DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương: Truy vết, khoanh vùng với tinh thần khẩn trương nhất, không để sót F1

Linh Nguyễn
27-07-2021 13:02
Kinhtedothi-"Vaccine tốt nhất chính là ý thức thực hiện các quy định phòng dịch. Cùng đó, địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly, khử khuẩn với tinh thần khẩn trương nhất, không để sót F1 trong cộng đồng" - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh trong buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 sáng nay (27/7) tại thị xã Sơn Tây.
Sáng nay (27/7), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cùng đoàn kiểm tra của TP đã có buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thị xã Sơn Tây.  
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương kiểm tra tại chốt kiểm dịch Covid-19 phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây
Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã Sơn Tây, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thị xã ghi nhận 8 trường hợp F0, 120 trường hợp F1, 543 trường hợp F2 và 130 trường hợp liên quan. UBND thị xã đã chỉ đạo Trung tâm Y tế thị xã và UBND 15 xã, phường khi phát hiện có trường hợp F0 cần khẩn trương khảo sát diện tích, lập chốt kiểm soát y tế, khoanh vùng phong tỏa cách ly, khử khuẩn môi trường đối với hộ gia đình, khu phố có ca dương tính; rà soát, điều tra, quản lý các F1, F2 và các trường hợp liên quan; chuẩn bị điều kiện đưa các F1 đi cách ly tập trung và cách ly tại nhà, có giám sát của tổ Covid cộng đồng với các F2.

Bắt đầu từ 6h ngày 24/7, toàn thị xã đã thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của TP; thành lập 124 chốt với 839 người tham gia triển khai nhiệm vụ tại 15 xã, phường. Thị xã đã kích hoạt và duy trì hoạt động 103 tổ, 600 nhóm Covid cộng đồng với 1.817 thành viên theo dõi, giám sát, tuyên truyền phòng chống dịch tới 36.855 hộ gia đình trên địa bàn. 100% tổ, xưởng sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn cũng đã thành lập “Tổ an toàn Covid-19”. 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương kiểm tra khu cách ly tập trung tại Học viện Ngân hàng (cơ sở Sơn Tây)
Đến ngày 26/7, Thị ủy, HĐND, UBND thị xã đã ban hành 100 văn bản chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống dịch; đẩy mạnh tuyên truyền dưới nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng; tạm dừng hoạt động 49 cơ sở karaoke, 40 quán intetnet; tạm dừng đón khách tại 247 khu di tích, cơ sở tôn giáo; ký cam kết tạm dừng hoạt động 119 quán ăn, uống đường phố, trà đá, cafe vỉa hè và 562 nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống tại chỗ… Đồng thời, dừng triệt các hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại vườn hoa, địa điểm công cộng; xử lý nghiêm các vi phạm.
Cùng đó, tiếp tục yêu cầu 74 cơ sở y tế tư nhân thực hiện nghiêm “Bộ tiêu chí phòng khám an toàn”; 126 cơ sở kinh doanh thuốc khai thác, lưu trữ thông tin dịch tễ các trường hợp khách có biểu hiện ho, sốt, tức ngực; duy trì hoạt động đường dây nóng của Trung tâm Y tế thị xã để tiếp nhận thông tin phát hiện người đi về từ vùng dịch về địa bàn. Thị xã cũng đã đưa vào hoạt động 2 khu cách ly tập trung tại Trường ĐH Lao động Xã hội và Cơ sở Sơn Tây của Học viện Ngân hàng với 180 công dân. 
 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương động viên lực lượng phòng, chống dịch tại chốt kiểm soát phường Lê Lợi
 
Về công tác tiêm chủng, từ ngày 17/3 đến nay, toàn thị xã đã tiêm được 3.179 liều và phấn đấu tiêm 13.316 liều cho các đối tượng được ưu tiên theo quy định. Thị xã đã tập trung rà soát lại tất cả các điều kiện đảm bảo phương châm "4 tại chỗ" về tài chính, hậu cần, mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế; đảm bảo ổn định thị trường, cung cầu hàng hóa... với các mặt hàng thiết yếu và nhu cầu cao khi có dịch bệnh.
Đáng chú ý, lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 32 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch trên toàn thị xã với tổng số tiền 126,5 triệu đồng; kiểm tra 36 cơ sở y dược tư nhân, xử lý 1 phòng khám và 3 cơ sở bán lẻ thuốc với số tiền 15,5 triệu đồng. 
 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương phát biểu kết luận 
 
Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương biểu dương tinh thần chủ động, sẵn sàng của thị xã Sơn Tây khi có dịch, trong đó tinh thần bình tĩnh, tự tin, không hoang mang, không lơi là chủ quan của thị xã đã được truyền tải đến các điểm, địa phương. Thị xã cũng đã triển khai Chỉ thị 17 rất khẩn trương, nghiêm túc; làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, tạo nhận thức đầy đủ về phòng chống dịch và đồng thuận của người dân, tạo ổn định ANCT-TTATXH và đời sống người dân. Riêng với 4 phường xuất hiện ca F0, lực lượng chức năng đã khẩn trương, kịp thời truy vết, cách ly, phong tỏa; kích hoạt ngay 2 khu cách ly theo đúng chỉ đạo của TP. Công tác kiểm tra, kiểm soát thực hiện các nội dung Chỉ thị 17 cũng được thực hiện nghiêm.
Từ đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đề nghị Sơn Tây tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức trách nhiệm của cá nhân trước cộng đồng trong thực hiện quy định phòng chống dịch bệnh của T.Ư và Tp. "Vaccine tốt nhất chính là ý thức thực hiện các quy định phòng dịch. Cùng đó, địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly, khử khuẩn với tinh thần khẩn trương nhất, không để sót F1 trong cộng đồng" - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP nhấn mạnh.
Cùng đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP lưu ý song song với tuyên truyền, thị xã cần đẩy mạnh kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong quy định phòng chống dịch Covid-19; tiếp tục phát huy vai trò các tổ, nhóm Covid cộng đồng với tinh thần hoạt động tích cực hơn nữa. Thị xã cũng cần triển khai tốt công tác cách ly tập trung và tự cách ly tại nhà, trong đó tiếp tục rà soát để sẵn sàng khi phải mở rộng số người cách ly; quan tâm đến đối tượng người già, trẻ em trong khu cách ly.
Đặc biệt, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đề nghị chính quyền thị xã giao trách nhiệm cho các cơ sở y tế tư nhân để cùng tham gia tư vấn cho các đối tượng F1, F2 vào cuộc cùng hệ thống chính trị; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các lực lượng làm nhiệm vụ trong các khu cách ly. Đồng thời, cần chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm để người dân không tích trữ hàng hóa, không hoang mang, lo lắng; quan tâm đời sống các hộ nghèo, khó khăn, gia đình chính sách để có giải pháp hỗ trợ kịp thời; chuẩn bị đầy đủ điều kiện để triển khai ngay việc tiêm vaccine đúng đối tượng theo quy định, đảm bảo công khai, minh bạch.