong bối cảnh khó khăn do Covid-19 hiện nay.
Tin liên quan
  • Cảng Hải Phòng khai thông tuyến dịch vụ hàng hải mới đi Singapore Cảng Hải Phòng khai thông tuyến dịch vụ hàng hải mới đi Singapore
Với quyết tâm “vừa chống dịch, vừa sản xuất”, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (TCSG) đang nỗ lực đồng hành với khách hàng, các hãng tàu quyết liệt triển khai nhiều nhóm giải pháp nhằm giữ cho chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu không bị đứt gãy, duy trì hoạt động sản xuất thông suốt tại cảng Tân Cảng - Cát Lái và các cơ sở trực thuộc TCSG.
Trong thời gian vừa qua cảng Cát Lái có nhiều khó khăn tạm thời những đã nhanh chóng ổn định trở lại.
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nhà máy, DN thu hẹp sản xuất hoặc tạm dừng hoạt động do yêu cầu phòng chống dịch. Điều này dẫn đến lượng container hàng nhập tồn bãi tại các cơ sở cảng, ICD tăng nhanh gây ảnh hưởng đến việc tiếp nhận, khai thác và luồng hàng hóa xuất nhập khẩu. Trước tình hình đó, để cảng Tân Cảng - Cát Lái (TCCL) nói riêng cũng như các cơ sở dịch vụ khác trong hệ thống của TCSG nói chung duy trì hoạt động sản xuất thông suốt, giữ cho chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu không bị đứt gãy, Cục hàng hải Việt Nam đã chủ trì cuộc họp cùng các doanh nghiệp cảng, hãng tàu và khách hàng bàn về các nhóm giải pháp đảm bảo hoạt động cho TCCL. Đồng thời, Tổng Cục Hải quan Việt Nam đã có công văn hỏa tốc số 3847/TCHQ-GSQL ban hành ngày 2/8/2021 hướng dẫn thủ tục hải quan nhằm tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch bệnh Covid 19.
Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng Giám đốc TCSG Bùi Văn Quỳ đã đưa ra nhiều giải pháp để giúp DN, các đại lý, hãng tàu vừa chống dịch vừa đảm bảo hàng ra vào Cảng không bị ùn tắc. Trong đó sẽ tăng cường tốc độ giải phóng container hàng nhập khẩu ra khỏi cảng, làm việc với từng khách hàng cụ thể để có giải pháp và chính sách hỗ trợ phù hợp. 
Đối với container hàng nhập đang tồn bãi tại cảng TCCL, TCSG đề nghị khách hàng nhanh chóng làm thủ tục nhận hàng hoặc chuyển cảng đích cho hàng đi các cơ sở dịch vụ khác thuộc hệ thống TCSG. TCSG sẽ hỗ trợ miễn phí vận chuyển và nâng hạ 2 đầu (không bao gồm thủ tục sửa manifest/vận đơn đổi cảng đích) về 1 trong 4 cơ sở cảng/ICD thuộc TCSG là ICD Tân Cảng - Long Bình, ICD Tân Cảng - Nhơn Trạch, ICD Tân Cảng - Sóng Thần, cảng Tân Cảng- Hiệp Phước. Đồng thời chuyển conatiner hàng tồn đọng trên 90 ngày ở cảng TCCL về lưu giữ tại cảng TCHP; đẩy nhanh tiến độ thanh lý hàng tồn đọng và tái xuất đối với các lô hàng không đủ điều kiện nhập khẩu ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.
TCSG sẽ chủ động điều chỉnh chất xếp container giữa các khu vực, điều chuyển bớt các container rỗng ra ngoài cảng để có thêm chỗ chứa container hàng nhập. Toàn bộ chi phí vận chuyển do TCSG chi trả.
Bên cạnh đó, TCSG tăng cường hợp tác với các cảng trong khu vực bố trí tàu vào các cảng liên kết dỡ container hàng nhập, sau đó tàu về cảng TCCL nhận container hàng xuất; Chuyển container hàng nhập sang các cảng mà TCSG ký hợp đồng hợp tác.
Ngoài ra, đơn vị cũng phối hợp với hãng tàu hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với cảng bằng việc tính toán, điều chỉnh phương án khai thác tàu hợp lý để hạn chế số tuyến tàu hoặc giãn tiến độ tàu, giãn tiến độ vận chuyển container hàng nhập về cảng đặc biệt là container hàng của các khách hàng mà nhà máy đang ngưng sản xuất.
Sau khi đã thực hiện các giải pháp đồng bộ trên, nhưng tình hình tồn bãi vẫn tiếp tục tăng thì cảng sẽ định lượng giảm tỷ lệ hàng nhập cho các hãng tàu tùy theo tình hình thực tế (cảng sẽ thông báo trước từ 3 đến 7 ngày cho các hãng tàu để triển khai thực hiện)...