DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chuẩn bị chu đáo để đón Tết vui tươi, an toàn

04-02-2016 08:53
Kinhtedothi - Tết đã đến thật gần, không khí Xuân đã tràn ngập trên từng nẻo đường, góc phố, mọi gia đình cũng tất bật hơn trong mua sắm, sửa sang nhà cửa đón Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.
Để giúp người dân Thủ đô đón Tết an toàn, đầm ấm, mọi công việc chuẩn bị đã được các cấp, các ngành TP Hà Nội triển khai sớm, chủ động với các phương án, đảm bảo mọi nhà, mọi người đều có Tết.

Chủ động các phương án

Ngay từ tháng 1/2016, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã có Công điện yêu cầu lãnh đạo các ngành, địa phương tập trung, quyết liệt thực hiện có hiệu quả việc phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo công tác phục vụ Tết, tại phiên họp giao ban sáng 1/2/2016.    Ảnh: Anh Quý
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo công tác phục vụ Tết, tại phiên họp giao ban sáng 1/2/2016. Ảnh: Anh Quý
Thực hiện công điện đó, các ngành đã xây dựng những phương án cụ thể, triển khai đồng bộ các giải pháp, bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá, cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu với giá cả hợp lý, nhất là lương thực, thực phẩm như gạo, thịt, rau xanh các loại… Các lực lượng chức năng (quản lý thị trường, thanh tra chuyên ngành về giá, chất lượng, an toàn, vệ sinh thực phẩm, kiểm dịch, thú y…) cũng đã vào cuộc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ thị trường, xử lý hàng kém chất lượng. Tập trung kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, các chợ đầu mối nông sản, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, cơ sở kinh doanh rau, quả phục vụ Tết… Ngành giao thông cũng được chỉ đạo bố trí đủ lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát các khu vực bến tàu, bến xe, các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, nơi tập trung đông người…; rà soát các phương án, kế hoạch vận chuyển, có giải pháp hiệu quả nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của người dân, nhu cầu vận chuyển hàng hóa trước, trong và sau Tết…

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, Công an TP đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội cho Nhân dân vui chơi trong dịp Tết; tạo điều kiện cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu đã được UBND TP cho phép hoạt động 24/24 giờ trong khu vực nội thành. Cùng với đó, chỉ đạo tập trung thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm trật tự, ATXH trong dịp Tết; kiên quyết triệt phá các đối tượng, ổ nhóm cướp giật, băng nhóm tội phạm “xã hội đen”, tàng trữ và sử dụng hung khí…

Trong cuộc họp triển khai nhiệm vụ công tác của TP tháng 2/2016 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng một lần nữa yêu cầu, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo nổ. UBND TP giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP nếu để xảy ra tình trạng đốt pháo nổ trên địa bàn. Đồng thời, các ngành rà soát các đối tượng vô gia cư để đưa vào các Trung tâm bảo trợ xã hội. Tuyệt đối không để người vô gia cư lang thang, vật vạ trên đường phố trong dịp Tết Nguyên đán. Chủ động mọi phương án để mọi người, mọi nhà đều được đón Tết.

Dồi dào hàng hóa Tết

Hàng hóa phục vụ Tết là một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm trong dịp Tết. Theo Giám đốc Sở KH&ĐT Ngô Văn Quý, các đơn vị trên địa bàn TP đều chuẩn bị lượng hàng hóa thiết yếu, phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán, ước giá trị khoảng 15.000 tỷ đồng. Các Trung tâm thương mại lớn dự báo bán ra hàng Tết tăng 10 - 15% so với trong năm, trong đó hàng Việt Nam chiếm chủ đạo, ngoài ra còn tổ chức các đợt bán hàng về khu vực nông thôn.

Giám đốc Sở Công Thương Lê Hồng Thăng cũng cho biết: Mặc dù một số nhóm hàng có nhu cầu tiêu dùng tăng nhẹ như bánh kẹo, đồ uống, thực phẩm tươi sống, rau xanh và giá cũng đang tăng nhẹ nhưng qua kiểm tra, lượng hàng dự trữ còn dồi dào, không lo khan thiếu. Các siêu thị lớn đã có kế hoạch vận chuyển rau xanh từ các tỉnh phía Nam như Lâm Đồng để bổ sung cho lượng rau củ quả bị thiếu hụt do thiệt hại trong đợt rét ở các tỉnh phía Bắc vừa qua. Để chuẩn bị cho dịp Tết, Hà Nội tổ chức 9 trung tâm bán hàng lưu động ở các huyện ngoại thành, triển khai 370 chuyến bán hàng lưu động về nông thôn, vùng núi…

Vừa qua, Sở Công Thương Hà Nội cũng công bố danh sách các địa điểm bán hàng thiết yếu và cửa hàng kinh doanh xăng dầu phục vụ Nhân dân. Theo đó, tất cả các siêu thị, trung tâm thương mại và các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu mở cửa bán hàng phục vụ Nhân dân hết 29 Tết Nguyên đán. Trong các ngày Mùng 1, 2, 3 Tết có 197 điểm mở cửa bán hàng, trong đó có 109 địa điểm mở cửa bán hàng trở lại từ ngày Mùng 1; 88 địa điểm mở cửa bán hàng trở lại từ ngày Mùng 2 và 3. Từ ngày Mùng 4 Tết, các siêu thị kinh doanh thực phẩm thiết yếu và các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP đồng loạt mở cửa phục vụ Nhân dân.

Không cắt điện, nước dịp Tết

TP cũng yêu cầu các đơn vị đảm bảo các nhu cầu thiết yếu về điện, nước phục vụ Nhân dân, không vì bất cứ lý do gì mà cắt điện, nước của Nhân dân trong dịp Tết. Theo Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội Nguyễn Bảo Vinh, Công ty đã xây dựng kế hoạch triển khai đồng bộ các giải pháp sản xuất vận hành cấp nước, tổ chức phân công thực hiện đảm bảo chất lượng cung cấp nước liên tục và đảm bảo chất lượng. Đơn vị cũng thường xuyên kiểm tra, rà soát hệ thống cấp nước chữa cháy của TP nhằm đảm bảo luôn hoạt động tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của TP giao. Trong trường hợp có sự cố xảy ra phải tập trung khắc phục kịp thời trong vòng 24 giờ. Đồng thời, phải bố trí xe stec trực tại các xí nghiệp để khi có lệnh điều động sẽ giải quyết kịp thời các khu vực mất nước và thiếu nước.

Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) cũng cho biết, đến thời điểm này, tất cả các đơn vị đã sẵn sàng cung cấp điện tuyệt đối an toàn, liên tục và chất lượng cho toàn bộ địa bàn Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là các điểm bắn pháo hoa đón năm mới. Theo đó, EVN HANOI không cắt điện cao, trung, hạ thế từ 0 giờ 00 ngày 30/1 (ngày 21 tháng Chạp) đến hết 24 giờ 00 ngày 12/2 (Mùng 5 Tết).

EVN HANOI cũng bố trí nhân lực kiểm tra toàn diện các trạm biến áp, trạm trung gian các đường dây trung, hạ thế, phát hiện các hiện tượng bất thường phải xử lý ngay; chú ý kiểm tra tiếp xúc và có biện pháp không để xảy ra quá tải gây nhảy áp tô mát, bảo đảm cấp điện an toàn liên tục. Ngoài ra, Tổng Công ty cũng bố trí lực lượng trực vận hành tại các điểm bảo đảm điện, chuẩn bị đầy đủ thiết bị, vật tư dự phòng, các máy phát điện sẵn sàng làm việc để dự phòng cho xử lý sự cố; kiểm tra phương tiện phòng chống cháy nổ tăng cường cho các trạm trọng điểm, bảo đảm thông tin kịp thời thông suốt trong mọi tình huống

Cùng với công tác chuẩn bị phục vụ người dân đón Tết, Hà Nội cũng đặc biệt quan tâm đến công tác an sinh xã hội, thăm hỏi và tặng quà các đối tượng gia đình chính sách, có công với cách mạng, hộ nghèo, công nhân có hoàn cảnh khó khăn cũng đã và đang được các sở, ngành, quận, huyện triển khai. Tính đến ngày 1/2, toàn TP đã trao tặng được khoảng 1,5 triệu suất quà, tương đương 334 tỷ đồng. Tại các bệnh viện, Sở Y tế đã yêu cầu, trong 4 ngày Tết, từ 29 tháng Chạp đến 3/1 Âm lịch, hỗ trợ 70.000 đồng/bệnh nhân/ngày, đảm bảo không bệnh nhân nào không được đón Tết Nguyên đán.

Với sự chuẩn bị chủ động và tích cực từ lãnh đạo TP, đến nay các ngành, các cấp đã góp phần rất lớn mang đến cho Nhân dân Thủ đô không khí đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm và thiết thực.
TAG: