Sinh ra tại làng nghề chế biến nông sản có truyền thống lâu đời như Dương Liễu, nên từ nhỏ, Nguyễn Phi Trường đã được làm quen với bã sắn, dong giềng... được thải ra trong quá trình làm miến, bánh kẹo. Cùng với sự phát triển của làng nghề, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng khiến đời sống của người dân bị ảnh hưởng không nhỏ. Trước thực trạng đó, Nguyễn Phi Trường đã mày mò, nghiên cứu, sáng tạo thành công sản phẩm than tổ ong làm từ bã dong giềng phơi khô, làm tơi đều rồi trộn lẫn than cám và dùng máy ép chặt.
Nguyễn Phi Trường bên sản phẩm than tổ ong hữu cơ.
Thời gian cháy của than tổ ong hữu cơ được khoảng 4 - 5 giờ, lâu hơn than tổ ong thông thường. Hơn nữa nhiệt lượng của than hữu cơ tỏa ra lớn, ít khói và xỉ than sau sử dụng có thể nghiền nhỏ làm phân hữu cơ nên sản phẩm được đánh giá rất thân thiện với môi trường. Chính những ưu điểm đó đã giúp cho sản phẩm than tổ ong hữu cơ của Nguyễn Phi Trường đạt giải Ba tại cuộc thi "Ý tưởng xanh" do Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với Bộ GD&ĐT và Văn phòng tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) tổ chức năm 2010. Hiện nay, mỗi ngày xưởng của Trường sản xuất ra hàng ngàn viên than tổ ong hữu cơ. Giá bán than hiện khoảng 2.300 đồng/viên, thấp hơn than tổ ong thông thường 200 - 400 đồng/viên. Sản phẩm than tổ ong hữu cơ hiện được người dân địa phương và các xã lân cận như Cát Quế, Minh Khai... rất ưa chuộng. Thu nhập từ sản xuất than hữu cơ của Trường đạt trên 100 triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, xưởng còn tạo công ăn việc làm cho 4 lao động thường xuyên với mức lương 2,5 - 3 triệu đồng/tháng. Trường cho biết, cao điểm sản xuất than hữu cơ là từ tháng 8 Âm lịch đến hết Tết, bởi đây là thời điểm làng nghề tăng công suất sản xuất miến, bánh kẹo phục vụ thị trường Tết nên lượng phế thải lớn. Toàn xã Dương Liễu hiện có gần 3.000 hộ sản xuất, chế biến nông sản, thải ra môi trường hàng trăm ngàn tấn rác thải mỗi năm. Với quy mô sản xuất hiện nay, lượng rác thải thu gom được về cơ sở sản xuất của Nguyễn Phi Trường chưa nhiều. Để mở rộng sản xuất, Trường đang gặp khó khăn do thiếu mặt bằng và nguồn vốn. Bởi vậy, nói về dự định trong tương lai, chàng trai 27 tuổi bày tỏ mong muốn được các cơ quan và chính quyền địa phương hỗ trợ để mở rộng sản xuất, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm than hữu cơ, nhằm thu gom, tận dụng nhiều hơn nữa phế thải của làng nghề.