DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chăm lo Tết cho mọi nhà

13-02-2015 17:00
Kinhtedothi - Những ngày này, trên khắp các vùng quê ở ngoại thành, người người, nhà nhà lại đang hối hả chuẩn bị đón Tết.
Để đảm bảo cho ai cũng được đón một cái Tết đầy đủ, sum vầy, các địa phương đang tích cực triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho người dân, nhất là các hộ nghèo, gia đình chính sách.

Tất bật lo Tết

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Mùi, vợ chồng ông Nguyễn Văn Sơn, thôn Nghi, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì lại tất bật vừa lo thu hoạch nốt diện tích cây vụ đông, vừa chuẩn bị làm đất gieo cấy lúa xuân. Trong vườn nhà, vợ chồng ông đã chăm bẵm được hơn chục con gà ta và đàn lợn mán để phục vụ Tết. Ông bảo, với những người làm nông, thu nhập chỉ trông chờ vào đồng ruộng, việc chuẩn bị thực phẩm Tết cũng rất quan trọng bởi bớt được đồng nào hay đồng ấy. "Năm nay sản xuất nông nghiệp thuận lợi, bà con chăn nuôi được mùa, được giá nên việc sắm Tết cũng dễ thở hơn" - ông Sơn tâm sự.

 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt cùng lãnh đạo huyện Chương Mỹ tặng quà Tết cho hộ nghèo. 	Ảnh: Quang Thiện
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt cùng lãnh đạo huyện Chương Mỹ tặng quà Tết cho hộ nghèo. Ảnh: Quang Thiện
Xa hơn một chút, trên những sườn đồi của xã Ba Trại, huyện Ba Vì, nhiều nông dân hối hả thu hái chè xanh để bán lấy tiền sắm Tết. Ba Trại là một trong những xã miền núi còn nhiều khó khăn của huyện Ba Vì với trên 260 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 6,7%) và khoảng 250 hộ gia đình chính sách. Xã có hai thôn 8 và 9 thuộc diện đặc biệt khó khăn bởi có tới 60% dân số là đồng bào dân tộc Mường. Chia sẻ với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, bà Nguyễn Thị Son - Chủ tịch UBND xã Ba Trại cho biết, do điều kiện đặc thù khó khăn nên ngay từ đầu tháng 12 Âm lịch, xã đã tích cực chuẩn bị triển khai nhiệm vụ Tết. Theo bà Son, năm nay xã đã hoàn thành dồn điền đổi thửa, hệ thống đường giao thông nông thôn cũng được chỉnh trang nên bà con nông dân rất phấn khởi chuẩn bị đón Tết.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Chương trình 02 TP, đến nay toàn TP còn 34.409 hộ nghèo, trong đó số hộ nghèo ở khu vực nông thôn là 28.528 hộ, chiếm (2,89%). Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, đời sống của người dân nông thôn từng bước được cải thiện. Khu vực nông thôn ngoại thành đã không còn nhà dột nát, đa số các hộ gia đình có nhà kiên cố, khang trang. Hơn nữa, hiện nay các dịch vụ đã tương đối phát triển nên người dân có điều kiện mua sắm Tết khá thuận lợi.

Không để người dân mất Tết

Cùng với sự chuẩn bị của người dân, thời điểm gần Tết, nhiều địa phương đã tích cực triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách. Mới đây, UBND xã Ba Trại phối hợp với một số đơn vị, DN tổ chức tặng 50 suất quà, trị giá gần 1 triệu đồng/suất cho các hộ nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn. Từ nay đến Tết, xã sẽ tổ chức thăm hỏi, tặng quà toàn bộ số hộ nghèo, gia đình chính sách còn lại. Tại huyện Phúc Thọ, các tổ chức đoàn thể của huyện chung tay cùng địa phương vừa trao tặng nhà tình nghĩa cho cựu thanh niên xung phong xã Phúc Hòa để kịp đón Tết với trị giá trên 100 triệu đồng.

Cẩm Yên là xã thuần nông với tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện Thạch Thất (4,1%) và có trên 150 gia đình chính sách, lãnh đạo xã Cẩm Yên cũng đang rốt ráo rà soát danh sách và huy động nguồn lực để chăm lo Tết cho người dân. Ông Phạm Hồng Kỳ - Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Yên chia sẻ, hiện nay xã đang phát động rộng rãi phong trào "Ngày vì người nghèo" trên địa bàn. Ngoài phần quà của T.Ư, TP, huyện, số tiền quyên góp được sẽ được dùng để thăm hỏi, tặng quà, động viên thêm cho các hộ nghèo, gia đình chính sách đón Tết được đủ đầy. Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Trần Đức Nguyên cho biết, từ nay đến Tết, ngoài việc trang trí các tuyến đường và đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung chăm lo Tết cho người dân. "Nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng người dân không có Tết thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm" - ông Nguyên nhấn mạnh.

Để đảm bảo chăm lo Tết cho người dân, UBND TP vừa ban hành Quyết định số 181/QĐ-UBND hỗ trợ gần 230 tỷ đồng để tặng quà tới các đối tượng chính sách, người cao tuổi, cán bộ công nhân viên đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức và hỗ trợ gia đình thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn TP. UBND TP giao các đơn vị có liên quan có trách nhiệm hướng dẫn, tổ chức tặng quà tới các đối tượng xong trước Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015.
TAG: