DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Chứng khoán Mỹ đỏ sàn do nhà đầu tư bán tháo nhóm cổ phiếu công nghệ

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
05-10-2021 13:43
Kinhtedothi - Các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm mạnh phiên đầu tuần do nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu Big Tech và nhóm cổ phiếu tăng trưởng khác khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng.
Tin liên quan
Chốt phiên giao dịch ngày 4/10, chỉ số Dow Jones sụt 323,54 điểm, tương đương 0,94%, xuống còn 34.002,92 điểm, bất chấp đà leo dốc của cổ phiếu Merck. Trong khi đó, S&P 500 hạ 1,3%, về mức 4.300,46 điểm, còn Nasdaq Composite mất 2,1% còn 14.255,48 điểm.
 Chứng khoán Mỹ lao dốc trong phiên ngày 4/10. Ảnh: AFP
Các cổ phiếu công nghệ lớn như Apple, Nvidia, Amazon và Microsoft đồng loạt đi xuống khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng nhẹ lên 1,48%. Trong tháng 9, lợi suất trái phiếu tăng cao đã tác động tiêu cực đến nhóm cổ phiếu công nghệ đang được định giá cao. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm nhảy vọt lên 1,56% trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 6/2021, khi giới đầu tư lo ngại về áp lực lạm phát và chính sách tiền tệ thắt chặt.
Trong phiên giao dịch đầu tuần, cổ phiếu Facebook giảm mạnh 4,9% sau khi một cựu nhân viên đứng ra tố giác mạng xã hội lớn nhất thế giới vi phạm các quy định về tôn chỉ hoạt động.
Jim Paulsen, chiến lược gia đầu tư tại Leuthold Group nhận xét: “Các thị trường tài chính đang điều chỉnh dòng dẫn dắt để phản ánh thời kỳ mở cửa mới hậu Covid-19. Cụ thể là giá hàng hóa tăng, lợi suất đi lên, cổ phiếu thuận chu kỳ và cổ phiếu vốn hóa nhỏ vượt trội, còn cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng nói chung đang diễn biến kém khả quan hơn”.
Ở chiều tích cực, cổ phiếu Tesla nhích 0,8% sau khi thông báo vào cuối tuần trước rằng hãng đã giao 241.300 xe điện trong quý III, cao hơn nhiều so với ước tính của giới phân tích.
Cổ phiếu Merck tăng 2,1%, sau khi nhảy vọt 8% phiên 1/10 nhờ hãng dược phẩm thông báo phương pháp điều trị Covid-19 bằng thuốc kháng virus do họ phát triển với Ridgeback Biotherapeutics giúp làm giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong đến 50% đối với những bệnh nhân nhẹ hoặc trung bình.
Nhóm cổ phiếu năng lượng cũng đi lên nhờ giá dầu leo dốc. Cổ phiếu Exxon Mobil cộng 1,2% và cổ phiếu ConocoPhillips tăng 2%.
Ngày thứ Sáu (1/10) là phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10 và quý cuối cùng của năm 2021. Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall tăng mạnh trong phiên này nhờ dữ liệu đầy hứa hẹn về thuốc điều trị Covid-19 của Merck, thông tin này đã thúc đẩy các cổ phiếu gắn liền với việc tái mở cửa nền kinh tế.
Chứng khoán Mỹ phục hồi trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10 sau khi trải qua tháng 9 đầy biến động do lo ngại lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thắt chặt chính sách tiền tệ. Trong tháng 9, chỉ số S&P 500 giảm 4,8%, đứt mạch 7 tháng leo dốc liên tiếp. Dow Jones và Nasdaq Composite lần lượt mất 4,3% và 5,3%, ghi nhận  tháng tồi tệ nhất từ đầu năm đến nay.
John Stoltzfus, trưởng nhóm phân tích đầu tư tại Oppenheimer Asset Management đánh giá: “Những lo ngại lặp đi lặp lại về chính sách tiền tệ của FED, gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa, cùng với nguy cơ rủi ro về lạm phát và tăng thuế đã ảnh hưởng lớn đến thị trường cổ phiếu Mỹ. Trong khi đó, nỗi quan ngại về dịch Covid-19 và biến thể của virus SARS-CoV-2 đã không còn tác động nhiều đến tâm lý nhà đầu tư như thời điểm cuối mùa hè”.
Quý IV thường chứng kiến giai đoạn khởi sắc của chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, các vấn đề như thắt chặt chính sách, trần nợ công, khủng hoảng nợ của tập đoàn Evergrande và dịch Covid-19 có thể khiến giới đầu tư trên sàn Phố Wall thận trọng. Bước sang quý cuối cùng của năm nay, hơn 50% cổ phiếu thuộc S&P 500 đã giảm ít nhất 10%./.
  • [Video] Người dân Indonesia tháo chạy khỏi núi lửa phun trào
    Kinhtedothi - Cơ quan ứng phó thiên tai (BNPB) Indonesia hôm 5/12 cho biết, ít nhất 13 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương sau khi ngọn núi lửa Semeru phun trào.
    05-12-2021 14:43
  • Omicron và sai lầm lặp lại
    Kinhtedothi - Phiên họp đặc biệt của Hội đồng Y tế Thế giới diễn ra trong tuần này nhằm hướng tới một hiệp ước toàn cầu đối phó đại dịch, đúng vào thời điểm thế giới rơi vào vòng luẩn quẩn do biến ...
    05-12-2021 08:41