DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chính sách kích cầu kinh tế của Nhật Bản: Nghi ngờ nhiều hơn hy vọng

06-09-2016 15:04
Kinhtedothi - Kết quả cuộc khảo sát được thực hiện dựa trên phản hồi của 260/533 DN gần đây của hãng tin Reuters cho thấy, đa số DN Nhật Bản “nghi ngờ” chính sách kích cầu kinh tế mới của Chính phủ không giúp nhiều trong việc thúc đẩy nền kinh tế và đẩy lui tình trạng giảm phát.
Hồi đầu tháng 8, Chính phủ Nhật Bản đã công bố gói kích cầu tài chính trị giá 13.500 tỷ Yên (khoảng 135 tỷ USD) để thực hiện các công trình công cộng và dự án khác nhằm vực dậy nền kinh tế cũng như đẩy lui tình trạng giảm phát. Tuy nhiên, đa số DN tỏ ra “nghi ngờ” khi chính sách mới chỉ tập trung vào công trình công cộng, còn các ngành công nghiệp và công nghệ - những yếu tố chủ lực thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai lại không được chú trọng. Hơn 63% DN đã kêu gọi Chính phủ tăng cường hỗ trợ tài chính cho những loại hình công nghệ mới như Internet of Things (vạn vật kết nối qua mạng internet) hay trí tuệ nhân tạo. Đồng thời mong muốn chính quyền Thủ tướng Abe đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu được coi là “mũi tên thứ 3” trong chương trình chấn hưng Abenomics - chính sách mà các nhà đầu tư cho là đang ngày càng ít chứng minh tác dụng.
Robot làm việc song song với người lao động tại một nhà máy ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters
Robot làm việc song song với người lao động tại một nhà máy ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters
Một trở ngại khá lớn đối với tăng trưởng kinh tế Nhật Bản, phải nhắc tới Yakuza – tổ chức xã hội đen khét tiếng lâu đời đã và đang gây ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực đời sống, kinh tế - xã hội. Yakuza được cho là đứng đằng sau nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân cũng như kiểm soát 2.500 DN xây dựng, những khoản đầu tư lớn vào ngành công nghiệp giải trí… Được biết, năm 2014, doanh thu từ các hoạt động kinh doanh của Yakuza lên tới 80 tỷ USD, mức cao nhất trong thế giới tội phạm toàn cầu. Giới chuyên gia cho rằng, yếu tố tiền tài và quyền lợi đã chi phối, khiến những thành viên trong nội bộ tổ chức này không còn muốn chia sẻ lợi nhuận với nhau. Và mâu thuẫn từ đó cứ lớn dần khiến nguồn thu từ các DN thuộc Yakuza ngày một giảm. Theo giảng viên Eric Messersmith tại Học viện Nghiên cứu châu Á thuộc Đại học quốc tế Florida, việc kiểm soát số lượng lớn các tập đoàn, DN tư nhân giúp tổ chức xã hội đen này trở thành bộ phận truyền động của cỗ xe DN Nhật Bản. Vì vậy, sự chia rẽ trong nội bộ Yakuza không chỉ đe dọa tạo ra các cuộc thanh trừng đẫm máu mà còn làm lung lay nền kinh tế Nhật Bản.

So với thế lực lớn mạnh về kinh tế của tổ chức “thế giới ngầm” tại xứ sở hoa Anh Đào, gói kích cầu mới của Thủ tướng Shinzo Abe được cho là quá “nhỏ bé” và rất khó để giúp kinh tế nước này tăng trưởng mạnh. Bên cạnh đó, vấn đề cơ cấu kinh tế lạc hậu kém hiệu quả cũng là nguyên nhân dẫn đến sự trì trệ trong kinh tế. Và chừng nào nền kinh tế còn phụ thuộc nhiều vào các DN tư nhân mà đứng đằng sau đó là những tổ chức xã hội đen thì chưa thể hy vọng nền kinh tế Nhật Bạn sẽ thoát khỏi tình trạng yếu kém. Bất kỳ một rủi ro nào ập tới dù là trong hay ngoài đều có thể đẩy nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới rơi vào suy thoái một cách dễ dàng.
TAG: