Chân dung hai nghi phạm sát hại các nhà báo Pháp

Chia sẻ

Kinhtedothi - Cherif Kouachi cùng anh trai là Said Kouachi bị liệt vào những phần tử thánh chiến vũ trang hết sức nguy hiểm.

Sinh năm 1982 ở Quận 10, tại Paris với quốc tịch Pháp, cái tên Cherif Kouachi, còn gọi là Abu Issen, không còn xa lạ gì đối với các lực lượng chống khủng bố của Pháp từ trước khi tên này bị kết án lần đầu tiên vào năm 2008 về tội hỗ trợ gửi quân gia nhập hàng ngũ Al-Qaeda tại Iraq.
Hai nghi phạm Cherif Kouachi (32 tuổi, trái) và anh trai Said Kouachi (34 tuổi, phải).
Hai nghi phạm Cherif Kouachi (32 tuổi, trái) và anh trai Said Kouachi (34 tuổi, phải).
Hai năm sau, cái tên này lại gây sóng gió trong âm mưu giải thoát tù nhân Hồi giáo Ali Ait Belkacem Smaïn, cựu thành viên của nhóm vũ trang Hồi giáo Algeria bị kết án tù chung thân năm 2002 do tấn công khủng bố nhà ga RER Musée d'Orsay ở Paris vào tháng 10/1995 khiến 30 người bị thương.

Cảnh sát Pháp đặc biệt tình nghi Cherif Kouachi có quan hệ chặt chẽ với tên Djamel Beghal, một phần tử Hồi giáo cực đoan khác mang quốc tịch Pháp, tên này đã trải qua mười năm tù do đã tham gia vào việc lên kế hoạch khủng bố và tổ chức các khóa huấn luyện khủng bố.

Cherif Kouachi cùng anh trai là Said Kouachi bị liệt vào những phần tử thánh chiến vũ trang hết sức nguy hiểm.

Trong lệnh truy nã đầu tiên phát hành vào đầu buổi tối hôm qua, thứ Tư ngày 7/1/2015 còn có tên của một nghi can thứ ba, Mourad Hamyd, 18 tuổi. Tên này là em rể của Cherif Kouachi, bị tình nghi đã hỗ trợ các tay súng. Một nhân chứng đã khẳng định sự hiện diện của tên này trong xe tại thời điểm diễn ra vụ xả súng.

Mourad đã tới cảnh sát ở Charleville-Mezieres đầu thú ngay đêm thứ Tư “sau khi nhìn thấy tên mình xuất hiện khắp nơi trên các trang mạng xã hội"- theo lời tự thú với cảnh sát.

Trước đó, những người bạn cùng lớp của tên này đã khẳng định trên trang Twitter rằng Mourad Hamyd đã ở bên cạnh họ tại trường trung học tại thời điểm xảy ra vụ khủng bố bằng cách sử dụng từ khóa #MouradHamydInnocent (MouradHamyd vô tội).