DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Chấn chỉnh bãi trông giữ trái phép “chặt chém” người dân đi tàu Cát Linh - Hà Đông

Vũ Khoa/Giaothonghanoi
25-11-2021 08:15
Kinhtedothi - Những ngày qua, dư luận có nhiều phản ánh tình trạng Công ty Ngọc Quang tổ chức thu phí gửi xe của người dân gửi xe để đi tàu Cát Linh - Hà Đông cao gấp nhiều lần quy định. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý và chấm dứt tình trạng nêu trên.
Tái diễn vi phạm
Trước đó, ông Đỗ Việt Hải - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, Sở GTVT đã phối hợp với chính quyền địa phương và Công ty metro Hà Nội tập trung kiểm tra, xử lý những vấn đề nóng phát sinh, đặc biệt là tình trạng lợi dụng đông người đến trải nghiệm tàu Cát Linh - Hà Đông để "chặt chém" người dân.
Tuyến Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vừa được đưa vào vận hành khai thác thương mại từ ngày 6/11. Trong 15 ngày chạy miễn phí phục vụ Nhân dân, Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị Hà Nội (Metro Hà Nội) phối hợp cùng phường Ô Chợ Dừa tổ chức trông giữ xe máy miễn phí cho người dân ở ngay sảnh B, ga Cát Linh.
Tuy nhiên, đến thời điểm tàu Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành thương mại, việc trông giữ xe máy miễn phí cũng chấm dứt. Lợi dụng việc này, nhiều tổ chức, cá nhân đã tổ chức trông giữ xe máy trái phép, tái diễn tình trạng thu tiền giá cao của người dân.
Bãi xe tại ngõ 168 Hào Nam.

Trong những ngày qua, quanh khu vực ga Cát Linh (bán kính 300m) đang được bố trí 2 bãi đỗ xe có thu phí để phục vụ khách đi tàu. Bãi giữ xe thứ nhất nhận trông giữ xe máy được bố trí trên một đoạn vỉa hè phố Hào Nam ngay trước ga Cát Linh.
Bãi giữ xe thứ hai nhận trông giữ cả ô tô và xe máy tại ngõ 168 phố Hào Nam. Được biết, bãi xe được vận hành bởi Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khai thác ô tô Ngọc Quang.
Song, nhiều thông tin phản ánh cho biết, giá trông giữ phương tiện tại đây thường xuyên bị đẩy lên cao gấp nhiều lần quy định, người dân khi gửi xe máy ở đây có khi phải trả mức vé của Công ty Ngọc Quang là 10.000 đồng, 50.000 đồng/xe ô tô. Vé lúc có vé lúc không, ngoài ra, nhân viên trông giữ còn sử dụng cả vé trông giữ xe ở Phủ Tây Hồ để đưa cho người dân gửi xe ở ga Cát Linh.
Thậm chí nhân viên trông giữ phương tiện cũng không có đồng phục theo quy định, bãi trông giữ phương tiện không có bảng niêm yết.
Nhân viên của Công ty Ngọc Quang còn mang cả vé trông giữ xe ở Phủ Tây Hồ để đưa cho người dân gửi xe ở ga Cát Linh.

Khắc phục, tháo gỡ
Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, các lực lượng chức năng, đơn vị quản lý đã nhanh chóng thực hiện công tác kiểm tra, xử lý để chấm dứt tình trạng hành khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông bị "chặt chém" vé gửi xe. Cụ thể, chiều 23/11, đại diện Thanh tra GTVT, Sở GTVT Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa đã kiểm tra, làm rõ việc trông giữ phương tiện của Công ty Ngọc Quang.
Trả lời phóng viên, ông Phạm Việt Cừ - Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) cho hay, sau khi tuyến tàu điện Cát Linh - Hà Đông đi vào vận hành, Sở GTVT, Công ty Metro Hà Nội và quận Đống Đa đã thống nhất giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khai thác ô tô Ngọc Quang tổ chức trông giữ phương tiện miễn phí cho Nhân dân trong 15 ngày đầu. Riêng với hiện tượng thu vé quá quy định, 2 nhân viên vi phạm đã bị lãnh đạo Công ty Ngọc Quang cho thôi việc.
Từ khi kết thúc trông giữ miễn phí đến nay, liên ngành cũng thống nhất giao cho Công ty Ngọc Quang là đơn vị duy nhất quản lý, bố trí nhân viên trông giữ phương tiện cá nhân cho người dân ở xung quanh ga Cát Linh.
Giá vé, đơn vị trông xe cam kết thực hiện theo quy định của thành phố là xe máy 5.000 đồng/lượt; ô tô 25.000 đồng/lượt. Nhưng trước khi thực hiện việc trông giữ xe tại đây, Công ty Ngọc Quang phải làm các thủ tục để được UBND quận Đống Đa cấp phép trông xe. Tuy nhiên, bãi trông giữ xe tại ngõ 168 Hào Nam hiện chưa được cơ quan chức năng cấp phép, tổ chức trông giữ phương tiện.
Các đơn vị chức năng đang nhanh chóng tìm phương án xử lý, phục vụ nhu cầu của người dân.

Để giải quyết vấn đề đang còn tồn đọng, chiều 24/11, liên ngành gồm Sở GTVT Hà Nội, UBND quận Đống Đa, Công ty Metro Hà Nội và UBND phường Ô Chợ Dừa đã họp để đánh giá, đồng thời nghiên cứu cấp phép các điểm trông giữ phương tiện ở khu vực ga Cát Linh nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.