DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chống khủng bố, EU chia sẻ thông tin hành khách máy bay

05-12-2015 15:45
Kinhtedothi - Trang BBC đưa tin ngày 5/12, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thiết lập một hệ thống chia sẻ thông tin về các hành khách máy bay, trong nỗ lực chống khủng bố.
Cụ thể, hệ thống Lưu trữ Danh tính Hành khách (PNR) sẽ cho phép các cơ quan quản lý tiếp cận với thông tin các hành khách xuất và nhập cảnh từ EU, bao gồm tên, thông tin liên lạc và thẻ tín dụng.

Các hãng hàng không châu Âu sẽ cung cấp thông tin xuất và nhập cảnh của các nước thành viên EU cho hệ thống này.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve, hệ thống này “rất thiết thực cho cuộc chiến chống khủng bố”, trong khi người đồng cấp Luxembourg - Etienne Scheider khẳng định, PNR sẽ hoạt động hiệu quả với nguyên tắc tôn trọng các quyền cơ bản và tự do con người.

Hệ thống PNR được đề xuất lần đầu vào năm 2007, tuy nhiên vấp phải sự phản đối dữ dội từ các nhà làm luật do lo ngại về vi phạm quyền riêng tư. Trong bối cảnh vụ khủng bố liên hoàn tại Paris ngày 13/11 vừa qua, EU đã có thêm động lực để thông qua thỏa thuận về hệ thống này.
TAG: