DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Chốt danh sách 4 Bộ trưởng "đăng đàn" trả lời chất vấn trước Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2

Nguyễn Vũ
30-10-2021 16:31
Kinhtedothi- Chiều nay, 30/10, trao đổi nhanh với báo chí, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã thông tin chính thức về 4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Trong đó có hai Bộ trưởng lần đầu “đăng đàn” trả lời chất vấn trước Quốc hội.
Tin liên quan
  • Quốc hội dự kiến chọn 4 nhóm vấn đề chất vấn Quốc hội dự kiến chọn 4 nhóm vấn đề chất vấn
4 Bộ trưởng được đại biểu Quốc hội lựa chọn để tiến hành chất vấn tại Kỳ họp thứ 2 gồm: Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn. Trong đó Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn lần đầu tham gia trả lời chất vấn trước Quốc hội với cương vị người đứng đầu ngành.
Cụ thể, nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực y tế, gồm: Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua và chiến lược vaccine trong thời gian tới.
Việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm Covid-19, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm.
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long sẽ ''đăng đàn'' trả lời chất vấn trước Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn
Giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là ở các vùng khó khăn.
Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ; Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.
Nhóm thứ hai thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội. Nội dung dự kiến là việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bảo đảm tiến độ , đúng đối tượng, hiệu quả.
 Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung sẽ trả lời chính nhóm vấn đề thứ hai
Thực trạng và nguyên nhân người lao động rời thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt. Giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch. Chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc. Vấn đề huy động, quản lý công tác thiện nguyện.
Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ Tài chính, KH&ĐT, Thống đốc Ngân hàng nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.
Nhóm vấn đề thứ ba thuộc lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nội dung là giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh. 
Công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia. Tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển. 
 Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn
Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng; các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Lê Văn Thành; Bộ trưởng các Bộ Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng, NN&PTNTN, Y tế, Thống đốc ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.
Nhóm vấn đề cuối cùng thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Đó là việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch Covid-19.
Công tác dạy và học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền. Việc giảm tải chương trình học cho học sinh.
Việc thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa thành thị và nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học.
 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn sẽ lần đầu tham gia trả lời chất vấn trước Quốc hội
Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, KH&ĐT, Y tế, Thông tin và Truyền thông cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.
Trước đó, Tổng Thư ký Quốc hội đã gửi phiếu xin ý kiến các đại biểu Quốc hội về các nhóm vấn đề chất vấn. Theo đó, tư lệnh 5 ngành LĐTB&XH, KH&ĐT, Công Thương, Y tế, GD&ĐT nằm trong nhóm danh sách dự kiến trả lời chất vấn trực tiếp.
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định đã triển khai việc lấy kiến chặt chẽ, đúng quy trình, đúng pháp luật. Danh sách 12 Bộ trưởng, trưởng ngành tương ứng với 12 nhóm vấn đề nổi lên được cử tri và nhân dân quan tâm được xin ý kiến. Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội đã chọn 6 Bộ trưởng, trưởng ngành và 6 nhóm vấn đề.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội bỏ phiếu chọn lấy 5 nhóm, tương ứng với 5 người trả lời chất vấn, sau đó trình đại biểu để chọn 4 người
Theo chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội XV, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra trong 2, 5 ngày gồm ngày 10/11, 11/11 và sáng 12/11. Sau khi các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn, Quốc hội sẽ dành thời gian 1 giờ để Thủ tướng Chính phủ báo cáo, giải trình và trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội.