DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cấp bách phòng chống bệnh nhiệt thán trên gia súc

24-10-2014 16:35
Kinhtedothi - Bộ NN&PTNT vừa có công điện khẩn gửi UBND các tỉnh miền núi phía Bắc đề nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh nhiệt thán trên gia súc để ngăn ngừa lây lan sang người.
Trong đó, tập trung chỉ đạo tổ chức tuyên truyền sâu rộng, liên tục bằng nhiều hình thức phù hợp về tính chất nguy hiểm của bệnh nhiệt thán, đồng thời hướng dẫn người dân các biện pháp chủ động phòng bệnh cho người và gia súc. Đặc biệt chú trọng tuyên truyền để người dân khi phát hiện gia súc nghi mắc bệnh nhiệt thán, gia súc chết bất thường phải khai báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y nơi gần nhất để xử lý triệt để mầm bệnh; không tự ý giết mổ gia súc mắc bệnh, chết để ăn hoặc chia cho mọi người trong thôn, bản cùng ăn; chủ động thu gom chất độn chuồng, chất thải chăn nuôi để tiêu hủy.

Bên cạnh đó, tổ chức rà soát công tác tiêm phòng vaccine nhiệt thán cho đàn gia súc trên địa bàn, khẩn trương chỉ đạo tiêm phòng bổ sung, tiêm phòng triệt để cho đàn gia súc (bao gồm cả dê) trong vùng có ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao theo quy định của Bộ NN&PTNT. Khi phát hiện gia súc mắc bệnh, chết nghi do mắc bệnh nhiệt thán phải tổ chức vệ sinh, khử trùng, thu gom chất độn chuồng, chất thải chăn nuôi, xác gia súc để đốt, chôn và đổ bê tông hố chôn theo đúng quy định.

Đồng thời, nghiêm cấm việc vận chuyển, giết mổ gia súc và tiêu thụ gia súc mắc bệnh, chết bất thường trên địa bàn xã có dịch và các xã xung quanh trong thời gian có dịch để hạn chế lây lan dịch bệnh nhiệt thán cho gia súc và người. 

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, từ năm 2010 đến nay tại một số tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra nhiều ổ dịch nhiệt thán trên gia súc lây sang cho người.

Trong tháng 9/2014, tại huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) đã xuất hiện gia súc mắc bệnh nhiệt thán và lây bệnh sang cho người do ăn thịt gia súc ốm, chết. Tổng số có 215 người ăn thịt gia súc mắc bệnh nhiệt thán và có 9 người bị mắc bệnh.
TAG: